วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไคลแมกซ์ "คนชนคน" ใครจะชิงซุปเปอร์โบว์ล?

โดย จ่าแฉ่ง


คงไม่เกินเพลหรือ 11 โมงเช้าวันจันทร์ที่ 20 มกราคมนี่แหละครับ ศึกอเมริกันฟุตบอลคนชนคนฤดูกาล 2013–2014 ก็จะถึงจุดไคลแมกซ์สำคัญอีกจุดหนึ่ง

นั่นคือจะรู้ละครับว่าคู่ชิงซุปเปอร์โบว์ลปีนี้จะเป็นไผกันแน่!

ระหว่างเดนเวอร์ บรองโกส์ หรือไอ้ม้าป่า ที่จะลงชนกับนักรบกู้ชาติ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ตั้งแต่ตี 3 ก่อนไก่โห่เล็กน้อยเป็นต้นไป

ใครชนะจะได้ตำแหน่งแชมป์สาย “เอเอฟซี”

ตามด้วยการพิสูจน์ฝีมือระหว่าง “ไอ้เหยี่ยวทะเล” ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ กับ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส หรือคนตื่นทอง ว่าใครจะเก่งกว่ากัน ตั้งแต่ 06.30 น. หรือเช้าตรู่ 6 โมงครึ่งเป็นต้นไป โดยมีตำแหน่งแชมป์สาย “เอ็นเอฟซี” รอคอยอยู่

ผู้ชนะหรือแชมป์ทั้ง 2 สายนี่แหละครับ ที่จะได้สิทธิ์ไปชิงแชมป์ “ซุปเปอร์โบว์ล” ในวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ เวลาเช้าตรู่เช่นกัน

สำหรับสาย เอเอฟซี จะเป็นการดวลอย่างสุดมันส์ของ 2 ยอดควอเตอร์แบ็กกับ 2 ยอดโค้ชแห่งวงการคนชนคนใน ค.ศ.นี้

เพย์ตัน แมนนิง ควอเตอร์แบ็กไอ้ม้าป่าทำสถิติของฤดูกาลนี้เอาไว้ด้วยการขว้าง 5,477 หลา กับ 55 ทัชดาวน์ เป็นหมายเลข 1 ของลีก
ในขณะที่ ทอม เบรดี ขว้างได้ 3,443 และ 25 ทัชดาวน์ เป็นอันดับที่ 6 ของลีก

ดูเฉพาะสถิติอย่างนี้เหมือนว่าเพย์ตันจะได้เปรียบ แต่ช้าก่อน...จากผลการแข่งขันที่คู่นี้ดวลกันมา 14 ครั้ง โดยเบรดีเล่นให้นิวอิงแลนด์ตลอด ส่วนเพย์ตันส่วนใหญ่จะเล่นในนามของอินเดียนาโปลิส โคลต์ส

เชื่อหรือไม่ว่า เบรดีเอาชนะได้ถึง 10 ครั้ง ในขณะที่เพย์ตัน แมนนิง เอาชนะได้ 4 ครั้งเอง

สำหรับโค้ชนั้นของเดนเวอร์ ได้แก่ จอห์น ฟอกซ์ ซึ่งย้ายจากแคโรไลนา แพนเธอร์ส มาอยู่ทีมม้าป่าเมื่อปี 2011 มีสถิติการโค้ชในลีกอาชีพชนะ 111 แพ้ 89 เสมอ 0 ถือว่าดีพอใช้

แต่ถ้าเทียบกับความเก๋าของ บิล บีเลชิค ของทีมนักรบกู้ชาติคงต้องยอมรับว่าเป็นรอง

แหวนซุปเปอร์โบว์ลถึง 3 วง อันหมายถึงการได้แชมป์ซุปเปอร์ถึง 3 สมัย นับตั้งแต่เขามาเป็นโค้ชที่นี่ 13 ปี ย่อมการันตีได้ดีว่า บิล บีเลชิค มิใช่โค้ชธรรมดาๆ อย่างแน่นอน

สถิติชนะ 215 แพ้ 111 ก็เป็นความจริงที่ไม่มีทางปฏิเสธได้

เทียบกึ๋นเทียบฟอร์มเรียบร้อยแล้ว เซียนก็ฟันธงให้เดนเวอร์เป็นต่อเล็กน้อย...

สำหรับคู่สองชิงแชมป์เอ็นเอฟซีระหว่าง ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ กับ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส นั้น ก็จะวัดกันที่ความสามารถของ  2 ควอเตอร์แบ็กหนุ่มกับกึ๋นของกุนซืออีกเช่นกัน

รัสเซล วิลสัน ของเหยี่ยวทะเล กับ คอลลิน คาร์เพอร์นิกส์ เป็นควอเตอร์แบ็กที่เพิ่งเล่นแค่ 3 ฤดูกาล...หนุ่มทั้งคู่และขว้างเก่งกับวิ่งเก่งพอๆกันทั้งคู่

คอลลิน คาร์เพอร์นิกส์ ได้เปรียบตรงเคยผ่านศึกใหญ่ระดับซุปเปอร์โบว์ลมาแล้ว 1 หน

โค้ช พีท คาร์โรล ของซีแอตเติล เก๋ากว่า แต่ จิม ฮาร์บอห์ ก็ผ่านศึกซุปเปอร์โบว์ลปีกลายมาเช่นกัน

คู่นี้จะวัดกันที่ทีมรับ ซึ่ง เหยี่ยวทะเล เป็นอันดับ 1 ของลีก และ ซานฟรานฯ ก็ไม่ด้อยเท่าไรนัก อยู่อันดับที่ 6

ลงท้ายเกจิฯฟันธงให้ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ เหนือกว่าซานฟรานฯแบบจิ๊บๆ ด้วยเหตุผลสำคัญว่า ในกรณีที่สูสีกันความได้เปรียบจะเป็นของเหยี่ยวทะเล เพราะเล่นในบ้านซึ่งมีเสียงเชียร์ดังที่สุดในประเทศ

กล่าวโดยสรุปขอบอกว่าทั้ง 4 ทีมจาก 2 สาย เจ๋งทั้งหมด เป็นศึกที่น่าติดตามมากที่สุดอีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าใครจะได้แชมป์สายเพื่อไปชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลในปีนี้ รับรองว่าสนุกทั้งนั้น เพราะเป็นตัวเต็งมาตั้งแต่ต้นทั้ง 4 ทีมอยู่แล้วครับ

ป.ล.ถ่ายทอดสดทุกคู่ทางทรูวิชั่นส์นะครับ.


“จ่าแฉ่ง”

18 ม.ค. 2557 01:05 18 ม.ค. 2557 01:05 ไทยรัฐ