วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ตีปี๊บ รุกปฏิรูปฯ เปิดพิมพ์เขียวเลือกตั้ง สุจริต

ปชป.ตีปี๊บ รุกปฏิรูปฯ เปิดพิมพ์เขียวเลือกตั้ง สุจริต

  • Share:

ปชป. ตีปี๊บ รุก ปฏิรูปประเทศ เปิดพิมพ์เขียว เลือกตั้งสุจริต แนะ "ยิ่งลักษณ์" คุย กกต.หาทางออก ไม่ใช่เพิ่มปัญหา

วันที่ 17 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ความคืบหน้า ในการเผยแพร่แนวคิด ปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ตามแบบพิมพ์เขียวประเทศไทยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค จะเปิดพิมพ์เขียวประเทศไทย ประเด็นที่ 2 ในวันที่ 19 ม.ค.57 "เลือกตั้งสุจริต หยุดประชานิยมทำลายชาติ" มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปการเลือกตั้ง ให้เกิดความเป็นธรรม เพื่อการป้องกันการทุจริต ซื้อสิทธิ ขายเสียง ให้การดำเนินคดีเลือกตั้งให้รวดเร็ว ไร้ผลกระทบตามมา

รวมถึงการแทรกแซงโดยอำนาจรัฐผ่านกระบวนการเลือกตั้ง และใช้นโยบายประชานิยมหวังเสียงเฉพาะหน้าสร้างความเสียหายระยะยาว โดยจะมีการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาปฏิรูปการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรมต่อไป หลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ ได้เปิดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศประเด็นแรก ในเรื่อง ปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ระหว่างรัฐบาลกับ กกต. เพราะรัฐบาล จัดฉากสร้างความชอบธรรมเดินหน้าเลือกตั้ง ทั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่า การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต. รัฐบาลไม่เกี่ยว แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเรียกประชุมหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้อง โดยไม่เลือกคุยกับ กกต. แต่กลับเลือกคุยกับคนที่ไม่มีหน้าที่ ไม่มีอำนาจ

วิธีการนี้ ไม่แก้ปัญหาประเทศ แต่จะทำให้ประชาชนเห็นความไม่จริงใจ สร้างปัญหาเพิ่ม จนแก้ยากขึ้น จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปคุยกับประธาน กกต. เพราะเหลือเวลาแค่ 2 สัปดาห์ จะถึงวันที่ 2 ก.พ. แต่ยังไม่มีความชัดเจน ความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง จึงขอให้นายกฯ หยุดฟังที่ปรึกษากฎหมาย ที่เคยทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องไปอยู่ต่างประเทศมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่ดื้อดึงนำประเทศไปสู่ทางตัน แต่ต้องหาทางออกอย่างแท้จริงให้กับประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้