วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝั่งธนฯจุดเทียนรณรงค์เลือกตั้ง 2ก.พ.

ประชาชนสวมเสื้อขาวเข้าร่วมกิจกรรมจุดเทียนเรียกร้องเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่...

วันที่ 17 มกราคม เวลา17.30  ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ กลุ่มไทย ฟรีด้อม ประชาชนที่อาศัยฝั่งธนบุรีและประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าวการจัดกิจกรรม เช่น ชุมชนท่าดินแดง บางบอน บางแค พระราม2 เป็นต้น โดยสวมเสื้อขาวมาร่วมกิจกรรมการจุดเทียนเพื่อเรียกร้องให้ยุติการชุมนุม และรณรงค์ให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ณัฏฐกิติ์ พันธ์ศรี ผู้ประสานงานไทยฟรีดอม กล่าวว่า "กิจกรรมวันนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อต้องการแสดงพลังและรณรงค์ให้กลุ่ม. กปปส. ยุติการชุมนุม ต่อต้านความรุนแรง ไม่เอาเผด็จการ ไม่รัฐประหาร และให้มีการเลือกตั้งเพราะคนไทยควรได้ใช้สิทธิ์ของตน พร้อมจุดเทียนต่อเทียนเป็นสัญลักษณ์ความสันติ"

กิจกรรมภายในงานมีการแจกสติ๊กเกอร์ Respect my vote จำหน่ายเสื้อยืด Respect my vote ชูป้ายรณรงค์  ยุติการชุมนุม และร่วมร้องเพลงชาติไทยเมื่อเวลา 18.00 น. มีการอ่านแถลงการณ์ จุดเทียนแสดงพลังเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และเปล่งเสียงเรียกร้อง "2 กุมภา ไปเลือกตั้ง" "เลือกตั้งไม่เอาเทือกตั้ง" "ขอให้ กปปส. ยุติการชุมนุม" "ประชาชนจงเจริญ"

นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางกลุ่มนำเครื่องดื่มและของว่างมาแจกจ่ายผู้ร่วมกิจกรรมตามกำลังศรัทธา รวมถึงมีกลุ่มประชาชนแจกใบปลิวเรียกร้องความต้องการ 3 หยุด  คือ หยุดม็อบ หยุดสร้างให้คนไทยเกลียดกัน และหยุดรัฐประหาร และ 3 ต้องการ คือ ต้องการนิติรัฐ บังคับใช้กฎหมายยึดหลักนิติธรรม  ต้องการปวงชนชาวไทยรักกัน และต้องการบ้านเมืองสงบเรียบร้อย พร้อมเชิญชวนไปร่วมกิจกรรมเสวนา "วิกฤตความขัดแย้งของสังคมไทยจะไปทางไหน" ในวันที่ 19 มกราคม ที่วัดบางศรีเมือง จ.นนทบุรี

สุวิภากรณ์ วิจิตรไพศาล ผู้ร่วมกิจกรรม กล่าวว่า "ทราบข่าวกิจกรรมจากโทรทัศน์ช่อง Asia Update และเห็นว่าสถานที่จัดกรรมใกล้บ้าน จึงต้องการมาร่วมกิจกรรมเพื่อแสดงพลังของหนึ่งเสียงที่ต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้ง และยุติความแรงจากการชุมนุมทางการเมือง"

การจัดกิจกรรมจุดเทียนในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ประชาชนออกมาแสดงพลังตามสิทธิพบเมือง ซึ่งผู้ประสานงานกลุ่มไทย ฟรีด้อม กล่าวว่า จะจัดกิจกรรมอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่19 มกราคม ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ โดยจะมีกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง ผู้สนใจมาร่วมงานสามารถสวมเสื้อสีใดมาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อสีขาว เพื่อแสดงว่าเป็นประชาชนคนทั่วไปที่มีความแตกต่าง และเรียกร้องประชาธิปไตย

 

ประชาชนสวมเสื้อขาวเข้าร่วมกิจกรรมจุดเทียนเรียกร้องเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่... 18 ม.ค. 2557 01:47 18 ม.ค. 2557 02:38 ไทยรัฐ