วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กปปส.' จ่อเคลื่อน 'คุรุสภา' ระงับพิมพ์บัตรเลือกตั้ง

เเกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เตรียมเคลื่อนขบวนสู่คุรุสภา เพื่อระงับยับยั้งเเละขัดขวางการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ทั้งยังขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ในการหยุดงาน เเละเชิญชวนให้ออกมาร่วมกัน...

วันที่ 17 ม.ค. 57 นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวว่า สืบเนื่องจากนายสมมาตร์ มีศิลป์ มีคดีติดตัวก่อนหน้านี้ ในการทุจริตเกี่ยวกับการส่งเสริมสวัสดิการ เเละสวัสดิภาพครูเเละบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มาก่อนกว่า 10 คดี เเต่เมื่อครั้งที่นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ในการสรรหาผู้มารับตำเเหน่ง ผอ.องค์การค้า สกสค.นั้น ยังเลือกนายสมมาตร์เข้ามารับตำเเหน่งอีก ทั้งๆ ที่ไม่มีสิทธิ์ เนื่องจากนายสมมาตร์ผิดคุณสมบัติอย่างสิ้นเชิง

 

อีกทั้งหลังจากรับตำเเหน่งเเล้ว หน่วยงานนี้ได้ถูกจ้างวานในการพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า การกระทำต่างๆ ส่อเเววทุจริต เพราะนอกจากนายสมมาตร์จะไม่สมควรได้รับตำเเหน่งเเล้ว ยังพบว่า จากจำนวนคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง 19 ล้านคน เเต่มีการพิมพ์บัตรทั้งหมด 90 ล้านใบ ใช้งบประมาณจากปกติ 10 กว่าล้านบาท เป็น 50-60 ล้านบาท เเละที่สำคัญจากการตรวจสอบยังพบว่า หน่วยงานดังกล่าวไม่มีประสบการณ์ในการพิมพ์บัตรที่ต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงมาก่อน หรือที่เรียกว่า ระบบ security printing อีกทั้งยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกเข้า-ออกสถานที่ดังกล่าวได้ จึงมีเเนวโน้มว่าอาจจะมีบัตรปลอมเกิดขึ้นได้.

 

เเกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เตรียมเคลื่อนขบวนสู่คุรุสภา เพื่อระงับยับยั้งเเละขัดขวางการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ทั้งยังขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ในการหยุดงาน เเละเชิญชวนให้ออกมาร่วมกัน... 17 ม.ค. 2557 15:39 17 ม.ค. 2557 16:33 ไทยรัฐ