วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: HTC One mini น้องเล็กของตระกูล HTC One

โดย กระปาล์ม

Trendy Review ครั้งนี้ ขอแนะนำสมาร์โฟน HTC One mini  น้องเล็กของตระกูล HTC One ทายาทผู้สืบทอดของตระกูล HTC One Family มาพร้อมหน้าจอ 4.3 นิ้ว ลำโพงหน้าคู่ BoomSound  และกล้องหลัง UltraPixel...

HTC One mini มือถืออีกหนึ่งรุ่นจากค่าย HTC ที่จัดอยู่ในตระกูล HTC ซึ่งได้มีการเปิดตัวไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยมีการเปิดตัวพร้อมกันทีเดียวถึง 2 รุ่น ซึ่งก็คือ One mini และ One Max โดยที่ก่อนหน้านี้ได้เคยมีข่าวออกมาว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในงาน Mobile Expo 2013 ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีการวางจำหน่ายตามที่คาดการณ์ไว้ และเมื่อวันนี้ที่ 12 ธันวาคม 2556 ได้มีการวางจำหน่ายพร้อมกับทางเครือข่าย Dtac โดยมีราคาอยู่ที่ 14,900 บาท

HTC One mini ได้ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะดีไซน์คล้าย HTC One แทบทุกประการ โดยตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ส่วนด้านข้างจะเป็นพลาสติก ในเรื่องของความสวยงาม และความแข็งแรงทนทานหายห่วงได้เลยครับ อีกทั้งยังมาพร้อมกับ ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้าแบบ BoomSound ที่มีแอมป์ในตัว เช่นเดียวกันกับใน HTC One เลยทีเดียว

One mini วางจำหน่ายในไทยที่ราคา 14,900 บาท โดยขายผ่านช่องทางของดีแทค สำหรับท่านที่่ซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจจะได้รับส่วนลดที่ 2,000 บาท เหลือเพียง 12,900 บาท และยังได้รับการรับประกันนาน 15 เดือน (เฉพาะช่องทางดีแทคเท่านั้น)

แพ็กเกจ HTC One Mini มี 2 แพ็กเกจ
- HTC One Family 499  รับฟรี 3G ความเร็วสูงสุด 2GB นาน 2 ปี รับนาทีโทรเพิ่มเป็น 700 นาที 3 เดือนแรก ฟรี wifi ไม่จำกัด
- HTC One Family 349 รับฟรี 3G ความเร็วสูงสุด 1GB นาน 2 ปี รับนาทีโทรเพิ่มเป็น 450 นาที 3 เดือนแรก ฟรี wifi ไม่จำกัด

สเปก HTC One mini
- ซีพียู dual-core Snapdragon 400 ความเร็ว 1.4GHz
- หน้าจอ Super LCD 2 4.3 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล
- จีพียู Adreno 305
- แรม 1GB
- ความจุ 16GB
- กล้องหลัง UltraPixel (4 ล้านพิกเซล) / กล้องหน้า 1.6 ล้านพิกเซล BSI
- รองรับ 4G LTE, มี Wi-Fi a/b/g/n , Wi-Fi Direct , Bluetooth 4.0 และ DLNA
- ลำโพงคู่หน้า HTC BoomSound
- ระบบเสียง Beats Audio
- แบตเตอรี่ 1,800 mAh
- Android 4.2.2 Jelly Bean พร้อม Sense 5 และ BlinkFeed
- น้ำหนัก 122 กรัม
- มีสีขาวและสีดำ

HTC One mini มาพร้อมหน้าจอ Super LCD 2 4.3 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ใช้กระจก Gorilla Glass 3 ส่วนเรื่องความคมชัดคงเทียบไม่ได้กับ HTC One , One Max เพราะจอไม่ค่อยสู้แรง และไม่ใช่ Full HD แต่ก็ไม่ได้ถือว่าน่าเกียจแต่อย่างใด

HTC One mini ตัวนี้เครื่องเป็นสีเงินทำจากอะลูมิเนียม ตัดกับสีขาวที่เป็นขอบเครื่องทำจากพลาสติก ถือว่าสีตัดกันได้อย่างลงตัว ช่วยให้เครื่องดูโดดเด่น และมีความสวยงามยิ่งขึ้น ตัวเครื่องมีขนาดบาง 9.3 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 122 กรัม จึงมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก หยิบจับได้ถนัดมือ

HTC One mini รองรับการใช้งานซิมแบบ Micro SIM โดยมีถาดใส่ซิมอยู่ด้านข้าง และต้องใช้เข็มจิ้มออกมาจึงจะใส่ได้

และด้วยลำโพงหน้าคู่ BoomSound แบบเดียวกับ HTC One เรื่องคุณภาพเสียงถือว่าน่าประทับใจครับ เพราะเสียงมีความคมชัด เสียงดัง และเสียงมีมิติ เสียงไม่แหลม เหมือนลำโพงมือถือทั่วไป อีกทั้งรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Beats Audio อีกด้วย

ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม และมีดีไซน์คล้ายกับ HTC One มีกล้องหลังความละเอียด 4 ล้านพิกเซลที่ใช้เซ็นเซอร์ที่ชื่อว่า UltraPixel แบบเดียวกับที่ใช้ใน HTC One ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในมือถือทั่วไป จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีจำนวนพิกเซลเยอะ เพียงแค่ 4 ล้านพิกเซล ก็สามารถรับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์มือถือทั่วไปถึง 300% ทำให้การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย ถ่ายย้อนแสง (HDR) คุณภาพที่ได้ถือว่าดีกว่ากล้องที่มีจำนวนพิกเซลเยอะกว่าซะอีก

นอกจากนั้น HTC One mini ยังมาพร้อมกับ HTC ImageChip 2 และ BSI sensor รูรับแสงขนาด F2.0 เลนต์ 28 mm พร้อมแฟลช LED มีฟังก์ชั่น Smart Flash 5 ระดับ มีฟังก์ชั่น OIS และมีแอพสำหรับแต่งภาพมาให้ด้วยชื่อ HTC Zoe

ซ้าย One Max ขวา One mini

HTC One mini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jelly Bean ส่วนอินเตอร์เฟสก็เป็น HTC Sense 5 ยังไม่ใช่ Sense 5.5 คาดว่าอาจจะมีการอัพเดตให้ในภายหลัง
ด้านซอฟต์แวร์นั้นแทบไม่แตกต่างจาก HTC One เลยก็ว่าได้ ทั้งหน้า Homescreen ของเครื่องที่เป็น BlinkFeed และถ้าเลื่อนไปอีกหน้าหนึ่งก็จะเป็น UI แบบปกติเหมือนที่เคยเห็น

ในด้านการใช้งานยังคงมีอาการหน่วงให้เห็น และไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร เวลาเปิดแอพทำให้ยังช้าอยู่ และพบว่าถ้าใช้งานไปเรื่อยๆ จะเห็นว่าเครื่องร้อนได้ง่าย ซึ่งการระบายความร้อนนั้นยังถือว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับ One Max แล้ว ปัญหาพวกนี้หมดไป

ส่วนเรื่องความอึดของแบตนั้น ถือว่าปานกลาง เพราะด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้มีความจุแบตมีน้อยเพียงแค่1,800 mAh เท่านั้น แต่ถ้าเราใช้งานนิดๆ หน่อยๆ หรือต่อ Wi-Fi เป็นหลักก็อาจอยู่ได้ครบวัน แต่ถ้าต่อ 3G เล่นอาจอยู่ได้ไม่เต็มวัน

หน้าตาของ Apps Drawer ก็จะเป็นแบบเดียวกับ HTC One ซึ่งใช้การเลื่อนหน้าในแบบแนวตั้ง ไม่ได้ใช้แบบ Page เหมือนกับ UI ของ Jelly Bean ส่วน Task Manager ของ Sense 5.0 นั้นก็สามารถเปิดแอพไว้ได้ทั้งหมด 9 แอพ และปิดโดยการ swipe ออก

สเปกของ HTC One mini โดยรวมแล้วถือว่าปานกลาง แต่มีจุดเด่นในเรื่องของพลังเสียงที่มีความคมชัด มีรายละเอียดของเสียง และเสียงดังได้ใจ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีขนาดเล็ก ช่วยให้พกพาสะดวก และยังมีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก HTC One mini

กระปาล์ม (krapalm)
Twitter: @krapalm
Facebook: http://facebook.com/mobiledista
Website: http://www.mobiledista.com
Blog: http://www.krapalm.com

Trendy Review ครั้งนี้ ขอแนะนำสมาร์โฟน HTC One mini น้องเล็กของตระกูล HTC One ทายาทผู้สืบทอดของตระกูล HTC One Family มาพร้อมหน้าจอ 4.3 นิ้ว ลำโพงหน้าคู่ BoomSound และกล้องหลัง UltraPixel... 17 ม.ค. 2557 15:53 19 ม.ค. 2557 05:50 ไทยรัฐ