วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' อัด 'สมชัย' พูดอะไรต้องให้เกียรตินายกฯ

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "สมชัย" พูดส่อเสียด "ยิ่งลักษณ์" โฟร์ซีซั่น ถามต้องการสื่อในทางบัดสีใช่หรือไม่ เย้ยให้เห็นว่าอาจไม่เป็นกลาง และมีอคติ สอนมวยอยากได้รับเกียรติจากผู้อื่น ก็ต้องหัดให้เกียรติคนอื่นด้วย ไม่ใช่ตามจิก...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 57 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง ใช้คำพูดส่อเสียด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และรมว.กลาโหม เรื่องโรงแรมโฟร์ซีซั่นว่า ที่นายสมชัยพูดว่าพร้อมจะนัดเจอ นายกฯ ได้ทุกโรงแรม และอาจจบที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นนั้น ขอถามว่านายสมชัยต้องการจะสื่ออะไร คุณต้องการพูดให้คนเข้าใจไปในทางบัดสีใช่หรือไม่ เพราะใครๆ ก็ทราบดีว่า ก่อนหน้านี้คนพรรคประชาธิปัตย์ได้แต่งเรื่องโรงแรมโฟร์ซีซั่นขึ้นเพื่อใส่ร้าย นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไปในทางเสียหาย ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริง และคนพูดก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว

ดังนั้น นายสมชัยก็น่าจะรู้ดีว่า เมื่อพูดแบบนั้นแล้วคนจะเข้าใจความหมายว่าอย่างไร ทั้งนี้ คำพูดของนายสมชัย สะท้อนวิธีคิดและความเป็นตัวตนว่าในจิตใต้สำนึกแล้วคุณเป็นคนเช่นไร และมีความเป็นกลางหรือไม่ ทั้งๆ ที่ตามหลักแล้ว กกต. ต้องวางตัวเป็นกลาง แต่นับวันสังคมก็ยิ่งสงสัยในความเป็นกลางของนายสมชัย และเกิดคำถามว่า นายสมชัยมีอคติกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทยใช่ไหม เพราะเมื่อตอนเลือกตั้ง ผูุ้ว่าฯ กทม. และนายสมชัย ได้จัดเวทีดีเบตที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม แต่ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย คือ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ติดภารกิจไม่สามารถไปร่วมดีเบตได้ นายสมชัยจึงนำตุ๊กตาเฟอร์บี้สีแดงมาวางเพื่อสร้างประเด็น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยอย่างไม่เป็นธรรมมาแล้ว แล้วสังคมจะมั่นใจในความเป็นกลางของนายสมชัย ได้อย่างไร นอกจากนี้ ก่อนที่นายสมชัยจะมาเรียกร้องให้ นายกฯ ให้เกียรติ กกต. นายสมชัยควรถามตัวเองก่อนว่า คุณเคยให้เกียรตินายกฯ ในฐานะผู้นำประเทศ และผู้นำฝ่ายบริหารบ้างหรือไม่

"ทุกวันนี้ นายสมชัยใช้คำพูดกดดัน และคุกคามนายกฯ ในลักษณะตามจิก อย่างกับจะออกหมายเรียกให้ไปคุกเข่ารับฟังคำบัญชาของคุณ ดังนั้นหากนายสมชัย อยากได้รับการปฏิบัติอย่างให้เกียรติก็ต้องรู้จักให้เกียรติคนอื่นด้วย ที่สำคัญควรทำหน้าที่ของตนเองให้ดี และจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้เรื่องการจัดการเลือกตั้ง คุณได้รับเงินเดือนจากภาษีของพี่น้องประชาชน เพราะมันจะกระทบกับความสง่างามของตัวคุณเอง" ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว.

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "สมชัย" พูดส่อเสียด "ยิ่งลักษณ์" โฟร์ซีซั่น ถามต้องการสื่อในทางบัดสีใช่หรือไม่ เย้ยให้เห็นว่าอาจไม่เป็นกลาง และมีอคติ สอนมวยอยากได้รับเกียรติจากผู้อื่น ก็ต้องหัดให้เกียรติคนอื่นด้วย ไม่ใช่ตามจิก... 17 ม.ค. 2557 14:33 17 ม.ค. 2557 15:45 ไทยรัฐ