วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกรุงแห่ใช้เรือหนีรถติด (ชมคลิป)

เรือด่วนเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเช้า ที่ทุกคนจะต้องเร่งเดินทางออกไปให้ทันเวลาเข้างาน และยิ่งมีการปิดถนน จากปฏิบัติการชัตดาวน์ หลายคนกังวลว่าการจราจรจะติดขัด จึงเลือกมาใช้บริการเรือโดยสาร เพราะไม่เพียงแค่เลี่ยงรถติด แต่ยังได้สูดอากาศสบายๆ ยามเช้า พร้อมชมทัศนียภาพสวยงาม 2 ฝั่งคลอง


นางสาวนริศรา ตั้งตรงใจสกุล เป็นคนหนึ่งที่เลี่ยงการจราจรติดขัด หันมาใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยา ไปทำงานที่ถนนชิดลมทุกวัน แทนการเดินทางด้วยรถประจำทาง ที่ต้องใช้เวลาเดินทางไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง แต่หากนั่งเรือใช้เวลา 40 นาที

“สิ่งที่อยากให้แก้ไขคงเป็นเรื่องของการเพิ่มจำนวนเรือ หรือขนาดเรือให้ใหญ่ขึ้น เพราะบางครั้งคนแก่ขึ้นเรือเยอะ จะได้นั่งทุกคน”


ด้าน นางสาวนวรัตน์ รอดสา ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติเดินเรือด่วนเจ้าพระยา กล่าวว่า ในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเช้าก็จะเพิ่มความถี่ในการออกจากท่าเรือเร็วขึ้น พร้อมทั้งสำรองเรือเอาไว้ถือว่าเพียงพอต่อการรองรับผู้โดยสาร

นอกจากนี้ ทางเรือด่วนเจ้าพระยามีแผนที่จะเพิ่มขนาดเรือให้ใหญ่ขึ้น เพิ่มจำนวนที่นั่งให้มากกว่าปัจจุบันที่มี 70-150 ที่นั่ง


เช่นเดียวกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่เสนอว่า ควรใช้เทคโนโลยีที่นำสมัยประยุกต์ใช้กับเรือโดยสาร เพื่อลดเสียงที่ดังมากบริเวณท้ายเรือ

สำหรับการใช้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ ค่อนข้างจะแตกต่างจากฝั่งเจ้าพระยา เพราะด้วยความกว้างของคลองที่แคบ จึงต้องใช้เรือขนาดเล็กวิ่งรับผู้โดยสาน 80 คนต่อลำ ไม่เพียงพอกับผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเฉลี่ย 47,000 คนต่อวัน และยิ่งในช่วงปิดการจราจร ตามปฏิบัติการชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร ยอดผู้ใช้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ เพิ่มขึ้นเป็น 55,000 คนต่อวัน


โดยผู้ใช้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ อยากให้ปรับปรุง คือ การเพิ่มเที่ยวเรือให้สามารถรองรับผู้โดยสารให้มากขึ้น และแก้ไขสภาพแวดล้อมของคลองแสนแสบ ให้มีทัศนียภาพที่ดีขึ้น

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ทางกรมเจ้าท่ามีแผนที่จะเพิ่มเที่ยวเดินเรือคลองแสนแสบให้รองรับผู้โดยสาร ได้วันละ 1 แสนคนต่อวัน จาก 65,000 คน และเพิ่มขนาดเรือด่วนเจ้าพระยาให้ใหญ่ขึ้น


อย่างไรก็ตาม การจัดระบบเชื่อมต่อเรือด่วนกับรถไฟฟ้าสายต่างๆ และรถโดยสารประจำทาง ยังเป็นอีกหนึ่งในแผนการปรับรูปแบบบริการให้สามารถจูงใจคนมาใช้งานทางเรือเพิ่ม และเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาจราจรในเมืองในทุกสถานการณ์ .

 

เรือด่วนเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเช้า ที่ทุกคนจะต้องเร่งเดินทางออกไปให้ทันเวลาเข้างาน ... 17 ม.ค. 2557 20:42 17 ม.ค. 2557 21:22 ไทยรัฐ