วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมบูรณ์แบบ

โดย โจโจ้


ปิดฉากอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “สุพรรณบุรีเกมส์” เบ็ดเสร็จเจ้าภาพกวาดเหรียญทองชนิดถล่มทลาย 198 เหรียญทอง ครองเจ้าทองเป็นสมัยที่ 2 หลังจากเคยทำได้ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 27 “ดอนเจดีย์เกมส์” เมื่อ พ.ศ.2537

ถือเป็นความสำเร็จที่รอคอยมานานถึง 20 ปีเต็ม สำหรับเจ้าเหรียญทองครั้งนี้

ที่สำคัญเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในการคว้าเหรียญทองสูงสุดและทำลายสถิติของกรุงเทพฯ ที่เคยทำได้ 129 ทองในกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 38 ที่ จ.ตรัง เมื่อ พ.ศ. 2552

คนที่ยิ้มไม่หุบไม่พ้น “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ที่เรียกว่าได้ไปเต็มๆ ถึงกับเปรยว่าสุพรรณพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าในเกมส์นานาชาติอย่างซีเกมส์

จะว่าไปแล้วหากพูดถึงความพร้อมและศักยภาพของสุพรรณบุรี ต้องยอมรับว่ามีเกินร้อยด้วยบารมีของ “บิ๊กเติ้ง” อย่างแท้จริง

เพราะสนามแข่งขันถือว่าสอบผ่านได้ตามมาตรฐานตามเกณฑ์ในระดับนานาชาติ

นี่แหละครับที่หลายคนขนานนามว่า “บรรหารบุรี” คงไม่ต้องสงสัยว่าฉายานี้ได้มาเพราะอะไร เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนหรือคิดอะไรไม่ออกว่าจะจัดอีเวนต์กีฬาที่ไหน หากมาสุพรรณบุรี รับรองไม่มีคำว่าผิดหวัง

นับเป็นจังหวัดอันดับต้นๆที่มีความพร้อมในทุกด้าน  นั่นเพราะคนที่ชื่อ  “บรรหาร  ศิลปอาชา” ใส่ใจกับจังหวัดเป็นอย่างดีถึงทำให้มีความเจริญเรียกได้ว่าครบทุกด้านก็ว่าได้

ส่วนตัวยกมือเชียร์เต็มที่ครับสำหรับจังหวัดสุพรรณบุรี สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาระดับนานาชาติในอนาคต  เพราะระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

เท่าไหร่ จึงถือเป็นทำเลที่เหมาะสมอีกแห่งหนึ่ง

มาพูดถึง “กีฬาอาเซียนพาราเกมส์” หรือ กีฬาของคนพิการกันบ้าง ที่นักกีฬาไทยกำลังลงชิงชัยในขณะนี้ที่ประเทศพม่า สังเวียนที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ถ้าจะพูดถึงฝีมือของนักกีฬาไทยผมว่าไม่น่าจะพลาดสำหรับการครองเจ้าเหรียญทอง เพราะนักกีฬาคนพิการของไทยต้องยอมรับว่าเก่งๆเยอะมาก  อาจเป็นเพราะได้รับการสนับสนุนที่ดีจึงทำให้นักกีฬามีกำลังใจและสร้างผลงานออกมาดี

หากนักกีฬาคนพิการสามารถครองเจ้าทองได้ ผมถือว่าเป็นปีทองของวงการกีฬาไทยอย่างแท้จริง หลังจากที่ทัพนักกีฬาไทยเคยทำได้ในซีเกมส์เมื่อปลายปีบนแผ่นดินหงสาวดีผืนนี้

จากนี้ไปคงต้องเอาใจช่วยและส่งแรงใจให้กับทัพนักกีฬาคนพิการให้เก็บเกี่ยวเหรียญทองให้มากที่สุด เพื่อเป็นการประเดิมศักราชใหม่และเอาฤกษ์เอาชัยตั้งแต่ต้นปี

เพราะปีนี้ทัพนักกีฬาไทยรวมถึงทัพนักกีฬาคนพิการยังมีงานใหญ่ขนาดแท้อย่างเอเชียนเกมส์ “กีฬาเอเชียนพาราเกมส์” รออยู่

และนั่นแหละครับที่จะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่จะวัดศักยภาพของจริง.


โจโจ้

18 ม.ค. 2557 01:02 ไทยรัฐ