วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาปิดถนน

เผาโลงศพชื่อยิ่งลักษณ์มีลุกฮืออีกหลายจังหวัดเตรียมฟ้องจํานําข้าวชุ่ย

ม็อบชาวนา 4 จังหวัดภาคเหนือ ตอนล่าง รวมตัวปิดถนนสายพิษณุโลก-นครสวรรค์ ที่ อ.บึงนาราง จ.พิจิตร จี้ทวงเงินโครงการรับจำนำข้าว เดือดจัดเผาโลงศพติดชื่อ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” พร้อมใบประทวน ยืนยันชุมนุมยืดเยื้อหากรัฐบาลหาเงินมาจ่ายไม่ได้จะยกระดับเป็นชุมนุมขับไล่รัฐบาล เช่นเดียวกับ จ.นครสวรรค์ ฮือล้อมศาลากลางจังหวัด ล่ารายชื่อเตรียมแจ้งความตำรวจพร้อมฟ้องร้องศาลปกครองเอาผิดรัฐบาล ด้าน จ.บุรีรัมย์ กลุ่มชาวนารวมตัวปิดถนนหน้าศูนย์ราชการ โดยมีสมาชิกกลุ่ม กปปส.มาร่วมสมทบด้วย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทยรับหนังสือเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกรภาคตะวันตก 7 จังหวัด ส่งถึง รมว.พาณิชย์ พร้อมตั้งทนายความฟ้องร้องกราวรูดทั้งนายกฯ คณะรัฐมนตรี รวมถึงพรรคเพื่อไทย

กรณีรัฐบาลประกาศเลื่อนการจ่ายเงินให้กลุ่มชาวนาในโครงการจำนำข้าวฤดูการผลิตปี 56/57 เป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว และต่อมายืนยันจะจ่ายเงินให้ภายในวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลาปรากฏว่าทางรัฐบาลประกาศขอเลื่อนอีกครั้งไปเป็นวันที่ 31 ม.ค.นี้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนในหลายจังหวัดพากันออกมารวมตัวประท้วง พร้อมระบุว่า หากรัฐบาลยังนิ่งเฉยจะยกระดับการชุมนุมพร้อมทั้งยื่นฟ้องร้องต่อรัฐบาลด้วย

ความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่มชาวนาที่ จ.พิจิตร เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ได้มีกลุ่ม ชาวนาจาก อ.โพทะเล อ.บึงนาราง อ.บางมูลนาก และ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ร่วมกับชาวนาจาก จ.กำแพงเพชร จ.นครสวรรค์ และ จ.เพชรบูรณ์ รวมประมาณ 2 พันคน โดยการนำของนายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร พากัน มารวมตัวชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เพื่อทวงถามคำตอบจากรัฐบาล โดยนายประกาศิต แกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้จะยกระดับเป็นการชุมนุมขับไล่รัฐบาล

ต่อมา นายวัชระ ทิพย์พิลา รอง ผวจ.พิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผอ.ธ.ก.ส.พิจิตร พาณิชย์จังหวัดพิจิตร และการค้าภายในจังหวัดพิจิตร เดินทางมาเจรจากับกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุม แต่ไม่มีข้อยุติ จนกระทั่งเวลา 13.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนพลไปปิดถนนทั้ง 2 ฝั่งแล้วเดินแห่โลงศพที่ติดชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งทำพิธีเผาโลงศพและใบประทวนเพื่อประท้วงรัฐบาลและเป็นการยกระดับการชุมนุม โดยแกนนำประกาศว่าจะชุมนุมยืดเยื้อนอนค้างคืนกันกลางถนนสายดังกล่าว ขณะที่ พ.ต.อ.ชูศักดิ์ แจ่มฟ้า ผกก.สภ.บึงนาราง นำกำลังตำรวจจัด การจราจรให้รถยนต์ที่จะเดินทางขึ้นภาคเหนือและลงไปกรุงเทพฯ เลี่ยงไปใช้เส้นทางสาย 11 พิษณุโลก-ตากฟ้าแทน ด้านนายกิติศักดิ์ รัตนวราหะ แกนนำ เครือข่ายชาวนา จ.พิจิตร และประธานเครือข่ายชาวนา ภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งประกาศจะนำกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมศาลากลางจังหวัดพิจิตรในวันเดียวกันนี้  ได้เลื่อนการชุมนุมไปเป็นวันที่ 20 ม.ค.นี้

ที่ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ มีกลุ่มชาวนา กว่า 200 คนมารวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบเงินที่ค้างชำระในโครงการรับจำนำข้าวที่ค้างจ่ายนานหลายเดือน โดยต้องการให้รัฐบาลหรือผู้รับผิดชอบออกมารับทราบปัญหาและแก้ไขโดยเร็วที่สุด โดยมี พ.ต.อ.ชัยยันต์ เบญจาทิกุล รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ นำกำลังตำรวจและ อส.ปิดล็อกประตูทางเข้าออก ศาลากลางทั้ง 5 ประตูอย่างแน่นหนา พร้อมนำลวดหนามขึงไว้รอบรั้วถึง 2 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปด้านใน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.นครสวรรค์ เข้าร่วมรับฟังความเดือดร้อนของกลุ่มชาวนาพร้อมชี้แจงว่า ขณะนี้ไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาที่เหลือได้ เนื่องจากเงินในโครงการที่รัฐอนุมัติให้มานั้นหมดลงและรัฐไม่สามารถหาเงินมาได้อีก ล่าสุด ครม. มีมติเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา มอบให้กระทรวงการคลังหารือ กกต. กรณีกู้เงินเพื่อใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวเพิ่ม 1.3 แสนล้านบาทว่าขัดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ขณะนี้กระทรวงการคลังได้ทำหนังสือหารือ กกต.แล้ว อยู่ในระหว่างรอ กกต.เชิญไปให้ข้อมูล ซึ่งไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ ธ.ก.ส. ขณะที่ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมมีมติเห็นพ้องกับชาวนา จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก และจังหวัดอื่นๆ ในการรวมรายชื่อเพื่อเข้าแจ้งความตำรวจ และฟ้องศาลปกครองเพื่อเอาผิดกับรัฐบาลในกรณีไม่ยอมจ่ายเงินจำนำข้าวต่อไปที่ จ.บุรีรัมย์ เกษตรกรชาวนากว่า 2,000 คน เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวกว่า 80 คัน พร้อมรถ 6 ล้อติดตั้งเครื่องขยายเสียง  รวมตัวชุมนุมประท้วงที่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ถนนเลี่ยงเมืองสายบุรีรัมย์-กระสัง  เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว โดยนางสมทรง แกนนอก แกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่า เกษตรกรนำข้าวเปลือกไปเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี  ปีการผลิต 56/57 เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินจ่ายค่าปุ๋ย ค่าจ้างเกี่ยวข้าว ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเล่าเรียนบุตรหลาน รวมถึงชำระหนี้ทั้งในและนอกระบบที่นำมาลงทุนทำนา ทั้งยังต้องเสียดอกเบี้ยทุกเดือน ที่ผ่านมา

กลุ่มเกษตรกรเดินทางมายื่นข้อเรียกร้องแก่นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.บุรีรัมย์ แล้วถึง 2 ครั้ง และการชุมนุมครั้งนี้ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิมคือเร่งรัดการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรโดยเร็ว เพราะได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส  ยืนยันที่จะปักหลักชุมนุมจนกว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

ขณะเดียวกันได้มีกลุ่ม กปปส.บุรีรัมย์ นำโดยนางสำเนียง สุภัณภพ นายพัฒนะ วามะกัน นำ สมาชิกกลุ่มเดินทางมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มเกษตรกรด้วย มีการติดตั้งเวทีขนาดใหญ่บนถนนหน้าศูนย์ราชการจังหวัด  จำนวน 2 ช่องจราจร ยังเหลือเส้นทางให้รถสัญจรผ่าน 2 ช่องจราจร พร้อมตั้งเต็นท์กว่า 10 หลัง  ริมถนนและจัดเตรียมอาหารแห้งและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาบริการแก่ผู้ชุมนุม ต่อมานายวิทยา จันทร์ฉลอง รอง ผวจ.บุรีรัมย์ พล.ต.ต.ชัยเดช ปานรักษา  ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์  พร้อมนายตำรวจระดับสูงเข้าไปพูดคุยกับผู้ชุมนุม โดยขอร้องให้การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ โดยให้เปิดการจราจร 2 ช่องทางเพื่อให้รถสัญจรผ่านได้ เหตุการณ์ทั่วไปยังคงเป็นไปตามปกติ

ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้าน-หนองทราย หมู่ 6 ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวแห่งประเทศไทย นายระวี รุ่งเรือง รองประธานศูนย์ข้าวชุมชนแห่งประเทศไทย และประธานกลุ่มเกษตรกรภาคตะวันตก 7 จังหวัด พร้อมตัวแทนเกษตรกร 15 กลุ่มและกลุ่มชาวนาของจังหวัดกาญจนบุรี รวมประมาณ 300 คน ร่วมประชุมหารือปัญหาการรับจำนำข้าวและยื่นหนังสือเรียกร้องเสนอต่อรัฐบาล ผ่านนายกสมาคมชาวนาแห่งประเทศไทย เพื่อยื่นต่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ให้เร่งจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทยกล่าวต่อที่ประชุมว่า ขณะนี้ชาวนาทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากนโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาล  เบื้องต้นจะมีตัวแทนนำหนังสือข้อเสนอของชาวนาเข้าไปยื่นต่อรัฐบาลเพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้โดยด่วน พร้อมกันนี้สมาคมฯจะตั้งทนายความฟ้องร้องต่อรัฐบาลที่ไม่ยอมทำตามสัญญาที่ให้ต่อชาวนา ในกรณีชาวนารับใบประทวนจากโรงสี 3 วัน และจำนำต่อธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ฯ 7 วัน รัฐบาลจะจ่ายให้ แต่เวลาผ่านไปจนถึง 2 เดือนแล้วยังไม่ได้รับเงิน และจะฟ้องนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจ่ายเงินชดเชยที่ชาวนาใช้จ่ายไปทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ย กระทั่งฟ้องพรรคเพื่อไทยที่ไม่ทำตามนโยบายที่ได้ให้กับประชาชนไว้  โดยจะดำเนินงานเป็นแนวทางเดียวกันก่อนที่จะยื่นหนังสือต่อกระทรวงพาณิชย์ต่อไป

ส่วนนายแรม  เชียงกา  แกนนำชาวนากาญจนบุรี กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวนาปี 56/57 ให้เกษตรกรที่คงค้างอยู่ให้หมดภายในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นจะยกระดับ เป็นการขับไล่รัฐบาล ขอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งระบายส่งออกข้าวเพื่อนำเม็ดเงินเข้าสู่ระบบโดยเร็ว จากนั้นขอให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกโครงการรับจำนำข้าวและปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาดอย่างเสรี เพื่อให้เกษตรกรเตรียมตัวเข้าสู่ระบบการค้าอาเซียน และขอให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนวิธีการช่วยเหลือชาวนาจากโครงการรับจำนำข้าวหรือโครงการประกันราคาเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือต้นทุนการผลิตแทน

18 ม.ค. 2557 07:40 18 ม.ค. 2557 07:40 ไทยรัฐ