วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/01/57

โดย


ไฟป่า-ภัยพิบัติเพียบ

แคนเบอร์รา
-  หน่วยดับเพลิงในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียระดมกำลังสกัดไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วพื้นที่ราว 68 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ เมื่อ 17 ม.ค. หลังคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมทั่วรัฐ จนมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ส่วนที่สหรัฐฯ เกิดเพลิงไหม้ลุกลามรวดเร็วในชุมชนซานตาอานา ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และตำรวจสั่งอพยพประชาชนราว 2,000 คน ออกจากที่เกิดเหตุ พร้อมจับกุมวัยรุ่นชายชาวอเมริกัน 3 ราย ซึ่งก่อกองไฟใกล้เขตป่า จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามไปยังชุมชน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมบนเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์เพิ่มเป็น 34 ราย.

นักสิทธิฯ แฉพม่าอีก

ย่างกุ้ง
-  นายคริส เลวา ผู้อำนวยการโครงการ “ดิ อาระกัน โปรเจกต์” ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า แถลงข้อมูลเหตุการณ์ความรุนแรงระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ในพม่า เมื่อ 17 ม.ค. ระบุว่า กลุ่มชาวพุทธในพื้นที่ได้ก่อเหตุโจมตีชาวโรฮิงญาตั้งแต่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ตกเป็นเหยื่อรวมถึงเด็กและสตรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับสิบราย แต่รัฐบาลท้องถิ่นของพม่าปฏิเสธข้อมูลดังกล่าว.

ออสซี่ขอโทษอิเหนา

ซิดนีย์
-  เมื่อ 17 ม.ค. นายสก็อตต์ มอร์ริสัน รมว.กระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย แถลงขอโทษรัฐบาลอินโดนีเซีย กรณีเรือของกองทัพออสเตรเลียรุกล้ำเข้าไปยังน่านน้ำทะเลอินโดนีเซียในมหาสมุทร แปซิฟิกหลายครั้งเพื่อสกัดเรือของผู้ลี้ภัยที่ต้องการลักลอบขึ้นฝั่งออสเตรเลีย โดยเหตุรุกล้ำน่านน้ำอินโดฯ ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่  15  ม.ค. และนายมอร์ริสันระบุว่า  สถานทูตออสเตรเลียประจำอินโดฯ จะแถลงการณ์ขออภัยอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง.

ผลรางวัลนักวิจารณ์

ลอสแอนเจลิส
-  สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งสหรัฐฯ จัดพิธีประกาศผลรางวัล “คริติก’ส์ ชอยส์ อวอร์ด” ปี 2557 ที่เมืองซานตามอนิกาในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 16 ม.ค. โดยภาพยนตร์เรื่อง “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ” ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ขณะที่ “แมทธิว แม็คคอนาเฮย์” รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง “ดัลลัส บายเยอร์ส คลับ” และ “เคท แบลนเชตต์” รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง “บลู จัสมิน” โดยทั้งคู่ได้รับรางวัลสาขาเดียวกันมาก่อนจากพิธีประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำเมื่อ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา.

18 ม.ค. 2557 00:39 18 ม.ค. 2557 00:39 ไทยรัฐ