วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ส.มะกัน จี้ โอบามา หนุนเลือกตั้งไทย

ส.ส.มะกัน จี้ โอบามา หนุนเลือกตั้งไทย

  • Share:

สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐอเมริกา ร่อนจดหมายถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา วอนอย่าเพิกเฉยต่อการล้มประชาธิปไตยในไทย พร้อมขอสนับสนุนการเลือกตั้ง 2 ก.พ. นี้...

วันที่ 1 ม.ค. สำเนาจดหมายจากสายงานของสหรัฐอเมริกาได้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง โดยจดหมายดังกล่าวอ้างว่าเป็นของ Michael R.Turner ตำแหน่ง Member of Congress และ ประธานอนุกรรมาธิการด้านการทหาร ส่งถึง ประธานาธิบดี Obama ไม่ให้เพิกเฉยต่อการล้มประชาธิปไตย ในประเทศไทย และสนับสนุนการเลือกตั้งวันที่ 2 กพ.

โดยในจดหมายดังกล่าวประทับตราสภาคองเกรส เขียนเมื่อ 16 มกราคม 2557 โดยมีเนื้อความเป็นภาษาไทยดังนี้

เรียน ท่านประธานาธิบดี

ข้าพเจ้าได้เขียนจดหมายฉบับนี้ เพื่อแสดงความกังวลเกี่ยวกับประเทศพันธมิตรที่แน่นแฟ้นของสหรัฐฯ เพื่อทำหน้าที่นำความมั่นคงของประชาธิปไตยคืนสู่ทวีปเอเชีย

อย่างที่คุณได้ทราบความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจและกองทัพของประเทศไทยขณะนี้กำลังถูกข่มขู่ สหรัฐอเมริกาต้องยืนยันหนักแน่นต่อเสถียรภาพ โดยการทำให้แน่ใจว่าหลักประชาธิบไตยในประเทศได้จะธำรงอยู่

เมื่อปีที่ผ่านมา เราได้เห็นประชาธิปไตยที่ล้มเหลวหลายครั้ง วันนี้ บทบรรณาธิการของวอชิงตันโพสได้พูดถึงการให้หันไปดูประเทศไทยซึ่งกำลังถูกคุกคามโดยกลุ่มที่ต่อต้านประชาธิปไตย ซึ่งความรุนแรงยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนประชาธิปไตย ซึ่งส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมือง

ได้โปรดให้ความร่วมมือในการเป็นกระบอกเสียงสู่สาธารณะ ต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ด้วยการสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตย ในการเลือกตั้งทั่วไป 2 กุมภาพันธ์ ผมจะรอฟังเสียงตอบรับของคุณ

ด้วยความเคารพ
ไมเคิล อาร์ เทิร์นเนอร์
สมาชิกสภาคองเกรส

สำหรับบทบรรณาธิการของวอชิงตันโพส ได้มีการแนะนำให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้การสนุบสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกาในการปฏิเสธสิ่งที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย เพื่อแก้วิกฤติที่มีอยู่ในขณะนี้

ซึ่งวอชิงตันโพสได้มีการยกคำพูดของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐที่ออก มาสนับสนุนให้หาทางออกด้วยวิถีแห่งประชาธิปไตย รวมถึงชมเชยรัฐบาลที่ไทยที่ใช้ความอดทนอดกลั้นตอบโต้ความวุ่นวาย อีกทั้งได้ยกตัวอย่างบทบาทของสหรัฐฯ ในกรณีของประเทศอียิปต์ในครั้งที่ผ่านมา ก่อนที่ย่อหน้าสุดท้ายจะพูดถึงเรื่องรัฐประหารเป็นสิ่งที่สหรัฐฯ ยอมรับไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้