วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง'แนะ สัปดาห์หน้าติดตามจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2556 ของจีน

'ฮั่วเซ่งเฮง'แนะ สัปดาห์หน้าติดตามจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2556 ของจีน

  • Share:

สัปดาห์นี้ราคาทองในช่วงต้นสัปดาห์ปรับตัวขึ้น และทรงตัวในระดับที่สูง โดยขึ้นไปสูงสุดที่แนวต้าน 1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์  หลังการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ธ.ค. ที่ประกาศออกมาในวันศุกร์ที่ 10 ม.ค. น่าผิดหวัง โดยเพิ่มขึ้นเพียง 74,000 ตำแหน่ง จากที่ตลาดคาดการณ์ว่า จะเพิ่มขึ้นเกือบ 2 แสนตำแหน่ง

ทั้งนี้ อัตราการว่างงานเดือน ธ.ค. ลดลงเหลือ 6.7% จากที่เดือน พ.ย. อยู่ที่ 7.0% ในช่วงกลางสัปดาห์ราคาทองคำอ่อนตัวลง เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น หลังจากที่ตัวเลขดัชนีภาวะธุรกิจโดยรวมเดือน ม.ค. ของเฟด สาขานิวยอร์ก ออกมาสูงสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ค. 2555 และสูงเกินกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้มาก

ประกอบกับคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาดัลลัส และประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาฟิลาเดลเฟีย เร่งให้ลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วขึ้น ถึงแม้การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ธ.ค. จะออกมาย่ำแย่ก็ตาม ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาดัลลัส ต้องการเร่งให้ปรับลดขนาดวงเงิน QE ลง 2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน แทนที่จะปรับลดลงเพียง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน

สัปดาห์หน้าประเด็นสำคัญต่อราคาทองคำ คือ ตัวเลขเศรษฐกิจของจีนหลายตัว ที่สำคัญคือ จีดีพีไตรมาส 4 ของปี 2556 คาดชะลอตัวลงเหลือขยายตัว 7.6% จากที่ไตรมาส 3 ขยายตัว 7.8% คาดว่าจีดีพีทั้งปี 2556 จะขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 14 ปี ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจจีนอื่นๆ ที่จะประกาศ คาดว่าคงชะลอตัวลงเช่นกัน ทั้งการผลิตภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเดือน ธ.ค. จากเศรษฐกิจจีนที่เป็นประเทศบริโภคทองคำรายใหญ่สุดของโลกชะลอตัวลง คงมีผลต่อความต้องการทองคำ แต่ด้วยราคาทองปรับตัวลดลงถึง 28% ในปีที่ผ่านมา และในมุมมองของนักลงทุนที่เห็นราคาทองค่อนข้างต่ำ ทำให้ยังคงมีความต้องการทองคำมากขึ้น นอกจากนี้ การเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีน ยุโรป และสหรัฐฯ ก็จะมีผลต่อราคาทองคำเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ภาพการเคลื่อนไหวโดยรวมในทางเทคนิค คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideway up โดยมีแนวต้านระยะสั้น บริเวณ 1,250-1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าผ่านขึ้นไปได้คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,260 และ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่ 1,235 และ 1,220 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ.