วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพนธ์' โวยไม่ยุติธรรม 'สงขลา' อดลุยเอไอเอสลีก 2014

'นิพนธ์' โวยไม่ยุติธรรม 'สงขลา' อดลุยเอไอเอสลีก 2014

  • Share:

นิพนธ์ บุญญามณี ปธ.สงขลา เอฟซี ยืนกรานว่าจะเรียกร้องความยุติธรรมให้ถึงที่สุด หลังสโมสรไร้ชื่อแข่งขันศึกลูกหนัง เอไอเอสลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2014 แจ้งส่งเอกสารตามระยะเวลาที่สมาคมฟุตบอลฯกำหนดแล้ว...

วันที่ 17 .. ที่ โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ได้จัดประชุมเพื่อกำหนดโปรแกรมการแข่งขันประจำฤดูกาล 2014 โดยมี "บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายวิมล กาญจนะ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอส ลีกภูมิภาค เป็นประธานการประชุม

นายวิมล กล่าวว่า สำหรับการจับสลากประกบคู่ ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2014 จะมีขึ้นวันศุกร์ที่ 24 .. .นครสวรรค์ โดยมีนายกเทศมนตรีและอุปนายก .นครสวรรค์ เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน ส่วนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 .. 2557

ด้าน นายวรวีร์ กล่าวว่า ทางสมาคมยืนยันสนับสนุนเงินให้ลีกภูมิภาคทีมละ 1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้เงินสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 1 ล้านบาท และภาครัฐสนับสนุนอีก 1 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าเงินจำนวนนี้จะพัฒนาให้ลีกภูมิภาคมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น

ส่วนกรณีที่ฝ่ายจัดการแข่งขันให้ทีมประจวบ เอฟซี อยู่ในโซนภาคใต้ซึ่งทีมประจวบเองได้พยายามร้องเรียนต่อฝ่ายจัดการแข่งขันว่า ไม่เป็นธรรม เพราะปีที่ผ่านมา ประจวบ เอฟซี ได้เล่นอยู่ในโซนภาคกลาง

เรื่องดังกล่าว นายวิมล กล่าวว่า ประจวบ เอฟซี เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคใต้อยู่แล้ว ปีนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันพยายามจัดสรรให้แต่ละภาคมีจำนวนทีมที่เท่าๆกัน ที่ผ่านมาทีมจากภาคใต้จะได้สิทธิ์เล่นในรอบแชมป์เปี้ยนลีก 1 ทีม และอีก 1 ทีมต้องไปเพลย์ออฟ แต่หลังจากการจัดโซนใหม่ทำให้ภาคใต้ได้สิทธิ์ไปเล่นในรอบแชมป์เปี้ยนลีก 2 ทีม โดยไม่ต้องมีการเพลย์ออฟ ซึ่งถือว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ยุติธรรมที่สุด

ส่วนกรณีที่ทีม สงขลา เอฟซี ที่ปีที่ผ่านมาขอพักการแข่งขัน 1 ปี พร้อมกับทีมหาดใหญ่ เอฟซี แต่ปีนี้ กลับมีชื่อของทีมหาดใหญ่เพียงทีมเดียวที่ได้สิทธิ์การแข่งขัน เรื่องนี้นายวิมล ตอบว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันมีอำนาจในการพิจารณาให้สิทธิ์การแข่งขันกับทีมที่พร้อมที่สุด ซึ่งระเบียบการแข่งขันระบุว่าแต่ละจังหวัดจะมีทีมที่เล่นอยู่ในลีก ได้ลีกละ 1 ทีม เท่านั้น ซึ่งปีนี้ .สงขลา ก็มีทีมหาดใหญ่ เอฟซี แล้ว ประกอบกับทีมหาดใหญ่ เอฟซี ได้ส่งแผนการทำทีมมาล่วงหน้า แต่ทีมสงขลา เอฟซี แจ้งความประสงค์ที่จะร่วมแข่งขันในปีนี้มาเมื่อเดือนธ.. ที่ผ่านมา ซึ่งในแง่ของการปฎิบัติมันมีผลต่อการของบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี ประธานสโมสร สงขลา เอฟซี กล่าวว่า ตนมาทำทีมฟุตบอลก็เพื่อต้องการพัฒนาวงการกีฬา ไม่ต้องการที่จะทะเลาะกับใคร และตนยืนยันว่าสโมสรได้ส่งเอกสารตามระยะเวลาที่สมาคมฟุตบอลกำหนด และถึงตอนนี้ยังไม่มีหนังสือจากฝ่ายจัดการแข่งขันแจ้งกลับมาว่าทีมสงขลา เอฟซี ได้สิทธิ์ลงแข่งขันหรือไม่

"ผมไม่เข้าใจว่าตัดสินเช่นนี้ได้อย่างไร เพราะผมไม่เคยทราบว่าการพิจารณาสิทธิ์ที่จะได้เล่นนั้นขึ้นอยู่กับคนเพียงคนเดียว แต่ผมยึดหลักของสมาคมฟุตบอลคือทีมที่ตกชั้นจากดิวิชั่น 1 จะต้องได้เล่นในดิวิชั่น 2 และกรณีนี้สโมสรก็ทำตามกฎทุกอย่างแจ้งความประสงค์ที่จะพักการแข่งขัน 1 ปี และแจ้งว่าจะกลับมาเล่นภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่กลับไม่มีชื่อของสงขลา ซึ่งผมมองว่ามันไม่ยุติธรรม"

นายนิพนธ์ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากนี้จะหาช่องทางเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม หากไม่มีใครให้ความเป็นธรรมได้ก็คงต้องพึ่งศาลเท่านั้น

"ที่ผ่านมาผมมาทำเรื่องกีฬาเพราะต้องการจะพัฒนาวงการฟุตบอลจริงๆ และผมตั้งใจว่าจะนำทีมสงขลา เอฟซี ไปรวมกับ .ทักษิณ เพื่อเปิดโอกาสให้กับเยาวชนในจังหวัด และนักศึกษา ได้มีโอกาสโชว์ความสามารถ และพัฒนาฝีเท้าตัวเอง แต่เมื่อเรื่องเป็นเช่นนี้ก็ต้องหาทางเรียกร้องความเป็นธรรม" นายนิพนธ์กล่าวทิ้งท้าย.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้