วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะท้อนจำนำข้าว...นานวันชาวนาหนี้สินพอกพูน (ชมคลิป)

หลังจากที่รัฐบาลได้เลื่อนกำหนดจ่ายเงินชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวจาก วันที่ 15 มกราคมเป็นวันที่ 25 มกราคม เนื่องจากยังไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายในโครงการนี้ได้ ทำให้ชาวนาหลายจังหวัดประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก

หนึ่งในนั้นคือ นายสุชีพ ดอกไม้พุ่ม ชาวนา จังหวัดสระบุรี ต้องเหวี่ยงแหหาปลาจากคลองหลังบ้าน เพื่อนำมาปรุงอาหารเลี้ยงสมาชิกในครอบครัว ส่วนที่เหลือก็นำไปขาย หาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพราะยังไม่รู้ว่าเงินรายได้จากการนำข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำของรัฐบาลจะได้เมื่อไร

ครอบครัว ดอกไม้พุ่ม ต้องผิดหวังมาแล้วหนึ่งครั้ง หลังจากที่รัฐบาลประกาศจะจ่ายเงินจำนำข้าวให้เมื่อวันที่ 15 มกราคม แต่กลับเลื่อนเป็น 25 มกราคม

ผลผลิต จากผืนนา 20 ไร่ ได้ข้าว 23 ตัน นำไปเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว แต่เงิน 3 แสนบาท ยังไม่ได้รับแม้แต่บาทเดียว ทุกวันนี้ครอบครัวต้องเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะภาระหนี้สินพอกพูนมากขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านไป ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าน้ำมัน และค่าเช่าที่นา รวมแล้วกว่า 1 แสนบาท

สุชีพ ทำนามานานกว่า 30 ปี เคยได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าวล่าช้ามาแล้ว เคยแม้กระทั่งนำโฉนดที่นาไปขอกู้เงินมาจุนเจือครอบครัวหลายครั้ง น้อยใจในโชคชะตา จนอยากเข้าร่วมกลุ่มกับเกษตรกรเรียกร้องความชอบธรรมจากรัฐบาล

ทุกวันนี้ สุชีพ ได้แต่นับวันรอให้ถึงวันที่ 25 มกราคม แม้จะไม่มั่นใจว่าจะได้เงินตามที่รัฐบาลสัญญาไว้ จึงทำใจไว้ว่า น่าจะได้เงินประมาณสิ้นเดือนนี้

ขณะที่ภาครัฐยังคงยืนยันว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร (ธ.ก.ส.) ทยอยจ่ายเงินรับจำนำข้าวให้กับชาวนา และกระทรวงการคลังได้พยายามหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อสอบถามอำนาจในการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท มาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวรอบใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า

การรอคอยยังไม่มีที่สิ้นสุด ชาวนาที่นี่รอเงินรับจำนำข้าวมา 4 เดือนเต็ม ขณะที่การทำนาฤดูกาลใหม่ก็ต้องเผชิญกับภัยแล้งซ้ำเติม จนต้องลงทุนเช่าเครื่องสูบน้ำแพงถึงไร่ละ 3,000 บาทต่อวัน หนทางหาเลี้ยงชีพที่เต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ชาวนาอย่างสุชีพ ยืนยันว่า เขาจะไม่ทิ้งอาชีพนี้ .

 

หลังจากที่รัฐบาลได้เลื่อนกำหนดจ่ายเงินชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวจาก วันที่ 15 มกราคมเป็นวันที่ 25 มกราคม เนื่องจากยังไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายในโครงการนี้ได้ ทำให้ชาวนาหลายจังหวัดประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก ... 17 ม.ค. 2557 20:45 17 ม.ค. 2557 21:21 ไทยรัฐ