วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อง 'คนบันเทิง' ประกาศจุดยืนร่วมม็อบ "Shut Down กรุงเทพฯ"

"ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" ลงสำรวจพื้นที่บางส่วนของการชุมนุม "Shut Down กรุงเทพฯ" ที่มีคนบันเทิงไปร่วมแสดงความชัดเจนทางการเมือง พร้อมเปิดใจคนบันเทิงบางส่วนที่มีต่อการชุมนุมในครั้งนี้...

ต้องยอมรับว่าในเวลานี้คงไม่มีเรื่องร้อนๆ เรื่องไหนมาแรงเท่ากับการชุมนุม "Shut Down กรุงเทพฯ" ของ กปปส. ซึ่งย่อมาจาก "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" โดยมีการตั้งเวทีชุมนุมเกิดขึ้นและปิดการจราจรใน 7 พื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ได้แก่  1. หน้าศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ 2. ห้าแยกลาดพร้าว 3. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 4. แยกปทุมวัน 5. สวนลุมพินี 6. แยกอโศก และ 7. แยกราชประสงค์ สำหรับจุดประสงค์ในการชุมนุมครั้งนี้คือต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง โดยมีผู้ที่ต้องการแสดงจุดยืนทางการเมืองออกไปร่วมชุมนุมไล่มาตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ และในกลุ่มผู้ชุมนุมเหล่านี้ก็มีเหล่าคนบันเทิงที่นอกจากจะไปร่วมแสดงพลังทางการเมืองแล้ว ยังไปช่วยเหลืองานเหล่าผู้ชุมนุมอีกด้วย "ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" เลยลงไปสำรวจพื้นที่ชุมนุมบางส่วนที่มีเหล่าคนบันเทิงกันซะหน่อย

สำหรับใครที่ไปร่วมการชุมนุมเวทีราชประสงค์อยู่ทุกวันก็คงจะคุ้นชินกับภาพของเหล่าคนบันเทิงที่นอกจากมาร่วมร้องเพลงสร้างสีสันแล้ว ยังมีการขายเสื้อเพื่อนำรายได้สมทบทุนให้กับ กปปส. ตลอดจนทำอาหารแจกผู้ชุมนุมอีกด้วย ซึ่งในเวทีราชประสงค์แห่งนี้มีผู้ชุมนุมที่เป็นคนบันเทิงมากมาย อาทิ นุสบา ปุณณกันต์, เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์, บอย พีซเมคเกอร์, แทค-ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, ป๋าต๊อบ-ปฏิญญา ควรตระกูล, ปีใหม่-สุมนรัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ฯลฯ รวมถึงเหล่าผู้ชุมนุมคนบันเทิงอื่นๆ ที่มาสบทบอีกหลายคน อาทิ โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์, แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์, เจ-เจตริน วรรธนะสิน, โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์, หมิว-ลลิตา ศศิประภา, จารุวรรณ ปัญโญภาส, บิ๊ก-ภุชิสสะ ศุภธนพัฒน์, ท็อป-ดารณีนุช โพธิปิติ, เอ๋-นรินทร ณ บางช้าง, ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล, ดี้-ชนานา นุตาคม, ฝันดี จรรยาธนากร ฯลฯ

ป๋าต๊อบ-ปฏิญญา และปีใหม่-สุมนรัตน์ หนึ่งในคู่หวานคนบันเทิงที่นอกจากมาร่วมแสดงความชัดเจนทางการเมืองแล้ว ทั้งคู่ยังขนพนักงานจากร้าน Ka-Nom มาทำปาท่องโก๋แจกผู้ชุมนุมที่เวทีราชประสงค์ทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งในแต่ละวันมีผู้ชุมนุมมาต่อคิวรอทานปาท่องโก๋ของทั้งคู่เป็นประจำทุกวันเช่นกัน

โดยป๋าต๊อบ-ปฏิญญา เผยถึงเหตุผลที่มาร่วมชุมนุมว่าเป็นเพราะมีคนที่ลำบากกว่าตนแต่ไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร จึงตัดสินใจมาร่วมชุมนุมครั้งนี้ ซึ่งตนเองก็รู้สึกกลัวอันตราย แต่ไม่อยากให้ความรู้สึกของตนหยุดยั้งการกระทำ ส่วนเรื่องความรุนแรงที่มักเกิดเวลามีการชุมนุมนั้นตนคิดว่าหากเทียบกับเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อหลายปีก่อนที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากก็ถือว่าไม่ได้มีความรุนแรง แม้จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาบ้าง และไม่เสียใจที่ออกมาร่วมชุมนุมเพราะคิดว่าว่าตนทำดีที่สุดแล้ว

"คงเป็นเพราะมีคนลำบากกว่ามั้งครับ เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไง ช่วยได้ดีที่สุดก็คือการมาตรงนี้ คือมาทำให้คนท้องอิ่ม ซึ่งการขนส่งทุกอย่างเพื่อมาที่นี่ไม่ลำบากเลย มาถึงก็บอกการ์ดว่าจะมาส่งอาหารเท่านั้นเอง ถามว่าครอบครัวเป็นห่วงไหมก็เป็นห่วง ถามว่าเรากลัวไหมก็กลัว แต่อย่าให้ความเป็นห่วงและความกลัวทำให้หยุดการกระทำของเรา อันนั้นคือความรู้สึกของมนุษย์ แต่อย่าให้มันหยุดการกระทำที่ถูกต้องของเราครับ ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีสถานการณ์รุนแรงตรงไหน อาจจะมีเหตุการณ์บ้าง แต่ถ้าเทียบกับเหตุการณ์เมื่อไม่กี่ปีก่อนที่มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิตเยอะก็ถือว่าไม่มีอะไรเลย เขาทำเรา เราก็สวดมนต์ ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ถามว่าคิดว่าสุดท้ายแล้วเหตุการณ์จะจบลงยังไงไม่รู้ คาดหวังอย่างเดียวคือวันนี้เราทำแล้วในฐานะประชาชนให้ดีที่สุด จบยังไงไม่รู้ แต่พี่ไม่เสียใจเพราะพี่คิดว่าพี่ทำดีแล้วเท่านั้นเองครับ"

ด้านปีใหม่-สุมนรัตน์ ก็ยอมรับว่ากลัวอันตรายเช่นกัน แต่ก็เชื่อว่าพวกตนทำดีก็น่าจะได้อะไรที่ดีกลับมาบ้าง และหากไม่ทำอะไรสักอย่าง คนทำผิดก็จะไม่ได้รับโทษ ทั้งนี้ปีใหม่ก็ยอมรับว่ากลัวมีผลกระทบต่องานในวงการบันเทิง แต่อยากทำหน้าที่พลเมืองที่ดีก่อน และหากแฟนๆ อาจจะเลิกชอบเพราะตนมีจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนนั้นก็ไม่เป็นไร และอยากให้แฟนๆ รักและชื่นชอบที่ผลงานและความเป็นตัวตนของตนเองมากกว่า

"ถามว่ากลัวอันตรายไหมกลัวอยู่แล้วค่ะ แต่เราคิดว่าเราทำดีนะคะ ก็หวังว่าคงจะได้ดีค่ะ (หัวเราะ) เราออกมาชุมนุมตั้งแต่ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแล้วค่ะ คือเราต้องทำอะไรสักอย่างเพราะถือว่าเป็นหน้าที่ของเราด้วย ถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่าง แล้วทุกคนคิดเหมือนเราหมด มันก็กลายเป็นว่าคนทำผิดแล้วไม่ได้รับโทษ แล้วการชุมนุมที่เราออกมาร่วมด้วยเขามีวิธีแบบอหิงสา คือไม่มีความรุนแรงใดๆ เราถึงเข้าร่วม ถามว่ากลัวมีผลต่องานในอนาคตไหมจริงๆ แล้วในปัจจุบันใหม่เองไม่ได้มีงานเยอะอยู่แล้วนะคะ ถามว่ากลัวมีผลกระทบไหมก็กลัวเหมือนกัน แต่ช่างมันเถอะค่ะ เราทำหน้าที่พลเมืองของเราก่อน อย่างที่เราบอกว่าเราหากินบนแผ่นดินที่เรายืนอยู่ เราก็ควรจะตอบแทนอะไรให้กับแผ่นดินของเราบ้างค่ะ ถามว่ากลัวคนที่ไม่เข้าใจจะเลิกชอบเราไปเลยไหมคือการทำงานในวงการบันเทิงของเรา ใหม่ก็หวังว่าคนจะชื่นชอบในผลงาน โดยส่วนตัวใหม่ว่าน่าจะแยกกันมากกว่าค่ะ แต่อย่างนี้ก็ต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เป็นสิทธิส่วนบุคคลเหมือนกันค่ะ เราก็แสดงจุดยืนของเราเหมือนกับการที่เราทำอะไรของเราในชีวิตประจำวันว่าเราเป็นยังไง ถ้าอยากจะรักเราก็รักที่เราเป็นเราดีกว่า ถ้าไม่รักก็ไม่เป็นไรค่ะ (ยิ้ม) ก็หวังว่า ถามว่าคิดว่าเหตุการณ์จะจบลงยังไงคิดว่าน่าจะมีทางออกที่ดีเพราะว่ามีคนรักชาติมากมายขนาดนี้ก็ไม่น่าจะทำให้ประเทศดิ่งลงเหวค่ะ"

ส่วนเวทีชุมนุมย่อยแยกชิดลม หรือเวที Art Lane Fabulous ซึ่งเป็นเวทีชุมนุมสำหรับเหล่าศิลปินนักร้องนักแสดงที่มีจุดยืนทางการเมืองเช่นเดียวกับ กปปส. โดยมีผู้ให้ความสนใจมาร่วมชุมนุมเช่นกัน โดยเวทีแห่งนี้มีเหล่าศิลปินมาสร้างสีสันความบันเทิงผ่านเสียงเพลงหลายคน อาทิ บุดดาเบลส, อพาร์ทเม้นต์คุณป้า, แก้ว-ฟ้า เดอะวอยซ์, โจ-จิรายุส วรรธนะสิน, หนุ่ย-นันทกานต์ ฤทธิวงศ์ ฯลฯ รวมถึงบรรดานักแสดงและคนเบื้องหลังในวงการบันเทิงมาร่วมสร้างสีสันที่เวทีนี้อีกหลายคน อาทิ เหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ, หมอก้อง-สรวิชญ์ สุบุญ, น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, เกลือ-กิตติ เชี่ยววงศ์กุล (เกลือ เป็นต่อ) ฯลฯ และมีเหล่านักแสดงที่มาร่วมการชุมนุม อาทิ กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธุ์, ธงธง มกจ๊ก, ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม, อุ๋ม-อาภาศิริ นิติพน ฯลฯ

ซึ่งไฮไลต์ของเวทีนี้มีศิลปินร้องเพลงสร้างความบันเทิงและนำเพลงของตนเองมาดัดแปลงเนื้อหา นำเพลงศิลปินคนอื่นมาร้อง หรือแต่งเพลงขึ้นมาใหม่เพื่อล้อเลียนการเมืองโดยเฉพาะ อาทิ เป็นไปได้ไง (อพาร์ตเม้นต์คุณป้า), โกหกหน้าตาย (บุดดาเบลส) ฯลฯ รวมถึงการจัดเวทีปราศรัยของเหล่าศิลปินดารา อาทิ เหมี่ยว-ปวันรัตน์, เกลือ เป็นต่อ, หมอก้อง-สรวิชญ์, น็อต-วรฤทธิ์ ที่มีการแชร์คลิปผ่านโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วอินเทอร์เน็ตในเวลานี้ ไปจนถึงการเดินแฟชั่นโชว์ของเหล่านายแบบนางแบบบนเวทีชุมนุมแห่งนี้ด้วย

เอื้อง-สาลินี ปันยารชุน ดีเจสาวมั่นอีกคนในวงการบันเทิง หนึ่งในผู้ดูแลเวทีชุมนุมย่อยชิดลม เผยถึงเหตุที่มาดูแลเวทีย่อยที่นี่ว่าเป็นเพราะได้รับการติดต่อให้ประสานงานให้มาดูแลเวทีนี้จากคนที่ทำงานด้วยกัน และไม่หวั่นว่าจะถูกมองเป็นแกนนำเพราะมีคนอื่นๆ ที่มาช่วยเหลือกันอีกหลายคน ส่วนศิลปินที่มาขึ้นเวทีนี้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเพราะทุกคนเต็มใจที่จะมา

"คือวันที่เรามากัน เราเดินมาตั้งแต่ทองหล่อมาจนถึงตรงนี้ แล้วพอดีทางพี่ที่ทำงานด้วยกันเขาก็ประสานกับผู้ดูแลศิลปินให้มาทำตรงนี้เป็นอีกจุดนึงสำหรับศิลปิน และให้ทำเป็นคอนเซปต์ Art Lane ให้ศิลปินมาร่วมกันแสดงออกทางด้านศิลปะ เพราะมีศิลปินเยอะและมีหลายแขนง ก็มีศิลปินร้องเพลง มีงานศิลปะ ทำเสื้อ กระเป๋า ฯลฯ ซึ่งในวันนี้ (16  ม.ค.) เป็นวันสุดท้าย  หลังจากนี้ค่อยว่ากันอีกทีนึง ก็จะมีกลุ่มนักศึกษา มีศิลปินมาร่วมแจมกัน เวทีนี้เราทำกันเองเฉพาะกิจ ก็ได้พี่เหมี่ยว-ปวันรัตน์ มาช่วยกันค่ะ ตอนแรกเราไม่ได้มีการโปรโมตอะไร แต่พี่เจ-เจตริน เดินผ่านมาก็เห็นว่าเวทีนี้น่ารักดี พี่เจเลยติดต่อผ่านเฟซบุ๊กแล้วมาเจอกันค่ะ ถามว่าพอเรามาประสานงานให้ทุกวันแบบนี้กลัวคนมองว่าเป็นแกนนำไหมก็ไม่หรอก จริงๆ ก็มีพี่ๆ ที่อยู่ในแวดวงดีไซเนอร์  เขาก็ทำเสื้อมาช่วย มีสื่อมวลชน ช่างภาพงานต่างๆ ส่วนพี่เป็นพิธีกร ส่วนศิลปินก็มาเพื่อเป็นกำลังใจค่ะ ซึ่งการติดต่อศิลปินมาขึ้นเวทีเขาให้ความร่วมมือดี เขาเต็มใจที่จะมา คิวนี่ก็ต้องตัดไปบ้างนะเพราะมันเยอะ ศิลปินมาที่นี่เพราะเป็นศิลปินด้วยกันไง ก็เป็นอีกทาร์เก็ตนึงของพวกเราโดยเฉพาะเพราะศิลปินที่มาเป็นศิลปินทุกแขนง ก็จะคุยกันรู้เรื่อง"

ดีเจสาวชื่อดังกล่าวต่อไปว่ายอมรัับว่ากลัวความรุนแรงเช่นกัน แต่เชื่อว่าทุกคนที่มาร่วมชุมนุมก้าวข้ามผ่านจุดนี้มาแล้ว และตนไม่ได้อยากจะจัดทุกวันเพราะตนไม่ใช่คนที่ไม่มีอะไรทำ ส่วนฟีดแบ็กหลังจากจัดเวทีชุมนุมย่อยถือว่าดี และหลังจากปิดเวทีชุมนุมย่อยแล้วก็ยังไปให้กำลังใจในการชุมนุมที่เวทีอื่นเหมือนเดิม แต่คงไม่ขึ้นเวทีเหมือนตอนที่จัดเวทีชุมนุมย่อยอย่างที่ผ่านมา

"ถามว่ากลัวไหมว่าจะมีความรุนแรงก็มีบ้างนะ แต่เราก็ต้องควบคุมจิตใจ ถ้าทุกคนกลัวหมดก็ไม่มา แต่พี่ว่าคนก้าวข้ามผ่านความกลัวไปแล้วล่ะ ถามว่าการจัดเวทีชุมนุมครั้งนี้ทำให้มีไอเดียต่อไปว่าต่อไปจะจัดเทศกาลถนนแฟชั่นสักปีละครั้งเลยไหมก็ไม่หรอก ปกติพวกเราจัดคอนเสิร์ตจัดอะไรกันเป็นอาชีพอยู่แล้ว อันนี้เป็นเรื่องที่ว่า...ถามว่าอยากให้เกิดไหมก็ไม่น่าจะเกิดนะ แต่พอมันเกิดก็ต้องทำให้มันเสร็จ เราคงไม่ได้อยากจัดทุกวัน  เราไม่ใช่คนที่ไม่มีอะไรทำนะ ส่วนฟีดแบ็กที่กลับมาก็ดีค่ะ คือคนไทยก็มีทาร์เก็ต เขาก็อยากจะมาร่วม แต่บางคนเขาอาจจะต้องการอะไรที่มันใกล้ตัวไง เขาก็มากันแบบนี้ คือเวลามวลมหาประชาชนมารวมตัวกันก็เลยเป็นกลุ่มคนใหญ่ขึ้นมาไง  ซึ่งคนที่มารวมตัวก็มีศิลปิน คนในวงการแฟชั่นในเมืองไทยมารวมตัวกัน ถามว่าหมดจากเวทีนี้แล้วเราจะไปให้กำลังใจที่เวทีอื่นไหมก็คงไปเฉยๆ แต่ไม่ไปขึ้นเวทีใหญ่ เพราะมันคนละแบบกันค่ะ"

ปันปัน-เต็มฟ้า กฤษณายุธ นักแสดง-นางแบบสาววัยรุ่น ทายาทนักร้องชื่อดัง แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร  เป็นอีกหนึ่งคนที่มาร่วมแสดงจุดยืนทางการเมืองเช่นกัน โดยนักแสดงสาววัยรุ่นเผยว่าในตอนแรกรู้สึกกลัวที่จะมาชุมนุม แต่เมื่อได้มาเข้าร่วมแล้วกลับรู้สึกว่าพื้นที่ชุมนุมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด พร้อมทั้ง มองว่าการมาชุมนุมครั้งนี้เป็นการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้องไม่ได้ไปทำร้ายใคร

"หนูเพิ่งมาชุมนุมไม่กี่ครั้งเพราะก่อนหน้านี้สอบและติดถ่ายละคร แต่ว่าตอนนี้ว่างแล้วก็เลยมาบ่อยขึ้น ญาติๆ ก็ชวนกันมาค่ะ ที่นี่ปลอดภัยค่ะ ไม่น่ากลัวเพราะทุกคนก็รักกันดี พอได้มาเห็นบรรยากาศก็อบอุ่นมากเลยค่ะ ตอนแรกแอบกลัวๆ เหมือนกันเพราะคนเยอะค่ะ แต่พอมาแล้วทุกคนก็เอาใจใส่กันและกัน เป็นเหมือนครอบครัวจริงๆ ค่ะ หนูคิดว่าเราอยู่ประเทศไทย อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย เราก็มีสิทธิ์ที่จะออกสิทธิ์ออกเสียงค่ะ คือการมาทำตรงนี้ไม่ผิด หนูคิดว่าเป็นส่งที่ดีด้วยซ้ำ ในฐานะที่เป็นเด็กรุ่นใหม่เราก็ต้องต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้องดีกว่าค่ะ เราไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้ไปทำร้ายใครค่ะ เพื่อนๆ ก็มากันเยอะมากค่ะ ประชาชนออกมากันเยอะขนาดนี้แล้วเราก็คิดว่าเราอยู่เฉยไม่ได้ค่ะ ก็ควรจะออกมาด้วยกันค่ะ"

นักแสดงสาวกล่าวต่อไปว่าตนเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองมาตลอด และคนในครอบครัวส่วนใหญ่จะมีความคิดเห็นตรงกัน แต่ก็มีผู้ใหญ่บางคนที่คิดต่างบ้าง ส่วนเพื่อนของตนนั้นมีความคิดไปในแนวทางเดียวกันเป็นส่วนใหญ่

"เรื่องข่าวสารบ้านเมืองเราก็ได้ติดตามตลอดค่ะ ถ้าสมมติไม่ได้ติดตามคุณพ่อคุณแม่ก็จะคุยให้ฟังตลอดว่าตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยแบ่งเป็น 2 ฝ่ายอย่างเห็นได้ชัดค่ะ ถ้าคิดในแง่ดีก็คือต่างคนต่างอยากให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าค่ะ แต่สิ่งที่ผิดคือผิด สิ่งที่ถูกคือถูก ปันปันคิดว่าเรากำลังสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้องอยู่ คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก  อยากให้สู้กันต่อไป ถามว่ามีคนคิดต่างจากเราบ้างไหม คือทั้งคุณพ่อคุณแม่ ญาติๆ ต่างคิดเห็นตรงกันค่ะ ส่วนใหญ่คนที่อยู่รอบข้างหนูจะเห็นตรงกันหมดเลย แต่ก็มีผู้ใหญ่บางท่านที่อาจจะคิดอีกแบบ ก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่จะไปอธิบาย หนูก็ไม่ได้ไปบอกอะไรตรงนี้สักเท่าไหร่ เราทำหน้าที่ของเด็กรุ่นใหม่ อาจจะเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ หลายๆ คน ส่วนเพื่อนที่คิดต่างเท่าที่เห็นก็ไม่มีนะคะ ส่วนใหญ่จะสนับสนุนให้มากันค่ะ อย่างที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านอธิการบดีท่านก็สนับสนุน และนิสิตส่วนใหญ่จะเชื่อตามนี้กันค่ะ"

เรื่องราวของคนบันเทิงกับการชุมนุมครั้งนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีคนบันเทิงอีกจำนวนมากที่อาจมีทั้งคิดเห็นตรงกันและต่างกันกับเหล่าคนบันเทิงดังกล่าว แต่ถึงแม้มีความคิดที่แตกต่างแต่หากไม่แตกแยกกันก็จะดีที่สุด "ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" ก็ได้แต่หวังว่าประเทศไทยของเราจะพบกับความสุขความสงบโดยเร็ว แต่ทั้งนี้ก็เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะต้องร่วมสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นด้วยกัน เพราะ "แผ่นดินไทย" และ "ประชาธิปไตย" ไม่ใช่ของใครเพียงคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของคนไทยทุกคน.

 

"ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" ลงสำรวจพื้นที่บางส่วนของการชุมนุม "Shut Down กรุงเทพฯ" ที่มีคนบันเทิงไปร่วมแสดงความชัดเจนทางการเมือง พร้อมเปิดใจคนบันเทิงบางส่วนที่มีต่อการชุมนุมในครั้งนี้... 17 ม.ค. 2557 19:58 19 ม.ค. 2557 05:50 ไทยรัฐ