วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' เผย รัฐบาลนิ่ง เทียบเชิญขอหารือเลือกตั้ง

"กกต." เผย "พงศ์เทพ" ยังไม่ติดต่อ ปธ. ขอนัดหารือ ห่วง 13 จว.ใต้มีปัญหาความปลอดภัย ลต.ล่วงหน้า ระบุ ถ้า 2 ก.พ.ลงคะแนนไม่ได้ เล็งจัดอีกครั้ง 9 ก.พ. เมิน พท.ถอดถอน ขู่กลับ ฟันหมิ่นประมาท "สมชัย" ยันทำตามกฎหมายทุกประการ ไม่อยากติดคุก ย้อนถาม "โฟร์ซีซั่นส์" มีอะไร...

วันที่ 17 ม.ค. 57 ที่ศูนย์บัญชาการชั่วคราวคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ.ชลบุรี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยภายหลังการประชุม กกต.ว่า แนวทางการเยียวยาว่าที่ผู้สมัคร 28 เขตเลือกตั้งภาคใต้นั้น ฝ่ายกฎหมายของ กกต.เห็นว่า มีอยู่ 2 ทาง คือ ให้รัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ เฉพาะ 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร หรือให้ออกประกาศโดย กกต. แต่ทั้ง 2 แนวทางนี้ ต้องเป็นการพูดคุยระหว่างรัฐบาลและ กกต. ซึ่งหากรัฐบาลยังไม่ตอบรับที่จะหารือกับ กกต.ในเร็ววัน ก็จะทำให้การกำหนดวันเลือกตั้งใน 28 เขตที่มีปัญหา เลื่อนออกไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทราบจากนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจากนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบ ถ้าจะให้เป็นการพูดคุย จะต้องมีเฉพาะนายกรัฐมนตรีกับประธาน กกต.ตามที่รัฐบาลบอกมาก็ได้ แต่คำตอบจะเป็นอย่างไรนั้น จะต้องเป็นมติของ กกต.

นายสมชัย กล่าวว่า ในวันที่ 23 มกราคมนี้ กกต.จะประกาศว่า หน่วยเลือกตั้งกลางใดในการเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่สามารถที่จะจัดการเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่มี กปน. ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 มกราคมนี้นั้น แม้จะมีหน่วยเลือกตั้งครบทั่วประเทศแล้ว แต่ กกต.กังวลการลงคะแนนในพื้นที่ภาคใต้ 13 จาก 15 จังหวัด ที่อาจมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ส่วนอีก 2 จังหวัด คือ สงขลา และสุราษฎร์ธานี มีการจัดคูหาในพื้นที่ของตำรวจ ทั้งนี้ กกต.ได้ขอความร่วมมือไปยังฝ่ายความมั่นคงให้ดำเนินการรักษาความปลอดภัยแล้ว สำหรับประชาชนที่ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งไว้ หากวันที่ 26 มกราคม ไม่สามารถลงคะแนนได้ ให้มาลงคะแนนในวันที่ 2 ก.พ.แทน ส่วนนอกเขตนั้น กกต.อยู่ระหว่างการหารือ สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.นั้น กกต.จะประกาศว่าหน่วยเลือกตั้งใดไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ในวันที่ 2 ก.พ.จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้อีกครั้งในวันที่ 9 ก.พ.

เมื่อถามถึงข้อเป็นห่วงที่ว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. อาจเป็นโมฆะ นายสมชัย กล่าวว่า เป็นโจทย์หนึ่งที่ กกต.กำลังหารือกันว่าในวันที่ 2 ก.พ. จะไม่ใช่วันเลือกตั้งเพียงวันเดียวตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องมาคุยกับ กกต. แต่รัฐบาลไม่ยอมมาหารือด้วย ทั้งนี้ หากหารือกันแล้ว แต่ยังเห็นต่างในเรื่องของกฎหมายระหว่าง กกต.และรัฐบาลสามารถที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ แต่เฉพาะเรื่องข้อกฎหมายเท่านั้น

นายสมชัย ยืนยันว่า บัตรเลือกตั้งที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เป็นบัตรที่มีการลงคะแนนนอกราชอาณาจักร ไม่ได้รั่วไหลมาจาก กกต. สำหรับกรณีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินนั้น กกต.ต้องมีการจัดพิมพ์ไว้เกินจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 5,430,000 ฉบับ ตามปกติของการพิมพ์เล่มบัตรเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะรวบรวมรายชื่อประชาชน 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อถอดถอนออกจากตำแหน่ง นายสมชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขา กกต.ยืนยันทำหน้าที่ทุกอย่างตามกฎหมาย ที่ผ่านมายึดหลักการทำงาน 3 ประการ คือ กฎหมาย เป็นกลาง และไม่รุนแรง พรรคเพื่อไทยจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่ จะข่มขู่อย่างไรก็ได้ แต่ถ้าใช้คำหยาบคาย รุนแรง กกต.ก็จะดำเนินการฟ้องร้อง ฐานหมิ่นประมาทเช่นกัน

"ยืนยัน กกต.ทำตามกฎหมาย ถามนักการเมืองที่ชอบบอกว่าให้เลือกตั้งไปเลยวันที่ 2 ก.พ. ทั้งที่ยังมีปัญหาอยู่แบบนี้ พร้อมที่จะรับผิดชอบด้วยไหม กกต.ทำผิดนิดเดียว จะมีการฟ้องร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เหมือน กกต.ในอดีตที่ถูกกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองหนึ่ง ถูกติดคุก ถ้า กกต.ติดคุก นักการเมืองคนนั้นจะติดด้วยไหม แต่ยังไงก็ไม่คุ้ม เพราะผมไม่อยากติดคุก" นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่จะนัดนายกรัฐมนตรีหารือที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ นายสมชัย ย้อนถามว่า โรงแรมดังกล่าวมีอะไรเกิดขึ้น ทำไมถึงพูดไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาการหารือร่วมระหว่าง กกต. และพรรคการเมืองก็จัดในโรงแรมระดับเดียวกับโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ตลอด ส่วนที่บอกว่าตนกำลังขู่นายกฯ นั้น ไม่สามารถที่จะทำสิ่งนั้นได้

เผยรัฐยอมดึงโครงการ 2 ล้านล้านออก ใส่จำนำข้าว 1.3 แสนล้าน ในแผนบริหารหนี้สาธารณะแทน "กิตติรัตน์" แจง กกต. 21 ม.ค.

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับกรณีข้อหารือเรื่องโครงการรับจำนำข้าวนั้น รัฐบาลได้ขอหารือเรื่องการปรับปรุงแผนบริหารหนี้สาธารณะมายัง กกต.ว่าจะขัดมาตรา 181 (3) หรือไม่ โดยส่งมาจากสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ลงวันที่ 8 มกราคม ว่ารัฐบาลขอเปลี่ยนแปลงตัวเลขบางส่วน โดยขอดึงในส่วนของแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ออกจำนวน 1.2 แสนล้านบาท และเพิ่มเติมรายการเงินกู้ เงินทุนหมุนเวียน การดำเนินโครงการจำนำข้าวเปลือก 56/57 งบประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลขอความเห็นชอบแผนดังกล่าว โดยในวันที่ 21 มกราคมนี้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง จะเข้าชี้แจงต่อ กกต. โดยเบื้องต้น กกต.เห็นว่า ถ้ามีผลผูกพัน กกต.ไม่มีอำนาจที่จะอนุมัติได้ อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้มีนักการเมืองพรรคหนึ่งบอกกับชาวบ้านระหว่างหาเสียงว่า ให้เลือกพรรคการเมืองของตนเองเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เพื่อที่จะได้เงินจำนำข้าวมาจ่ายให้กับประชาชน ซึ่ง กกต.ขอเตือนว่า ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งสามารถให้ใบแดงได้.

"กกต." เผย "พงศ์เทพ" ยังไม่ติดต่อ ปธ. ขอนัดหารือ ห่วง 13 จว.ใต้มีปัญหาความปลอดภัย ลต.ล่วงหน้า ระบุ ถ้า 2 ก.พ.ลงคะแนนไม่ได้ เล็งจัดอีกครั้ง 9 ก.พ. เมิน พท.ถอดถอน ขู่กลับ ฟันหมิ่นประมาท "สมชัย" ยันทำตามกฎหมายทุกประการ ไม่อยากติดคุก ย้อนถาม "โฟร์ซีซั่นส์" มีอะไร... 17 ม.ค. 2557 15:58 17 ม.ค. 2557 16:49 ไทยรัฐ