วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย 2 โครงการรถไฟฟ้าสะดุดกึก

ไม่งั้นชัตดาวน์เมืองกรุงไร้น้ำอิ้ว รางคู่เด่นชัย-เชียงรายสิ้นหวัง

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้ รฟม.มีโครงการที่อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากรัฐบาล 2 โครงการ คือ การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ระยะทาง 21.8 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนฝั่งตะวันออกตะวันตกของกรุงเทพฯ รวมถึงรองรับการเดินทางของประชาชนเข้าสู่พื้นที่ใจกลางเมือง และโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 54.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าขนาดเบา (โมโนเรล) เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างพื้นที่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือกับฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงรองรับการเดินทางไปยังศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดย 2 โครงการดังกล่าวได้เสนอเพื่อเตรียมเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว แต่เมื่อรัฐบาลได้ประกาศยุบสภาฯ ก็ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาพิจารณาแทนหากยังไม่มีรัฐบาลเข้ามาดำเนินงานตามที่กำหนดจะส่งผลให้การดำเนินโครงการต่อล่าช้าออกไปอีกอย่างแน่นอน

นายยงสิทธิ์กล่าวว่า ยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในเส้นทางอื่นๆที่จะได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจาก รฟม.ได้กำหนดแผนงานที่จะยื่นให้ ครม.พิจารณาอนุมัติโครงการในไตรมาส 1 ปีนี้คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน ซึ่งเป็นระยะที่ 2 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร ซึ่งจะเชื่อมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในปัจจุบัน

นายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)กล่าวว่า โครงการที่สำคัญของ ร.ฟ.ท.ส่วนใหญ่ยังอยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบ โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ทั่วประเทศ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบหากไม่มีรัฐบาล หรือรัฐบาลชุดใหม่ไม่นำโครงการกลับมาพิจารณา ทั้งนี้โครงการรถไฟทางคู่ที่ ร.ฟ.ท.จะดำเนินการ คือ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กิโลเมตร สายบ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 347 กิโลเมตร และจากนครปฐม-ปาดังเบซาร์ เป็นต้น.

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟม.มีโครงการที่อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากรัฐบาล 2 โครงการ คือ การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ระยะทาง 21.8 กิโลเมตร 18 ม.ค. 2557 01:31 ไทยรัฐ