วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับยานรกค่า137ล้าน

จับยานรกค่า137ล้าน

  • Share:

ที่3จังหวัดภาคเหนือเครือข่าย!‘พ.ท.ยี่เซ’

ตำรวจ ทหาร ผนึกกำลังจับยานรกเครือข่าย พ.ท. ยี่เซ นักค้ารายใหญ่ชายแดนภาคเหนือ รายแรกทหารพรานบุกค้นแหล่งพักยาเสพติดในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ตะลึงเจอยาบ้าซุกใต้กองฟาง 384,000 เม็ด และยาไอซ์ 20 กก. มูลค่ากว่า 137 ล้านบาท ส่วนคนร้ายหนีรอดไปได้ อีกรายตำรวจแม่สาย  จ.เชียงราย  จับหนุ่มรับจ้างขนยาบ้า  100,000 เม็ด ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ ตชด.ร่วมกับกองกำลังผาเมืองและตำรวจโรงพักฝาง ล่อซื้อยาบ้าแก๊งมูเซอยึดของกลางได้ 42,000 เม็ด

เจ้าหน้าที่สกัดจับยานรกลอตใหญ่แก๊ง  พ.ท.ยี่เซ รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 17 ม.ค. พ.อ.คชชาต บุญดี ผบ.ฉก.ทพ. 36 ร่วมกับ พ.ต.สมยงค์ ทองมิตร ผบ.ร้อย.ทพ. 3602 บ้านประตูเมือง  อ.ขุนยวม  จ.แม่ฮ่องสอน  นำกำลังบุกตรวจค้นยาเสพติดบริเวณบ้านห้วยผึ้งใหม่ หมู่ 7 ต.แม่โถ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน หลังสืบทราบมีการลำเลียงของกลางมาซุกซ่อนไว้ ระหว่างนั้นคนร้ายได้ไหวตัวอาศัยความชำนาญเส้นทางหลบหนีไปก่อน ตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 384,000 เม็ด และยาไอซ์ 20 กก. บรรจุอยู่ในซองชาอยู่ในถุงปุ๋ยจำนวน 4 ถุง ซุกอยู่ใต้กองฟางห่างจากหมู่บ้านไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 3 กม.

ต่อมา พล.ต.คู่ชีพ เลิศหงิม ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร และนายวิชัย ไชยมงคล  ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 ไปร่วมตรวจสอบของกลาง จากนั้นนายวิชัยเปิดเผยว่า มูลค่ายาบ้าและยาไอซ์ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้มีมูลค่ากว่า 137 ล้านบาท แยกเป็นยาบ้ากว่า 76 ล้านบาท และยาไอซ์กว่า 60 ล้านบาท ยาเสพติดของกลางลอตนี้มีความบริสุทธิ์มาก  ส่วนหนึ่งมาจากแหล่งผลิตในประเทศเพื่อนบ้านตรงข้าม จ.เชียงราย ของกลุ่ม พ.ท.ยี่เซ  นักค้ายาเสพติดรายใหญ่  แต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหีบห่อที่แยกย่อยออกไปในลักษณะขายปลีก  เป็นการกระจายส่งให้กับลูกค้าในปริมาณมากและมีปลายทางอยู่ที่พื้นที่ชั้นในและกรุงเทพฯ

ด้าน  พล.ต.คู่ชีพเปิดเผยว่า  จากการวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างหน่วยทหารและ ป.ป.ส. พบว่าขณะนี้ขบวนการค้ายาเสพติดได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางการลำเลียงเพื่อหลีกเลี่ยงด่านสกัดของเจ้าหน้าที่ ปกติจะใช้เส้นทางด้านในในการส่งมอบ ปัจจุบันมีการเปลี่ยนมาใช้เส้นทางรอยต่อจังหวัดและเส้นทางเลียบชายแดน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้มาตรการในการคุมเข้มทุกเส้นทางทั้งสายหลักและเส้นทางลำลอง เพื่อเป็นการสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายา

ที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.เชียงราย แถลงว่า  เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 16 ม.ค. ชุดสืบสวน สภ.แม่สาย นำโดย พ.ต.ท.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผกก.สส. และ  พ.ต.ท.พฤศธร มาอินทร์ สว.สส. นำกำลังตรวจ ค้นรถปิกอัพโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บษ 1655 เชียงราย ซึ่งเป็นรถต้องสงสัยลักลอบขนยาเสพติดขณะขับวนเวียนบริเวณบ้านเวียงหอม ต.แม่สาย แต่คนร้ายไม่ยอมให้ค้นกลับซิ่งรถหลบหนี ตำรวจไล่สกัดจับได้ที่สามแยกไฟแดงทางเข้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย ก่อนคุมตัวนายสุชาติ กองแก้ว อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/1 หมู่ 6 ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย คนขับไว้ได้ ส่วนเพื่อนที่นั่งมาด้วยเปิดประตูรถวิงหนีรอดไปได้ ค้นในรถพบยาบ้า 100,000 เม็ด อยู่ในถุงปุ๋ยวางไว้ที่เบาะแค็บหลัง

พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าเคยเป็นลูกจ้างขับรถให้ร้านขายไม้ไผ่ และรับจ้างขับรถทั่วไป  ก่อนเกิดเหตุได้รับการว่าจ้างจากแก๊งค้ายาเสพติดให้รับช่วงขับรถคันดังกล่าวจากปากทางเข้าวัดถ้ำผาตอง ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย ให้ไปส่งในตัวเมืองเชียงราย โดยจะมีคนมารับช่วงขับไปอีกทอดหนึ่งได้ค่าจ้างมาแล้ว 5,000 บาท โดยทำเป็นครั้งที่ 2 ส่วนยาบ้าดังกล่าวเป็นเครือข่ายของ พ.ท.ยี่เซ นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ชายแดนไทย

อีกรายช่วงกลางดึกวันที่ 16 ม.ค. พ.ต.อ.สาธิต เกตานนท์ รอง ผบก.ตชด.ภาค 3 ร่วมกับ พ.ต.อ.สุรกิจ ศรีมนัส ผกก.สภ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ฐิติพงศ์ เจนกิจเจริญชัย ผบ.ร้อย ตชด.334 แม่อาย จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.สราวุธ นุชนารถ สว.สส.สภ.ฝาง นายแสวง กาศรีวิชัย ปลัดอำเภอฝาง และ ร.อ.นคร จันทร์บาล ทหารกองกำลังผาเมือง วางแผนล่อซื้อยาบ้าจากนายฝ่าฉิง แซ่ลี้ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 635 หมู่ 6 บ้านปางควาย ต.แม่-งอน อ.ฝาง นัดส่งของกลางที่บ้านสันป่าแดง หมู่ 4 ต.แม่สูน อ.ฝาง ถึงเวลานัดหมายคนร้ายนำยาบ้าจำนวน 42,000 เม็ด มาส่งให้ก่อนรวบตัวไว้ได้ เบื้องต้นนายฝ่าฉิงให้การว่า  รับยาบ้ามาจากนายจะทอ ชาวเขาเผ่ามูเซอ บ้านห้วยบอน หมู่ 13 ต.เวียง อ.ฝาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้