วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาล จ่อ เปิดเวทีปฏิรูปฯ รอบสอง 20ม.ค.นี้ อุบ!นายกฯร่วม

รัฐบาล จ่อ เปิดเวทีปฏิรูปฯ รอบสอง 20ม.ค.นี้ อุบ!นายกฯร่วม

  • Share:


"วราเทพ รัตนากร" เผย 20 ม.ค.นี้ รัฐบาลจ่อเปิดเวทีปฏิรูปรอบสอง เตรียมส่งเทียบเชิญ "พรรคปชป.-ทุกพรรค" หารือ ร่วมกัน ยังอุบ!นายกฯร่วม

วันที่ 17 ม.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากการแสดงความเห็นของหลายองค์กรในเวทีปฏิรูปเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ ได้มีการประสานกับพรรคการเมืองหลายพรรค ซึ่งทุกพรรคเห็นด้วย ที่จะมาหารือร่วมกัน

โดยนัดหมายกันว่า ในวันที่ 20 ม.ค. ช่วงบ่าย ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ โดยจะเชิญพรรคการเมืองทุกพรรค รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย แต่อาจจะส่งหนังสือเชิญไม่ทัน จึงขอแจ้งผ่านสื่อฯว่า อาจจะมีการเชิญทาง โทรศัพท์อีกครั้ง

นายวราเทพ กล่าวว่า เวทีปฏิรูป ในวันที่ 20 ม.ค. จะนำผลการหารือมาให้พรรคการเมือง ได้รับทราบเพื่อหาแนวทางปฏิรูปต่อไป ซึ่งหลังฟังแนวคิดของแต่ละฝ่ายแล้ว อาจจะได้ข้อสรุปในบางเรื่อง และดำเนินการได้เลย ทั้งนี้ แต่ละพรรคการเมืองจะรับข้อเสนอขององค์กรเหล่านี้ หรือไม่ ก็แล้วแต่ จะพิจารณา แต่จะไม่มีการผูกมัด

อย่างไรก็ตาม หากสิ่งที่เป็นข้อเสนอเป็นแนวทางเดียวกัน และแนวทางที่องค์กรกลางเสนอมาถือว่า สอดคล้องกับรัฐบาลและพรรคการเมืองบางพรรค ก็ คือการทำสัตยาบันร่วมกัน หรือ อาจจะเรียกว่า สัญญาประชาคมก็ได้ ซึ่งเป็นการเดินหน้าปฏิรูปคู่ขนานกับการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ในการหารือกับพรรคการเมืองนายกฯ ยังไม่ได้แจ้งว่าเข้า หรือไม่ แต่จะมี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ เป็นหลัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้