วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าน5วันชัตดาวน์ ยอดนักท่องเที่ยวลดเล็กน้อย

ผ่าน5วันชัตดาวน์ ยอดนักท่องเที่ยวลดเล็กน้อย

  • Share:

วันที่ 5 ของการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพมหานครของกลุ่ม กปปส. ย่านราชประสงค์/ย่านเศรษฐกิจหลัก ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 เวทีหลักของการชุมนุม ศูนย์การค้ายังเปิดให้บริการตามปกติ แต่ปรับเปลี่ยนเวลา โดยผู้ประกอบการราชประสงค์ ระบุว่า มียอดนักท่องเที่ยวลดลง

นายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ หรือ RSTA ระบุว่า จากการสำรวจผลกระทบของสมาชิก พบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในย่านลดลงเล็กน้อย โดยอัตราเข้าพักในโรงแรมย่านราชประสงค์ช่วงที่มีการชุมนุมชัตดาวน์ กรุงเทพมหานครอยู่ที่ร้อยละ 30 จากช่วงปกติร้อยละ 85-90 แต่หากเปรียบเทียบกับการชุมนุมเมื่อปี 2553 อัตราการเข้าพักอยู่ที่ร้อยละ 0 หรือ ไม่มีการเข้าพัก

ตั้งแต่เริ่มชัตดาวน์กรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา 2 วันแรกของการชัตดาวน์ มีจำนวนคนเข้ามาใช้บริการศูนย์การค้า และร้านอาหารเป็นจำนวนมาก จนทำให้อาหารไม่เพียงพอ แต่ 2 วันหลังจากนั้นมีแนวโน้มจำนวนผู้ใช้บริการลดลง โดยคิดเป็นอัตราที่ลดลงจากช่วงปกติร้อยละ 60

ซึ่ง RSTA ได้ประสานงานกับ กปปส. เพื่อจัดระเบียบพื้นที่การชุมนุม เพื่อให้การชุมนุมส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจน้อยที่สุด โดย กปปส. รับปากจะไม่ปิดเส้นทางการจราจรแยกราชประสงค์ ยกเว้นถนนราชดำริบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ไปจนถึงหน้าประตูน้ำ

ทั้งนี้ ทุกอาคารสามารถเข้าออกได้ตามปกติ จึงทำให้พนักงานออฟฟิศที่ทำงานในย่านราชประสงค์สามารถเข้ามาทำงานได้ปกติ ได้เกือบร้อยละ 90 รวมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้ใช้ ทางเชื่อมสกายวอล์ก ในการนั่งฟังปราศัยและพักค้างแรม

ขณะเดียวกัน RSTA ได้วางแผนจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นศรษฐกิจระยะสั้นในย่านราชประสงค์ โดยมอบส่วนลดพิเศษในกลุ่มสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ สูงสุด 80% กลุ่มร้านอาหาร สูงสุด 30% และกลุ่มห้องพักโรงแรม 40% โดยคาดหวังว่า จะสามารถช่วยดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าประจำกลับมาจับจ่ายและใช้บริการได้ในพื้นที่ได้

ทั้งนี้ มีตัวแปรอยู่ที่ความปลอดภัยของผู้ที่เข้ามาในบริเวณราชประสงค์ทั้งในส่วนของ นักท่องเที่ยวและผู้ชุมนุม แต่ยอมรับว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตลาดอยู่ในวงจำกัด เพราะนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงที่จะเข้ามาในกรุงเทพฯ

ด้าน มาตรการรักษาความปลอดภัย นายชาย ยืนยันว่า ย่านราชประสงค์มีความพร้อม โดยใช้แผนการดูแลรักษาความปลดภัยในช่วง Countdown ที่ดำเนินมานานกว่า 14 ปี มาใช้ โดยจะตรวจสอบอาคารสูงและห้ามขึ้นดาดฟ้าทุกอาคาร การอัพเกรดระบบกล้อง CCTV กว่า 1500 ตัวทั่วทั้งย่าน พร้อมทั้งหารือกับ กปปส. ในการดูแลร่วมกัน
นายชาย ประเมินว่า ภาพรวมสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วงมาก แต่ถ้าหากมีความรุนแรงจากมือที่ 3 ก็จะประสานงานกับทางทหารและตำรวจเข้ามาช่วยดูแลเพิ่มเติม

สำหรับ ย่านราชประสงค์ถือเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญในกรุงเทพฯ  มีจำนวนห้องพักโรงแรม 4,000 ห้อง // พื้นที่ร้านค้า 6-7 แสนตารางเมตร และพื้นที่ออฟฟิศอีกว่า 1 แสนตารางเมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้