วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม่ทัพเรือ' ลั่นจับ3หน่วยซีลแค่เข้าใจผิด

แม่ทัพเรือ ลั่นจับ 3 หน่วยซีล แค่เข้าใจผิด ยัน "ทหาร-ตร." ไม่ขัดแย้ง พร้อมขอโทษ ผบ.ตร. หวั่นทำให้ลำบากใจ ยันความสัมพันธ์ยังแน่น ปัดตอบ "สุเทพ" จี้กองทัพไล่นายกฯ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทหารเรือสังกัดหน่วยบัญชาการ สงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) จำนวน 3 นาย ที่พกอาวุธเข้าพื้นที่ชุมนุม และพบบัตรการ์ดกลุ่ม คปท. ว่าอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสืบสวน ซึ่ง พล.ร.อ.พิจารณ์ ธีรเนตร ผบ.กองเรือยุทธการ ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรง ได้คุยกับ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทางเรือแล้วทราบว่า ทหารทั้ง 3 นายเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์พลังแผ่นดินเพื่อเอาชนะยาเสพติดของกองทัพเรือที่ออกไปปฏิบัติภารกิจต่อเนื่อง ตั้งแต่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนเข้าพื้นที่ กทม. ส่วนเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมได้อย่างไรต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง

"ผมได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. โดยขอโทษที่มีกำลังพลของกองทัพเรือไปสร้างความลำบากใจในการปฏิบัติงาน ซึ่ง ผบ.ตร.เข้าใจว่าอาจมีเรื่องเข้าใจผิดกันได้ ทั้งนี้ได้สั่งกำชับให้หาข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นจะพิจารณาว่าควรดำเนินการอย่างไร ขอยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ไม่ทำให้ทหารกับตำรวจมีความขัดแย้งกัน โดยเฉพาะผู้นำเหล่าทัพไม่มีปัญหากับตำรวจ ซึ่งผมกับ ผบ.ตร.พูดคุยกันตลอด ความสัมพันธ์ระหว่าง ผบ.เหล่าทัพกับ ผบ.ตร.แน่นแฟ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีกระทบกระทั่งอะไรกัน" พล.ร.อ.ณรงค์กล่าว

ผบ.ทร. กล่าวด้วยว่า นโยบายของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยบุคคลระดับวีไอพีนั้น เรามีหลักการว่าต้องมีการร้องขอมาและพิจารณาในแต่ละกรณี ส่วนเรื่องดังกล่าวทางกองทัพเรือได้จัดนายทหารพระธรรมนูญ ไปดูแลนายทหารทั้ง 3 นาย ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างกระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย เพื่อดูแลในเรื่องกฎหมายต่างๆ ทั้งนี้ ทหาร 3 นายไม่ได้โดนข้อหารุนแรง ไม่ถึงขั้นพักราชการ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวน ส่วนกรณีที่มีกำลังพลของทหารเรือไปรวมตัวกันที่ สน.นางเลิ้งนั้น อาจจะเป็นเพื่อนของกำลังพลทั้ง 3 นายที่ทราบข่าว แล้วเดินทางไปให้กำลังใจและรับตัวนายทหาร 3 นายออกมา แต่รายละเอียดคงต้องพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการทางทหารทำหนังสือถึง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้อย่าละเลยการล้มประชาธิปไตยในประเทศไทย พร้อมให้สนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. นี้ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า คิดว่ายังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะอาจเป็นการมองข้ามช็อตหรือมองไกลไป เรื่องนี้เป็นเรื่องของมุมมอง แต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะคิด เมื่อถามว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ออกมาเรียกร้องให้ ผบ.เหล่าทัพ แสดงจุดยืนเรียกร้องให้ นายกฯ ลาออก พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามย้ำว่า ผบ.เหล่าทัพ รู้สึกกดดันหรือไม่ที่มีความพยายามให้ทหารเลือกข้าง พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ไม่ทราบ.

แม่ทัพเรือ ลั่นจับ 3 หน่วยซีล แค่เข้าใจผิด ยัน "ทหาร-ตร." ไม่ขัดแย้ง พร้อมขอโทษ ผบ.ตร. หวั่นทำให้ลำบากใจ ยันความสัมพันธ์ยังแน่น ปัดตอบ "สุเทพ" จี้กองทัพไล่นายกฯ... 17 ม.ค. 2557 15:19 17 ม.ค. 2557 16:37 ไทยรัฐ