วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.รส.อ้าง อาวุธในอาคารร้าง แค่ของเล่น'บีบีกัน'

โฆษก ศอ.รส. อ้าง อาวุธในอาคารร้าง แค่ของเล่นบีบีกัน ขณะตรวจสอบแล้ว พบเอามาจากห้องพัก รปภ. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จ้างมาดูแลอาคาร...

วันที่ 17 ม.ค. พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.เปิดเผย ความคืบหน้ากรณีตรวจพบอาวุธปืนและยุทธภัณท์ ในอาคารร้าง ใกล้กับถนนบรรทัดทอง ซึ่งเกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากว่า ล่าสุด พลตำรวจโทคำรบ ปัญญาแก้ว ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจพิสูจน์หลักฐาน และพลตำรวจตรีวัลลภ ปทุมเมือง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร และรายงานว่า ของกลางที่ยึดได้ทั้งหมดเป็นสิ่งเทียมอาวุธทั้งหมด

ทั้งนี้ โฆษก ศอ.รส.ยังตั้งข้อสังเกตว่าก่อนที่จะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นวันนี้ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เข้าไปดูแลความปลอดภัยนั้น เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีการประสานแจ้งเปลี่ยนเส้นทางการเดินขบวนกับทาง เจ้าหน้าที่ ซึ่งในเรื่องนี้ ถือว่ามีความผิดปกติ และผิดวิสัยที่กลุ่ม กปปส.ได้ทำมาโดยตลอด พร้อมระบุ การเคลื่อนขบวนทุกครั้งจำเป็นต้องมีการประสานและแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ

ด้าน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจพิสูจน์หลักฐาน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของกลางที่ยึดได้ ประกอบด้วย พานท้ายปืน 4 อัน, ประกับรองปืน 3 อัน, ลำกล้อง 3 ด้ามจับ 3 ด้าม, แมกกาซีน  2 อัน, ขาตั้งยิง 2 ขา กล้องส่องยิงระยะไกล 1 อัน ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งเทียมปืนที่ใช้เล่นบีบีกัน และไม่สามารถใช้ได้จริง เพราะชุดลั่นไกไม่มี นอกจากนี้ ยังมีพบอาวุธมีด เป็นดาบยาว มีดเดินป่า และวิทยุสื่อสาร 3 เครื่อง ส่วนห้องดังกล่าวตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นห้องของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จ้างมาดูแลอาคารสถานที่ เบื้องต้นรู้ตัวแล้ว และอยู่ระหว่างกำลังติดตามตัวมาสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนของกลางทั้งหมดได้นำมาตรวจสอบที่ สน.ปทุมวันแล้ว

โฆษกศอ.รส. อ้าง อาวุธในอาคารร้าง แค่ของเล่นบีบีกัน ขณะตรวจสอบแล้ว พบเอามาจากห้องพัก รปภ. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จ้างมาดูแลอาคาร... 17 ม.ค. 2557 19:44 17 ม.ค. 2557 20:46 ไทยรัฐ