วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ชี้สถานการณ์ไม่เปลี่ยน หากรัฐไม่ปรับทัศนคติ

"อภิสิทธิ์" กำชับลูกพรรคระวังเหตุร้าย หลังมือมืดจ้องเล่นคน ปชป. ชี้สถานการณ์ไม่เปลี่ยนหากรัฐบาลไม่ปรับทัศนคติ แนะ "ปู" เปิดทาง 7 องค์กร-สภาพัฒนาฯ เป็นเจ้าภาพหาทางออกชาติ เตือนนายกฯ หากเดินหน้าต้องพร้อมรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุปาระเบิดที่วังสวนผักกาด บ้านพัก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอย่างต่อเนื่องว่า รัฐบาลไม่ได้แสดงท่าทีเดือดร้อนใจอะไร ซึ่งตนได้กำชับสมาชิกพรรคให้ระวังตัวเองอย่าประมาท แต่ไม่มีใครยอมจำนนกับการใช้วิธีการแบบนี้แน่นอน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยก็จะทำเท่าที่ทำได้ พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตกรณีปาระเบิดบ้านผู้ว่าฯกทม.ว่า คนทำกล้าทำบนถนนหลักอย่างถนนศรีอยุธยา ในเวลาที่ไม่ดึกมาก มีแสงสว่าง มีภาพซีซีทีวี เหมือนกับมั่นใจมากว่าจะไม่ถูกจับ

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่จะมีส่วนรู้เห็นอำนวยความสะดวกให้คนร้ายหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนหวังว่าไม่ แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมกล้าทำขนาดนั้น เหมือนกับรู้ว่าไม่ถูกจับ จึงอยากให้รัฐบาลมีท่าทีที่ชัดเจนว่าอยากเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อยและคุ้มครองสวัสดิภาพทุกคน แต่รัฐบาลพยายามพูดให้คนเข้าใจว่า ผู้ชุมนุมจะใช้ความรุนแรงหรือไม่ แต่บรรดาความรุนแรงที่กระทำต่อการชุมนุมหรือผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล รัฐบาลไม่เคยประณาม ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบเอาจริงเอาจังในการจัดการเลย ส่วนกลุ่มที่ออกมาจุดเทียนเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงก่อนหน้านี้นั้น ทั้งนี้ สถานการณ์จะไม่เปลี่ยนหากรัฐบาลไม่ปรับทัศนคติ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลนี้หมดความน่าเชื่อถือในการที่จะเป็นเจ้าภาพใดๆ ในการพูดคุยก็แก้ปัญหาไม่ได้ การเชิญ 7 องค์กรเอกชน และสภาพัฒนาการเมืองไปหารือเกี่ยวกับแนวทางปฏิรูปประเทศไป ก็ได้รับความเห็นที่สวนทางกับรัฐบาล ถามว่ารัฐบาลจะฟังและยอมรับเพื่อแก้ปัญหารือไม่ หรือว่ารัฐบาลจะเลือกฟังเฉพาะความเห็นที่จะผลักดันไปสู่เป้าหมายของตัวเอง เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้เกิดสถานการณ์เผชิญหน้าต่อเนื่อง สุ่มเสี่ยงกับความรุนแรงมากขึ้น และที่นายกฯเชิญฝ่ายต่าง ๆ ไปพบจึงไม่ได้ทำเพื่อแก้ปัญหา แต่ทำเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตนเองเท่านั้น

หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากแก้ปัญหาต้องไปหารือกับประธาน กกต.ว่า ที่รายงานมาว่ามีปัญหาจะแก้อย่างไร และทำไมไม่เปิดโอกาสให้ 7 องค์กรเอกชนและสภาพัฒนาการเมือง ร่วมเป็นเจ้าภาพแสวงหาทางออกให้กับประเทศ เพราะทั้งนายกฯ และประธาน กกต.มีความรับผิดชอบโดยตรงที่จะต้องหาข้อยุติว่าในฐานะเป็นผู้รักษาการตามพระราชกฤษฎีกา หากนายกฯมีความจริงใจต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อน และต้องเริ่มเดี๋ยวนี้ เพราะใกล้ถึงวันเลือกตั้งที่ 2 ก.พ.57 แล้ว หากไม่เริ่มแก้ก็จะแก้ปัญหาไม่ทัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีก้าวแรกที่จะเริ่มต้นนำไปสู่การแก้ปัญหาเลย

"นายกฯ กำลังจงใจฝ่าฝืนกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เพราะหากนายกฯซึ่งมีอำนาจในการออกพระราชกฤษฎีกาไม่มีการแก้ไขกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ กกต.ก็ต้องทำหน้าที่ แต่เขาได้แสดงความเห็นบันทึกไว้แล้วว่าจะมีปัญหาเรื่องความชอบด้วย รัฐธรรมนูญและความสงบเรียบร้อย จึงอยู่ที่นายกฯเมื่อตัดสินใจจะเดินหน้าก็ต้องรับผิดชอบทั้งทางกฎหมายและทางการเมืองกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น โทษ กกต.ไม่ได้ เพราะ กกต.เตือนแล้ว หากเดินหน้าแล้วเกิดผลเสียก็ไม่ใช่ความผิดของ กกต.แล้ว และผมไม่เห็นพฤติกรรมของนางสาวยิ่งลักษณ์และพี่ชาย ที่รักษาประชาธิปไตยของประเทศ ถ้าคนคิดรักษาประชาธิปไตยคงไม่พาประเทศมาถึงจุดนี้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

"อภิสิทธิ์" กำชับลูกพรรคระวังเหตุร้าย หลังมือมืดจ้องเล่นคน ปชป. ชี้สถานการณ์ไม่เปลี่ยนหากรัฐบาลไม่ปรับทัศนคติ แนะ "ปู" เปิดทาง 7 องค์กร-สภาพัฒนาฯ เป็นเจ้าภาพหาทางออกชาติ เตือนนายกฯ หากเดินหน้าต้องพร้อมรับผิดชอบ... 17 ม.ค. 2557 19:46 17 ม.ค. 2557 20:46 ไทยรัฐ