วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนงดปลูกข้าวนาปรัง

วอนงดปลูกข้าวนาปรัง

  • Share:

ปริมาณน้ำมีน้อยฤดูฝนปีนี้ส่อเค้าล่าช้าอีก

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขอให้ชาวนาในเขตลุ่มเจ้าพระยา งดปลูกข้าวนาปรังตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้เป็นต้นไป เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนที่จะจัดสรรให้ลุ่มเจ้าพระยามีน้อย ไม่เพียงพอรองรับการปลูกข้าวนาปรังเพิ่มเติมได้แล้ว โดยปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ขณะนี้ สามารถจัดสรรน้ำให้แก่ข้าวนาปรังที่เริ่มปลูกในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. ที่ผ่านมาเท่านั้น “ตอนนี้ต้องขอร้องชาวนาลุ่มเจ้าพระยาเลยว่าให้งดปลูกนาปรัง เพราะน้ำมีน้อยมาก ท่านลงทุนปลูกข้าวไปไม่มีน้ำส่งไปให้นาของท่านก็เสียหาย เงินลงทุนก็เสียเปล่า และยิ่งในตอนนี้เงินช่วยเหลือจากรัฐก็ไม่มี เพราะไม่มีรัฐบาล การขอเงินฉุกเฉินมาแก้ไขปัญหาภัยพิบัติก็ทำไม่ได้”

นายสุเทพกล่าวว่า ข้อมูลปริมาณน้ำและพื้นที่นาปรัง ณ วันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ในลุ่มเจ้าพระยาชาวนาปลูกข้าวนาปรังรวมแล้ว 6.72 ล้านไร่ จากแผนที่กำหนดไว้ว่ามีน้ำส่งให้เพาะปลูกได้ 4.74 ล้านไร่ หรือเกินจากแผนไปแล้ว 42% แต่ถ้าแยกมาดูในเขตกับนอกเขตชลประทาน พบว่า ในเขตชลประทานของลุ่มเจ้าพระยา ปลูกนาปรังแล้ว 5.21 ล้านไร่ จากแผนที่กำหนดไว้ 2.90 ล้านไร่ หรือทะลุจากแผนที่กำหนดไว้ไปถึง 80%

“เดิมทีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีคำสั่งให้กรมชลฯ และกรมส่งเสริมการเกษตร ไปร่วมกันจัดทำแผนที่ปลูกข้าวนาปรัง เพื่อจะประกาศเขตการปลูกข้าวนาปรัง ปี 2557 ให้ชาวนารู้ว่าตรงไหนที่กรมชลฯ มีน้ำส่งให้ปลูกข้าวได้ ตรงไหนปลูกไม่ได้ ถ้าใครฝืนปลูกนอกเขตประกาศ รัฐก็จะไม่จ่ายเงินเยียวยาให้ แต่แผนการประกาศต้องเลื่อนออกไป เพราะเมื่อเริ่มสำรวจในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ชาวนาก็ปลูกข้าวนาปรังเต็มพิกัดที่แผนกำหนดไว้แล้ว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้