วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครบาลขอผู้ชุมนุมเปิดทาง ตรวจสอบเหตุบึมบรรทัดทอง

“โฆษกนครบาล” ตั้งข้อสังเกตเหตุระเบิดแยกเจริญผล คล้ายมีการกำหนดจุดให้เกิดเรื่องขึ้น หลัง “กำนันสุเทพ” เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน วอนผู้เสพข่าวทางโซเชียลใช้วิจารณญาณ หลังมีกระแสข่าวลวงเพียบ ...

เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 17 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.แถลงข่าวความคืบหน้าเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ว่า กรณีเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กำลังเดินขบวนผ่านไปที่บริเวณแยกเจริญผล ถนนบรรทัดทอง และได้เกิดเสียงระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พยายามจะเข้าไปตรวจสอบ แต่กลับถูกการ์ดและผู้ชุมนุมตะโกนไล่ไม่อนุญาตให้เข้าไป แต่ได้ยินยอมให้ทหารเข้าไปได้เพียงเท่านั้น จึงทำให้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดได้ เนื่องจากมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งพนักงานสอบสวนเข้าไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมและการ์ด กปปส.โปรดช่วยอำนวยความสะดวกให้พนักงานสอบสวน และกองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปทำงานด้วย

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าตั้งข้อสังเกตอีกเช่นกัน เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ว่า นายสุเทพ หรือแกนนำคนอื่น จะพามวลชนเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางใดก็จะมีการประสานเข้ามาตามข้อเท็จจริงเสมอ แต่ในวันนี้ ซึ่งทีแรกแจ้งว่า จะเริ่มเดินจากสวนลุมพินี – สีลม – เจริญกรุง – สี่พระยา - แยกสามย่าน – ถนนพญาไท แล้วย้อนกลับไปที่เวที กปปส.ปทุมวัน แต่เมื่อเริ่มเดินเคลื่อนพลกลับเปลี่ยนเส้นทางเป็น สวนลุมพินี – ถนนพระราม 4 – ถนนสุรวงศ์ – ถนนนเรศ – ถนนสี่พระยา – ถนนบรรทัดทอง – แยกเจริญผล – ถนนพระราม 1 ก่อนจะเคลื่อนตัวกลับเข้าเวทีปทุมวัน จึงเป็นข้อสังเกตว่า เกิดความผิดปกติ ผิดวิสัยที่ทางกลุ่ม กปปส.เคยกระทำมาตลอด กระทั่งเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นดังกล่าว คล้ายมีการกำหนดจุดให้เกิดเรื่องขึ้นมา ซึ่งตำรวจจะดำเนินการสืบสวนต่อไป

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ซึ่งมีเหตุคนร้ายใช้รถตู้ 1 คัน รถ จยย.อีก 5 คัน ขับขี่ผ่านเข้าไปที่แนวกั้นของกลุ่ม กปปส.ปากซอยแจ้งวัฒนะ 14 ถนนแจ้งวัฒนะ ต่อมาปรากฏว่า รถ จยย.ทั้ง 5 คัน ได้เร่งเครื่องจนเกิดเสียงดัง ทำให้การ์ดไม่พอใจโยนประทัดยักษ์ใส่ 1 ลูก จากนั้นทั้ง 2 ฝ่าย ก็แยกย้ายกันไปโดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อโซเชียลมีเดียว่า การสร้างความวุ่นวายเป็นการกระทำของกลุ่มนายโกตี๋ และกลุ่มคนเสื้อแดงที่เข้ามาก่อกวน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแล้วยืนยันว่า นายโกตี๋ ยังใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ไม่ได้เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานครแต่อย่างใด

“การสร้างกระแสข่าวลวงตามโซเซียลมีเดียนั้น ขณะนี้ต้องใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวอย่างมาก คล้ายกับกรณีที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จับกุมทหารเรือ 3 นาย พกพาอาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก เมื่อวันก่อน ตอนนี้พิสูจน์ได้แล้วว่า ปืนดังกล่าวเป็นขนาด 9 มม. ทั้ง 3 กระบอก แต่มีผู้พยายามนำเหตุการณ์ไปเชื่อมโยงกับกรณีตำรวจถูกยิงเสียชีวิตในสนาม กีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งเหตุการณ์นั้นผู้เสียชีวิตถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด .32 ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกัน จึงอยากเรียนให้ทราบว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับกองทัพเรือทำงานประสานกันด้วยดีมาโดยตลอดไม่เคย มีปัญหาขัดแย้งกันแต่อย่างใด” โฆษก บช.น.กล่าว

มีรายงานว่า สำหรับกรณีระเบิดขว้างสังหารที่ถูกนำไปก่อเหตุถล่มขบวน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่แยกเจริญผล จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากในวันนี้นั้น ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้วเป็นชนิด RGD 5 ซึ่งผลิตในประเทศจีน และไม่มีใช้ตามหน่วยราชการทหารตำรวจไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ระเบิดขว้างสังหาร RGD 5 ชนิดนี้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้ก่อความวุ่นวายครั้งนี้ครั้งแรก

จากการสืบค้นแฟ้มสำนวนการสืบสวน พบว่า เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 2 ต.ค.53 ในช่วงที่มีเหตุวุ่นวายทางการเมือง ก็เคยมีคนร้ายปาระเบิดชนิดเดียวกันนี้ใส่ดาดฟ้า ธนาคารกรุงไทยสาขาประตูน้ำ มาแล้ว จำนวน 2 ลูก โดยระเบิด 1 ลูกทำงานแต่อีก 1 ลูก ไม่ทำงาน ทำให้กระจกอาคารใกล้เคียงแตกเสียหาย ล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตำรวจ สน.บางนา ร่วมกับ บก.สปพ.191 ก็สามารถจับกุมคนร้าย 4 คน พกพาระเบิดขว้างสังหารแบบ RGD 5 ได้ จำนวน 4 ลูก ซึ่งเป็นระเบิดชนิดเดียวกันที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุในวันนี้ โดยหลังจากนี้ฝ่ายสืบสวนจะทำการขยายผลหาความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายทั้งหมดต่อไป.

“โฆษกนครบาล” ตั้งข้อสังเกตเหตุระเบิดแยกเจริญผล คล้ายมีการกำหนดจุดให้เกิดเรื่องขึ้น หลัง “กำนันสุเทพ” เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน วอนผู้เสพข่าวทางโซเชียลใช้วิจารณญาณ หลังมีกระแสข่าวลวงเพียบ ... 17 ม.ค. 2557 18:27 17 ม.ค. 2557 19:13 ไทยรัฐ