วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พุทธิพงษ์' นำ กปปส. บุกกรมอุตุฯ อ้าง ขรก.ไอซีที มาอาศัยทำงาน

'พุทธิพงษ์' นำ กปปส. บุกกรมอุตุฯ อ้าง ขรก.ไอซีที มาอาศัยทำงาน

  • Share:

'พุทธิพงษ์' นำมวลชน กปปส. บุกกรมอุตุฯ หลังข่าวระบุ รมว.ไอซีที ย้ายข้าราชการระดับสูงมาอาศัยปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษประจำศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยันไม่มี พร้อมให้ตรวจสอบได้ทุกวัน ก่อนผู้ชุมนุมยอมสลายกลับที่ตั้ง...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ม.ค.57 กลุ่ม กปปส.นำโดย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ พร้อมรถขยายเสียงเดินทางเข้าไปภายในกรมอุตุนิยมวิทยา เขตบางนา กรุงเทพฯ เพื่อเข้าตรวจสอบข้าราชการระดับสูงกระทรวงไอซีที หลังได้รับการรายงานจากข้าราชการในกรมอุตุฯ ว่า น.อ.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ย้ายข้าราชการระดับสูงบางส่วน มาปฏิบัติราชการที่กรมอุตุนิยมวิทยา


ภายหลังจาก กลุ่ม กปปส. เข้าไปภายใน พล.ร.ต.ถาวร เจริญดี ผู้เชี่ยวชาญพิเศษประจำศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.)ได้ออกมาตอนรับ พร้อมได้กล่าวผ่านไมค์ ยืนยันว่า ภายในอาคารศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติแห่งนี้ ไม่มีกลุ่มบุคคลตามที่คณะ กปปส.สงสัย ที่จะเข้ามาใช้พื้นที่สำหรับการทำงานแห่งนี้แต่อย่างใด โดยอาคารมีเพียงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับภัยพิบัติ ประมาณ 30 คน ซึ่งพร้อมให้กลุ่ม กปปส. เข้ามาตรวจสอบได้ทุกวัน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจ ก่อนจะเคลื่อนมารวมกันบริเวณด้านหน้ากรมอุตุฯ

 

ต่อมานายพุทธิพงษ์ ได้เข้าไปพูดคุยกับ นายวรพัฒน์ ทิวถนอม อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงสาเหตุที่ต้องนำมวลชนเข้ามาภายในกรมอุตุฯในครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับแจ้งจากข้าราชการส่วนใหญ่ ที่มีหัวใจรักชาติในกรมอุตุฯ ซึ่งรับไม่ได้ที่รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที จะย้ายข้าราชการระดับสูงบางส่วนมาปฏิบัติราชการที่นี้ ตนจึงได้นำมวลชนเข้ามาตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พร้อมกับทำความเข้าใจกับข้าราชการในกรมอุตุฯว่า ครั้งนี้เราไม่ได้เข้ามาปิดสถานที่ แต่อย่างใดและรับรองว่าจะไม่ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย เนื่องจากเข้าใจว่ากรมอุตุฯมีความจำเป็น ในเรื่องการเฝ้าระวังภัยพิบัติ แต่ครั้งหน้าถ้ายังพบว่าข้าราชการระดับสูงของกระทรวงไอซีที เข้ามาใช้สถานที่แห่งนี้อีก ตนก็จำเป็นที่จะต้องเข้ามาปิดประตูด้านหน้า เพื่อให้ข้าราชการพักผ่อน และออกไปชุมนุม ไม่ต้องเป็นเครื่องมือของรัฐบาล เพื่อร่วมกันเดินหน้าปฏิรูปข้าราชการเองด้วย


ทั้งนี้ ภายหลังจากได้พูดคุยกับ อธิบดีกรมอุตุ นายพุทธิพงษ์ ได้ออกมาปราศรัยเชิญชวนให้ข้าราชการออกไปรวมตัวชุมนุมเพื่อปฏิรูปประเทศ พร้อมกับกล่าวโจมตีรัฐบาล นานกว่า 1 ชม. ก่อนทั้งหมดจะเคลื่อนขบวนออกจากกรมอุตุฯ โดยไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้