วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมแพทย์ลุ้นหลินฮุ่ยเบ่งแพนด้าน้อย แม้ความหวังลดลง

ทีมสัตวแพทย์เฝ้าหลินฮุ่ย 24 ชม. แม้ความหวังเห็นแพนด้าน้อยเริ่มริบหรี่ แต่ยังไม่หมดหวัง หลังพฤติกรรมหลินฮุ่ยยังแสดงความเป็นแม่ให้เห็น...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ม.ค. นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัย และจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้แถลงข่าวการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยว่า ทางทีมสัตวแพทย์ และทีมพี่เลี้ยงยังคงเฝ้าจับตาดูพฤติกรรมของหลินฮุ่ย โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา หลินฮุ่ยเลียอวัยวะเพศ และแสดงอาการเบ่งหลายต่อหลายครั้ง และยังพบว่า มีการทำรังอย่างต่อเนื่อง ส่อให้เห็นว่ายังเป็นแพนด้าตั้งท้องอยู่ แม้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ขึ้นจาก 77 นาโนกรัม มาเป็น 94 นาโนกรัม แต่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ขณะนี้รอให้ลดลงเหลือ 00 นาโนกรัม ติดต่อกัน ก็จะได้ลุ้นเสียทีว่า แพนด้าหลินฮุ่ยจะเบ่งเอาลูกหรือก้อนเนื้อซากแพนด้าน้อยที่เสียชีวิตออกมา


นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร กล่าวต่อว่า สำหรับทีมงาน ตราบใดที่หลินฮุ่ยยังไม่เบ่งเอาลูกออกมาให้เห็น ก็ยังถือว่ามีความหวังอยู่ และในขณะนี้ก็ถือว่าใกล้มากแล้ว เพราะหลินฮุ่ยได้ขับน้ำเมือกออกมาให้เห็นทางอวัยวะเพศ ซึ่งก็ต้องรอลุ้นว่าสิ่งที่จะไหลตามออกมา จะเป็นแพนด้าน้อยหรือก้อนเนื้อ ซึ่งหากพบว่าเป็นเพียงก้อนเนื้อ ทางทีมงานก็จะได้แถลงข่าวปิดฤดูกาลว่า ในปีนี้ทีมงานผสมพันธุ์แพนด้าไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ขอให้ช่วยกันลุ้นว่า สิ่งที่ไหลออกมาจะเป็นแพนด้าน้อย ลูกตัวที่ 2 ของหลินฮุ่ย ทั้งนี้ เชื่อว่าภายใน 2-3 วันนี้ ก็น่าจะรู้กันแล้ว.

 

ทีมสัตวแพทย์เฝ้าหลินฮุ่ย 24 ชม. แม้ความหวังเห็นแพนด้าน้อยเริ่มริบหรี่ แต่ยังไม่หมดหวัง หลังพฤติกรรมหลินฮุ่ยยังแสดงความเป็นแม่ให้เห็น... 17 ม.ค. 2557 17:05 17 ม.ค. 2557 17:46 ไทยรัฐ