วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิวัฒน์ธำรง' เมิน ป.ป.ช. เดินหน้าจำนำข้าว ถึง28ก.พ.

'นิวัฒน์ธำรง' เมิน ป.ป.ช. เดินหน้าจำนำข้าว ถึง28ก.พ.

  • Share:

“นิวัฒน์ธำรง” ยันเดินหน้าจำนำข้าวต่อจนถึงสิ้นสุดโครงการ 28 ก.พ.นี้ แม้ ป.ป.ช.เตรียมไต่สวน “นายกฯ” พร้อมวอน กกต.เร่งอนุมัติกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาทจ่ายชาวนา ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะไต่สวนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่หยุดดำเนินโครงการรับจำนำข้าวทั้งที่สร้างความเสียหายให้ประเทศมหาศาลว่า รัฐบาลยังจำเป็นต้องเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) จนถึงสิ้นสุดระยะเวลาโครงการวันที่ 28 ก.พ.57 เพราะได้ประกาศให้ชาวนาทราบแล้ว คงหยุดไม่ได้

สำหรับการจ่ายเงินให้กับชาวนาที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) นั้น กระทรวงการคลังได้ทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้วว่าจะดำเนินการกู้เงินจำนวน 130,000 ล้านบาท เพื่อมาใช้ในโครงการรับจำนำได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ กกต.อยู่ระหว่างการพิจารณา และต้องขอความเห็นใจจาก กกต. เพราะเป็นการช่วยเหลือชาวนา ที่กำลังเดือดร้อน ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองใดๆ

ส่วนการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลนั้น เร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไปประมาณ 200,000-300,000 ตัน และการเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) วันที่ 22 ม.ค.นี้ อีกประมาณ 140,000 ตัน รวมถึงยังเปิดให้ภาคเอกชนที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาขอซื้อจากกระทรวงฯ โดยตรง หรือเปิดให้ลูกค้าต่างประเทศติดต่อขอซื้อเข้ามาได้โดยตรง เพื่อเร่งระบายข้าวออกจากสต๊อก และนำเงินมาส่งคืนกระทรวงการคลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้