วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียิปต์ยันประชามติมวลชน "รับ" ร่าง รธน.

อียิปต์ยันประชามติมวลชน "รับ" ร่าง รธน.

  • Share:

การทำประชามติรับรองการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในอียิปต์เมื่อวันอังคาร 14-15 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลรักษาการ ซึ่งแต่งตั้งขึ้นมาโดยกองทัพอียิปต์นั้น เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อโดยอ้างว่าไม่มีหน้าที่พูดคุยกับผู้สื่อข่าว แต่ก็เผยกับสำนักข่าวเอพีเมื่อ 16 ม.ค.ว่า ประชาชนเสียงส่วนใหญ่ตกลงยอมรับข้อร่างที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยผลคะแนนที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการถึงกว่า 90% ขณะที่สำนักข่าว MENA รายงานถึงผลของชาวกรุงอียิปต์ออกมาใช้สิทธิราว 40% ส่วนเมืองอเล็กซานเดรีย เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศก็มีคนเข้าคูหาสูงกว่าการลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลชุดเก่าที่ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

อย่างไรก็ตาม จ.มัสรา มาทรูฮ์ เมืองชายแดนฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งผู้มีสิทธิออกเสียงส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมออกมาใช้สิทธิต่ำที่สุดเพียง 20% เทียบกับการลงประชามติของรัฐบาลชุดเก่าเมื่อปี 2555 ที่ออกมาใช้สิทธิ 36.5% เช่นเดียวกับ จ.อัซซิอุด ตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มกองโจรมุสลิม แต่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ จึงออกมาใช้สิทธิลดลงกว่าปี 2555 เล็กน้อยจาก 28% เป็น 25% ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอียิปต์เผยว่า ผลการลงประชามติจะประกาศอย่างเป็นทางการช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 18 ม.ค.นี้

ขณะเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยแถลงถึงการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาบริเวณภายนอกมหาวิทยาลัยกรุงไคโร และมีการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องยิงแก๊สน้ำตา และผลักดันให้กลุ่มผู้ชุมนุมกลับเข้าไปภายในสถาบันฯ พร้อมจับกุมนักศึกษาไว้ได้ 23 คนนั้น ทางกระทรวงฯ จึงสั่งให้เคลื่อนกำลังพลเพื่อสลายการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ต่อต้านและกลุ่มสนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมหมัด มูร์ซี ซึ่งถูกโค่นอำนาจเมื่อเดือน ก.ค.ปีกลาย ทำให้มีนักศึกษาถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครยิง

ด้านนายคล เพรียบ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการองค์กรเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศ ซึ่งตรวจสอบการลงประชามติในอียิปต์ครั้งนี้ เผยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เหมือนจะตอบสนองความปรารถนาอย่างแรงกล้าของประชาชนเสียงส่วนใหญ่ที่ต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้า แต่สิ่งแวดล้อมทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงลงประชามติมีแต่การสร้างอุปสรรคอย่างรุนแรงเพื่อขัดขวางความก้าวหน้าของประชาธิปไตย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้