วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอ.รส. ขู่ คนเข้าร่วมม็อบเข้าข่ายกบฏ โทษหนัก

ศอ.รส. ขู่ คนเข้าร่วมม็อบเข้าข่ายกบฏ โทษหนัก

  • Share:

'ประชา'อ่านแถลงการณ์ ศอ.รส. เตือนขรก. พนักงานรัฐวิสาหกิจ และปชช. ที่ให้การสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มกปปส. อาจเข้าข่ายถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและวินัย เนื่องจากเป็นคดีร้ายแรงเข้าข่ายกบฏ มีอายุความ 20 ปี แนะให้ยึดกฎระเบียบหน่วยงานเป็นหลัก..

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 17 ม.ค. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ อ่านแถลงการณ์ ศอ.รส. ระบุมีความตอนหนึ่งว่า จากการชุมนุมของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และพวก ซึ่งถูกออกหมายจับไปแล้วนั้น นับเป็นการกระทำอันเป็นกบฏ ซึ่งบัดนี้เป็นคดีพิเศษแล้ว มีการแจ้งข้อกล่าวหาแกนนำ 58 คน ตามความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 113 มาตรา 114 ฐานร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ตามมาตรา 116 และร่วมกันมั่วสุมตามมาตรา 215 ซึ่งความผิดดังกล่าว นอกจากบุคคลที่เป็นแกนนำจะต้องถูกดำเนินคดีแล้ว บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วย วันนี้อาจยังไม่โดนดำเนินคดี แต่ในอนาคตจะต้องถูกดำเนินคดีแน่นอน ซึ่งคดีมีอายุความ 20 ปี

พล.ต.อ.ประชา กล่าวต่อว่า นอกจากนายสุเทพแล้ว ยังมีข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ เข้าไปมีส่วนร่วมหรือให้การสนับสนุนการชุมนุมอีกจำนวนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเวที การร่วมบริจาคเงิน ไปจนถึงการเดินขบวนทำให้ทรัพย์สินทางราชการได้รับความเสียหาย รวมถึงการประกาศต่อสาธารณชน ว่าให้การสนับสนุนกลุ่มกปปส. อย่างชัดเจน


ซึ่งความผิดดังกล่าว นอกจากจะผิดทางกฎหมายอาญาแล้ว ยังผิดวินัยอีกด้วย ศอ.รส. จึงขอแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนและข้าราชการ เจ้าหน้าที่ รัฐวิสาหกิจที่สนับสนุนการชุมนุมอยู่ ขอให้คำนึงถึงข้อปฏิบัติและข้อห้ามในการดำรงตนของหน่วยงานของท่าน โดยไม่กระทำการเป็นความผิดทางกฎหมายอาญาและทางวินัย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ อาจเกิดผลเสียต่อตนเองและครอบครัวแล้ว และยังเสื่อมเสียต่อชื่อเสียงวงศ์ตระกูลด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้