วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเจ้าพ่อมวยโลก 'โฮเซ่ ซูไลมาน' ในวัย 82 ปี

วงการมวยโลกสุดอาลัย "โฮเซ่ ซูไลมาน" ประธานสภามวยโลก (WBC) เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 82 ปี หลังจากนอนป่วยที่โรงพยาบาลมานานหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 18 ม.ค.57 โฮ​เซ่ ซูไลมาน ประธานสภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) คนดังชาวเม็กซิโก เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยวัย 82 ปี หลังจากมีอาการป่วยโรคหัวใจรุมเร้ามานาน

ซูไลมาน ซึ่งนั่งเก้าอี้ ประธานของ สภามวยโลก มาอย่างยาวนานเป็นประวัติศาสตร์ ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ที่ โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย ที่ ลอสแอนเจลลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่เข้ารับการผ่าตัดหัวใจ บายพาสส์ เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับ ซูไลมาน มีแม่เป็นชาว ซีเรีย และ พ่อชาวเลบานอน และได้เข้าสู่วงการชกมวยสมัครเล่น ก่อนจะผันตัวเองไปเป็นผู้ตัดสิน, เทรนเนอร์ และ โปรโมเตอร์มวย ตามลำดับ จากนั้น ได้รับตำแหน่ง ประธานของ สภามวยโลก ในเดือนธ.ค.ปี 1975 และถูกโหวตให้อยู่ใน ฮอล ออฟ เฟรม ในปี 2007 รวมถึงได้รางวัล "President For Life" ในงานประชุมของ สภามวยโลก ที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนก.พ.ปีที่แล้ว อีกด้วย หลังจากสร้างคุณูปการณ์อย่างมากมายให้กับวงการมวย โดยเฉพาะการเปลี่ยนกฎลดการชกจาก 15 เหลือ 12 ยก และแนะนำให้ใส่ถุงมือที่นิ้วโป้ง เพื่อความปลอดภัยของนักมวย เป็นต้น

แถลงการณ์จาก สภามวยโลก ที่เตรียมลดธงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัย ซูไลมาน กล่าวว่า "เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของ ท่านประธานอันเป็นที่รัก ดอน โฮเซ่ ซูไลมาน และปรารถนาให้ท่านได้ไปสู่สุขคติ"

ขณะที่ เมาริซิโอ ลูกชายของ ซูไลมาน ซึ่งได้ร่วมทำงานกับ สภามวยโลก ในฐานะผู้อำนวยการด้านการประชาสัมพันธ์ ในปี 1992 ถูกคาดหมายกันว่า จะดำรงตำแหน่ง ประธานแทนบิดาของตัวเองต่อไป

 

 

 

 

วงการมวยโลกสุดอาลัย "โฮเซ่ ซูไลมาน" ประธานสภามวยโลก (WBC) เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 82 ปี หลังจากนอนป่วยที่โรงพยาบาลมานานหลายเดือน... 18 ม.ค. 2557 02:04 18 ม.ค. 2557 02:39 ไทยรัฐ