วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กิตติรัตน์' ยันรัฐบาลมีเงินจ่ายโครงการรับจำนำข้าวแน่!

"กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง" ยืนยันรัฐบาลมีเงินจ่ายโครงการรับจำนำข้าว แต่ล่าช้าเพราะติดข้อกฎหมายหลังยุบสภา

วันที่ 17 ม.ค. 57 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมแถลงชี้แจงเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว

นายกิตติรัตน์ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้อยู่ในภาวะไร้เงินงบประมาณ เพื่อใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว เพราะได้อนุมัติงบประมาณโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2556 ก่อนประกาศยุบสภาแล้ว ที่สำคัญงบดังกล่าวเป็นงบผูกพันระหว่างรัฐบาลกับประชาชน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต.  โดยวันอังคาร ที่ 21 มกราคมนี้ จะเดินทางเข้าพบ กกต. เพื่อชี้แจงเหตุผลและความสำคัญการอนุมัติงบประมาณ จำนำข้าว ส่วนกรณีที่ชาวนาออกมาประท้วงขณะนี้ ได้มอบหมายให้นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ไปชี้แจงประชาชนให้เกิดความเข้าใจแล้ว

นายกิตติรัตน์ ระบุว่า รัฐบาลได้ดำเนินโครงการรับจำนำข้าว ตั้งแต่ปี 2554ถึง 2556 มีปริมาณข้าวเปลือกรับจำนำรวม 45 ล้านตัน เป็นเงินจ่ายเกษตรกร กว่า 680,000 ล้านบาท มีเกษตรร่วมโครงการ 20 ล้านครัวเรือน สำหรับโครงการปี 56 และ 27 ได้จ่ายเงินเกษตรไปแล้ว 54,950 ล้านบาท ดังนั้นหาก กกต.พิจารณาให้ความเห็นชอบรัฐบาลจะเร่งจ่ายเงินให้ชาวนาที่ยังไม่ได้รับโดยเร็วต่อไป

ด้านนายนิวัฒน์ธำรง ย้ำว่า การกระบายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวปีที่ผ่านมาดีขึ้นตามลำดับ และเชื่อว่าหลังการเลือกตั้งจะสามารถระบายข้าวได้ตามปกติ และดีขึ้นอีก เพราะรัฐบาลได้ทำการตลาดไว้แล้ว และสัญญาที่รัฐบาลได้ทำไว้ หากไม่มีผลผูกพันกับรัฐบาลชุดต่อไปก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ขณะที่นายวราเทพ ชี้แจงว่า โครงการรับจำนำข้าว ถึงแม้จะขาดทุนทางบัญชี แต่ถือว่าเป็นการชดเชยให้กับเกษตรและชาวนา เพื่อให้มีรายได้ที่สูงขึ้น ไม่ควรใช้ประเด็นนี้ในการโจมตีว่าได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศ ทั้งนี้ที่ต้องใช้เงินในโครงการนี้จำนวนมาก เป็นเพราะมีเกษตรกรเข้าสนใจเข้าร่วมโครงการมาก ซึ่งรัฐบาลเข้าใจถึงความเดือดร้อนของชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงิน เบื้องต้นได้มีการเยียวยาในส่วนที่สามารถทำได้

ส่วนกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอให้จัดตั้งรัฐบาลกลางขึ้นมาแล้วจะสามารถจ่ายเงินให้กับเกษตรกรได้นั้น เห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปไม่ได้ เพราะการตั้งรัฐบาลกลางไม่มีกฎหมายรองรับการเสนอแนะดังกล่าวเป็นเพียงการสร้างความสับสนให้เกษตรกร
"กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง" ยืนยันรัฐบาลมีเงินจ่ายโครงการรับจำนำข้าว แต่ล่าช้าเพราะติดข้อกฎหมายหลังยุบสภา 17 ม.ค. 2557 16:05 17 ม.ค. 2557 16:48 ไทยรัฐ