วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนผ่าน ก.ม.ฉะผู้ชุมนุม

เมื่อ 16 ม.ค. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยูเครนมีมติผ่านร่างกฎหมายปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลด้วยคะแนน 235 จาก 450 เสียง ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อย่างหนัก เพราะร่าง ก.ม.ระบุว่า ผู้ปิดกั้นอาคารสาธารณะจะถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และกลุ่มผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากและหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้าติดตั้งเต็นท์ เวที หรือเครื่องขยายเสียงในที่ สาธารณะจะถูกปรับเงินหรือถูกจับกุม

ขณะที่ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลโจมตีรัฐบาลผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตจะถูกปรับเงินหรือถูกบังคับใช้แรงงานให้รัฐในระยะเวลาสูงสุด 1 ปี ซึ่งผู้วิจารณ์ระบุว่า ร่าง  ก.ม.จะช่วยให้รัฐบาลยูเครนเอาผิดและดำเนินคดีตามกฎหมายแก่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งปักหลักต่อต้านรัฐบาลมานานเกือบ 2 เดือนได้อย่างง่ายดายขึ้น

นอกจากนี้ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านยูเครนยังโจมตีวิธีการลงคะแนนรับร่าง ก.ม.ในสภา ซึ่งใช้วิธีการยกมือแทนการลงคะแนนผ่านเครื่องอิเล็กทรอนิกส์แบบเดิม ขณะที่ผู้นำพรรคฝ่ายค้านโจมตีรัฐบาลว่าการผลักดันร่าง ก.ม.นี้ เป็นการทำลายอำนาจรัฐ ล้มล้างระบบรัฐธรรมนูญ และเป็นการรวบอำนาจ ขณะที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) วิพากษ์วิธีการร่างกฎหมายของยูเครนว่าไม่ถูกต้องตามหลักการสากล.

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยูเครนมีมติผ่านร่างกฎหมายปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลด้วยคะแนน 235 จาก 450 เสียง ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อย่างหนัก เพราะร่าง ก.ม.ระบุว่า ผู้ปิดกั้นอาคารสาธารณะจะถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี 18 ม.ค. 2557 02:04 18 ม.ค. 2557 02:04 ไทยรัฐ