วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปท.ยกเลิกภารกิจ หลังขบวน'สุเทพ'โดนระเบิด

คปท.ยกเลิกภารกิจ หลังขบวน'สุเทพ'โดนระเบิด

  • Share:

คปท.ยกเลิกภารกิจ หลังขบวนสุเทพโดนระเบิด ขณะช่วงเช้า บุกปิดธ.เอ็กซิมแบงค์-เอสเอ็มอีแบงค์ ผู้บริหารเอ็กซิมแบงค์รับ กระทรวงคลัง ขอใช้ที่ทำงาน

วันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าว รายงานว่า  ระหว่างที่  กลุ่ม คปท.เสร็จสิ้นภารกิจปิดปิดธนาคารเพื่อส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงค์)   สำนักงานใหญ่ของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงค์)  และสำนักงานสรรพากรที่ 4 กรุงเทพฯ อาคารปิยวรรณทาวเวอร์  ถนนพหลโยธิน  และกำลังตั้งขบวนเพื่อเดินทางไปทำภารกิจ ไล่ล่ากดดัน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ในอีกสถานที่หนึ่ง นายนัสเซอร์ ยีหมะ หน.การ์ด คปท. ก็ได้แจ้งว่า ได้ยกเลิกภารกิจนำมวลชน คปท. ไปปิดล้อมพื้นที่ต่างๆ แล้วเคลื่อนขบวนกลับที่ตั้งข้างทำเนียบรัฐบาลทันที หลังเกิดเหตุ คนร้ายขว้างวัตถุระเบิดใส่มวลชน กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรง เป็นประมุข (กปปส.) ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการฯ ขณะเดินขบวนตามถนนบรรทัดทอง

ขณะที่ตั้งแต่ ช่วงเช้าที่ผ่านมา  คปท. โดย นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท.และนายอุทัย ยอดมณี  ผู้ประสานงาน คปท. ได้มวลชนจำนวนหนึ่งจากเวทีชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก เดินไปปิดธนาคารเพื่อส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงค์)   สำนักงานใหญ่ของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงค์)  และสำนักงานสรรพากรที่ 4 กรุงเทพฯ อาคารปิยวรรณทาวเวอร์  ถนนพหลโยธิน เนื่องจากเชื่อว่า  มีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะผู้บริหารกระทรวงการคลัง มาอาศัยสำนักงานของธนาคารทั้ง 2 แห่ง และสำนักงานสรรพากรที่ 4  เป็นสถานที่ทำงาน

โดยกลุ่มผู้ชุมนุม ได้เรียกร้องให้ พนักงานของเอ็กซิมแบงก์ เอสเอ็มอีแบงค์ และข้าราชการสำนักงานสรรพากรที่ 4 หยุดการทำงาน และออกจากตึกภายใน 20 นาที ไม่เช่นนั้น จะทำการตัดน้ำ-ตัดไฟ   ทำให้ผู้บริหารแบงค์ทั้งสองแห่ง และผู้บริหารกรรมสรรพากร ต้องรีบประกาศพนักงานและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานหยุดทำงาน และรีบเดินทางกลับบ้าน เพื่อความปลอดภัย

ต่อมา นายนัสเซอร์ ยีหมะ หน.การ์ด คปท.ได้ขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวของธนาคารเอ็กซิมแบงค์ และเอสเอ็มอีแบงค์ เพื่อตรวจสอบว่ายังมีพนักงานคนใดแอบปฏิบัติอยู่ภายในอาคารหรือไม่ หลังจากเสร็จสิ้นเเล้วนายนัสเซอร์ได้เจรจากับทางผู้บริหารของทั้งสองธนาคารให้หยุดงานปิดที่ทำการเป็นเวลา 5 วัน   เเละให้กลับเข้ามาทำงานอีกครั้งในวันที่ 27 ม.ค. หากมีการทำผิดข้อเรียกร้องทางคปท.จะนำมวลชนกลับมาปิดล้อมอีกครั้ง

ด้าน นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงค์) เปิดเผยว่า พนักงานเอ็กซิมแบงค์มีประมาณ 300-400คน ขณะนี้ได้ให้พนักงานกลับหมด  สำหรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้า 1000 กว่าราย เป็นในส่วนของการนำเข้า-ส่งออก สินค้าต่างประเทศ และดิสเคาต์ตั๋วที่ปล่อยกู้ (ตั๋วเช่ารถ) สินเชื่อ และเงินโอน และทางธนาคารฯ ได้มีระบบสำรอง แต่ยังไม่มีสำนักงานในการทำงาน ทั้งนี้ ยอมรับว่า มีข้าราชการ ก.คลัง ทำงานอยู่จริง แต่ก็ให้ความร่วมมือที่จะหยุดทำงานเช่นกัน ส่วนรัฐบาลนั้น เอ็กซิมแบงค์ ยังไม่ได้มีการประสานเพื่อแจ้งให้ทราบ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลโดยตรง เนื่องจาก เอ็กซิมแบงค์ เป็นรัฐวิสาหกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้