วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาภาคเหนือ-ตะวันตก ฮึ่มทวงเงินจำนำ ขู่ยกระดับไล่รบ.

ชาวนาพิจิตร และใกล้เคียง กว่า 2 พันคนชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ หลังเดือดร้อนหนักไม่ได้รับเงินจำนำข้าวนาน 5 เดือน ขู่ปิดศาลากลางจันทร์นี้ เพื่อขับไล่รัฐบาล เช่นเดียวกับชาวนาใน จ.กาญจนบุรี ร่วมหารือกับนายกฯชาวนาและเครือข่ายภาคตะวันตก ทำหนังสือจี้รัฐบาล ขีดเส้นจ่ายเงิน 25 ม.ค.จ่อฟ้องรัฐบาลและเพื่อไทย...


เมื่อช่วงสายวันที่ 17 ม.ค. มีรายงานว่า กลุ่มชาวนาจาก อ.โพทะเล อ.บึงนาราง อ.บางมูลนาก และอ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร รวมถึงชาวนาจาก จ.กำแพงเพชร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ประมาณ 2 พันคน ชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร โดยการนำของนายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือก ในโครงการจำนำข้าวฤดูการผลิต 56/57 ที่ผ่านมาประมาณ 5 เดือนแล้ว และยังไม่ได้รับเงินจาก ธ.ก.ส. แต่อย่างใด จึงมาชุมนุมเพื่อขอคำตอบจากรัฐบาล โดยนายประกาศิต ย้ำว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้ จะยกระดับการชุมนุมเป็นการขับไล่รัฐบาล


ต่อมานายวัชระ ทิพย์พิลา รอง ผวจ.พิจิตร พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าเจรจากับกลุ่มแกนนำ แต่ไม่ได้ข้อยุติ  กระทั่งช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ปิดถนน ทั้งสองฝั่ง และเดินแห่โลงศพติดชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งทำพิธีเผาโลงศพ และใบประทวน ซึ่งเป็นการยกระดับการชุมนุม โดยแกนนำประกาศว่า จะชุมนุมยืดเยื้อนอนค้างคืนกลางถนนสายดังกล่าว ซึ่งในเวลาต่อมาทางแกนนำ ได้นัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 20 ม.ค.เพื่อปิดล้อมศาลากลางจังหวัด ขณะที่พ.ต.อ.ชูศักดิ์ แจ่มฟ้า ผกก.สภ.บึงนาราง  ได้นำกำลังตำรวจจัดการจราจรให้รถยนต์ที่จะเดินทางขึ้นภาคเหนือและกทม.ไปไปใช้เส้นทางสาย 11 พิษณุโลก-ตากฟ้าแทน

 


 

ชาวนาภาคตะวันตก ขู่ฟ้องรัฐบาล-เพื่อไทย

ส่วนเคลื่อนไหวกลุ่มชาวนาใน จ.กาญจนบุรี บริเวณศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองทราย หมู่ที่ 6 ต.หนองสาหร่าย อ. พนมทวน จ.กาญจนบุรี นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวแห่งประเทศไทย นายระวี รุ่งเรือง รองประธานศูนย์ข้าวชุมชนแห่งประเทศไทย และประธานกลุ่มเกษตรกรภาคตะวันตก 7 จังหวัด นายแรม เชียงกา ตัวแทนเกษตรกรทำนา จ.กาญจนบุรี นายสมปอง คำเที่ยง แกนนำเกษตรกรทำนาพระแท่น นายกิติศักดิ์ ขันติธรรมพัฒนา แกนนำเกษตรกรพนมทวน นายศิวโรฒ จิตนิยม ประธานกลุ่มเกษตรกรตำบลหนองสาหร่าย อ.พนมทวน นายไพวัลย์ เอมสาน แกนนำกลุ่มเกษตรกรทำนาโป่งสวรรค์ พร้อมตัวแทนกลุ่มเกษตรกร 15 กลุ่ม และกลุ่มชาวนา จ.กาญจนบุรี ประมาณ 300 คน ร่วมประชุมหารือปัญหาการรับจำนำข้าว และยื่นหนังสือเรียกร้องเสนอต่อรัฐบาล ผ่านนายกสมาคมชาวนาแห่งประเทศไทย เพื่อยื่นต่อ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ด้านนายศิวโรฒ กล่าวว่า ชาวนาในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อเข้าร่วมโครงการการรับจำนำข้าวนาปี ไปขึ้นทะเบียนกับทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตามสาขาต่างๆ ตามภูมิลำเนาของเกษตรกรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางธนาคาร ธ.ก.ส. ไม่สามารถลงกำหนดวันและเวลาในการรับเงินได้ ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนในการทำนาที่ผ่านมา ทั้งค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยวผลผลิต ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน ดังนั้นเกษตรกรจำเป็นต้องเข้าหาแหล่งทุนนอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยที่สูง เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน


ขณะที่นายประสิทธิ์ กล่าวในที่ประชุมว่า ขณะนี้ชาวนาทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาล เบื้องต้นจะมีตัวแทนยื่นหนังสือข้อเสนอของชาวนายื่นต่อรัฐบาล เพื่อให้พิจารณาในเรื่องนี้ พร้อมกันนี้ทางสมาคมฯ จะตั้งทนายเพื่อฟ้องร้องต่อรัฐบาลที่ไม่ยอมทำตามสัญญาที่ให้ต่อชาวนา ในกรณีชาวนารับใบประทวนจากโรงสี 3 วัน และจำนำต่อธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 7 วัน รัฐบาลจะจ่ายให้ แต่เวลาผ่านไปจนถึง 2 เดือนแล้วยังไม่ได้รับเงิน และจะฟ้องนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจ่ายเงินชดเชยเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่ชาวนาใช้จ่ายไปทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ย รวมถึงฟ้องพรรคไทยเพื่อไทยที่ไม่ทำตามนโยบายที่ได้ให้กับประชาชนไว้ โดยจะดำเนินงานเป็นแนวทางเดียวกันก่อนที่จะที่จะยื่นหนังสือต่อกระทรวงพาณิชย์ต่อไป

ส่วนนายแรม กล่าวว่า จากการที่ยังไม่มีการจ่ายเงินค่าจำนำข้าว ทำให้ชาวนาเดือดร้อนมาก ดังนั้นชาวนาจ.กาญจนบุรี จึงมีการประชุมร่วมกันและได้มีมติเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลและคณะกรรมการกำกับดูแลนโยบายข้าวแห่งชาติ คือ ขอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวนาปี 2556/57 ให้เกษตรกรที่คงค้างอยู่ให้หมดภายใน วันที่ 25 มกราคม 2557 มิฉะนั้นชาวนาจะยกระดับเป็นการขับไล่รัฐบาลต่อไป ขอให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งระบายส่งออกข้าวเพื่อนำเม็ดเงินเข้าสู่ระบบโดยเร็ว ก่อนที่จะส่งผลกระทบกลไกด้านการตลาดไปมากกว่านี้ จากนั้นจะขอให้รัฐบาล พิจารณายกเลิกโครงการรับจำนำข้าวและปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาดอย่างเสรี เพื่อให้เกษตรกรเตรียมตัวเข้าสู่ระบบการค้าอาเซียน และขอให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนวิธีการช่วยเหลือชาวนา จากโครงการรับจำนำข้าวหรือโครงการประกันราคาเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือต้นทุนการผลิต

ทั้งนี้ ในส่วนของ จ.กาญจนบุรี รัฐบาลต้องจ่ายเงินให้ชาวนาจำนวนมาก แต่ชาวนาได้รับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยล่าสุดได้เข้าเรียกร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งรับปากว่า วันที่ 15 ม.ค. 2557 จะจ่ายให้ชาวนาทั้งหมด แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และหากล่าช้าจะเดินทางร่วมขับไล่รัฐบาลต่อไป.

 

ชาวนาพิจิตร และใกล้เคียง กว่า 2 พันคนชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ หลังเดือดร้อนหนักไม่ได้รับเงินจำนำข้าวนาน 5 เดือน ขู่ปิดศาลากลางจันทร์นี้ เพื่อขับไล่รัฐบาล เช่นเดียวกับชาวนาใน จ.กาญจนบุรี ร่วมหารือกับนายกฯชาวนาและเครือข่ายภาคตะวันตก ทำหนังสือจี้รัฐบาล ขีดเส้นจ่ายเงิน 25 ม.ค. จ่อฟ้องรัฐบาลและเพื่อไทย... 17 ม.ค. 2557 15:04 17 ม.ค. 2557 16:09 ไทยรัฐ