วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษ "ชัตดาวน์" ทำส่งออกสำลัก!

พิษ "ชัตดาวน์" ทำส่งออกสำลัก!

  • Share:

คู่ค้าผวาส่งมอบ-หวั่นเมกะโปรเจกต์ฉุดก่อสร้างวูบ

สถาบันก่อสร้างห่วงการเมืองลากยาว ส่งผลโครงการก่อสร้างภาครัฐหายวูบ แต่ยังมั่นใจเม็ดเงินในอุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศยังเติบโตได้ ด้านส่งออกเริ่มสำลักต่างชาติผวาอุตสาหกรรมส่งมอบสินค้าไม่ได้ตามออเดอร์จี้ขอเอกสารการผลิต–จำนวนพนักงาน

นายจักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงวิกฤติทางการเมืองที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาว่า ส่งผลกระทบต่ออัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทยในปีนี้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการก่อสร้างของภาครัฐ เนื่องจากมีสัดส่วนในการลงทุนก่อสร้าง  50% ต่อปีของภาพรวมในธุรกิจก่อสร้าง โดยเฉพาะการก่อสร้างเส้นทางคมนาคมและระบบสาธารณูปโภค เพราะหากตัดถนนสายใหม่ๆ ไปในพื้นที่ใดก็จะเกิดการก่อสร้างตามมา หรือหากมีแนวเส้นทางรถไฟฟ้าตัดผ่านก็จะเกิดโครงการคอนโดมิเนียมจำนวนมาก ช่วยกระตุ้นกำลังการผลิตวัสดุก่อสร้างทุกประเภท ตลอดจนการจ้างแรงงานในภาคอสังหาริมทรัพย์

ทั้งนี้ จากความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้โครงการลงทุนขนาดใหญ่ เช่น โครงการลงทุนบริหารจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท และโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน  2 ล้านล้านบาทต้องเลื่อนออกไป รวมทั้งการลงทุนภาครัฐที่ใช้งบ ประมาณปกติก็ต้องล่าช้าออกไป เพราะต้องเลื่อนเวลาการเซ็นสัญญา การเบิกจ่ายงบประมาณ การเปิดซองประมูลงานก่อสร้างต่างๆจนกว่าสถานการณ์ บ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งอาจทำให้เม็ดเงินการลงทุนภาครัฐในปีนี้ลดลง

“ในแต่ละปีโครงการลงทุนในอุตสาหกรรมก่อสร้างของรัฐคิดเป็นครึ่งหนึ่งของมูลค่าโครงการก่อสร้างของประเทศไทย แต่หากปีใดที่ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยชะลอตัว การเติบโตของอุตสาหกรรมก่อสร้างก็จะลดลงตามไปด้วย ล่าสุดต้องยอมรับว่า ในไตรมาสแรกของปีนี้การลงทุนภาคเอกชนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการ อาจต้องเลื่อนเวลาในการเปิดตัวโครงการใหม่ๆออกไป เพราะต้องรอดูสถานการณ์ทางการเมืองว่าจะจบลงอย่างไร”

สำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างในปีนี้จากการประเมินเบื้องต้นของสถาบันฯ โดยไม่รวมปัจจัยทางการเมือง และตัดโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐออกไปแล้ว คาดว่าปีนี้อุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศจะขยายตัวในระดับ 7-8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1 ล้านล้านบาท จากธุรกิจคอนโดมิเนียมระดับบนและระดับกลาง ทั้งในกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัดที่เริ่มมีการลงทุน

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คู่ค้าต่างประเทศที่ทำสัญญาและสั่งซื้อสินค้า(ออเดอร์) กับผู้ผลิตของประเทศไทย โดยเฉพาะสมาชิกของ ส.อ.ท. ได้แสดงความเป็นห่วงความวุ่นวายทางการเมือง และสอบถามผู้ประกอบการเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะเกรงว่าจะกระทบกำลังการผลิตสินค้า ซึ่งการสอบถามครั้งนี้คู่ค้าต่างประเทศ ได้กำชับให้ผู้ประกอบการไทยส่งรายงานเป็นเอกสารด้วยว่า กำลังการผลิตเป็นอย่างไร การทำงานของพนักงานมีการหยุดงานหรือไม่  กระทบต่อการผลิตหรือไม่ด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับสินค้าตรงตามเวลา

“ที่ผ่านมาทางคู่ค้าต่างประเทศเพียงแค่สอบถามสถานการณ์เท่านั้นเพราะยังเชื่อมั่นสถานการณ์ของประเทศไทย แต่พอมีการปิดกรุงเทพฯ (ชัตดาวน์) คู่ค้าต่างประเทศได้สอบถามเข้ามาและให้ส่งรายงานเป็นหลักฐานด้วย เพราะเริ่มไม่แน่ใจสถานการณ์ว่า หากสั่งสินค้าเข้ามาแล้วจะได้รับตรงเวลาหรือไม่”

นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า ทีทีเอเอยังคงเดินหน้าจัดงานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ครั้งที่ 14 ในวันที่ 20-23 ก.พ.57 นี้ ตราบใดที่การชุมนุมทางการเมืองเป็นไปอย่างสงบ ปราศจากการบาดเจ็บเสียชีวิตของผู้ชุมนุมจำนวนมาก และไม่มีการรัฐประหาร โดยขณะนี้พบว่า กลุ่มทัวร์นำนักท่องเที่ยวไทยไปต่างประเทศ  (เอาท์บาวด์) เตรียมโปรโมชั่นอัดตลาดแรงกว่าที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นให้คนออกมาเดินทางอีกครั้ง ส่วนใหญ่ใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่า อาทิ โปรแกรมแจกและแถมฟรีของสมนาคุณต่างๆ ขณะที่พันธมิตรซึ่งเข้าร่วมคือ ธนาคาร 4 แห่ง ได้เตรียมโปรโมชั่นพิเศษให้ ลูกค้าบัตรเครดิต เช่นเดียวกับองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวจาก 17 ประเทศ ที่ยังให้ความมั่นใจตอบรับมาร่วมงาน

โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่มีกว่า 20 จังหวัดตอบรับร่วมออกบูธ หวังดึงกำลังซื้อของคนไทยต่อเนื่อง หลังจากตลาดคนไทยเติบโตขึ้นอย่างมากเมื่อมีการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ 1 ก.ค.ปีที่แล้ว จึงคาดว่าภายในงาน แพ็กเกจญี่ปุ่นจะยังขายดีเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยเกาหลีใต้ โดยมีปัจจัยเสริมคือสายการบินชาร์เตอร์ไฟลท์ที่ทำให้ราคาแพ็กเกจถูกลงจากปกติ 4,000-5,000 บาท และทำให้ตลอดการจัดงาน 4 วัน โดยคาดจะมีรายได้สะพัดกว่า 450-650 ล้านบาท มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 280 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้