วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ตีปี๊บ รุกปฏิรูปฯ เปิดพิมพ์เขียวเลือกตั้ง สุจริต

ปชป. ตีปี๊บ รุก ปฏิรูปประเทศ เปิดพิมพ์เขียว เลือกตั้งสุจริต แนะ "ยิ่งลักษณ์" คุย กกต.หาทางออก ไม่ใช่เพิ่มปัญหา

วันที่ 17 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ความคืบหน้า ในการเผยแพร่แนวคิด ปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ตามแบบพิมพ์เขียวประเทศไทยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค จะเปิดพิมพ์เขียวประเทศไทย ประเด็นที่ 2 ในวันที่ 19 ม.ค.57 "เลือกตั้งสุจริต หยุดประชานิยมทำลายชาติ" มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปการเลือกตั้ง ให้เกิดความเป็นธรรม เพื่อการป้องกันการทุจริต ซื้อสิทธิ ขายเสียง ให้การดำเนินคดีเลือกตั้งให้รวดเร็ว ไร้ผลกระทบตามมา

รวมถึงการแทรกแซงโดยอำนาจรัฐผ่านกระบวนการเลือกตั้ง และใช้นโยบายประชานิยมหวังเสียงเฉพาะหน้าสร้างความเสียหายระยะยาว โดยจะมีการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาปฏิรูปการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรมต่อไป หลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ ได้เปิดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศประเด็นแรก ในเรื่อง ปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ระหว่างรัฐบาลกับ กกต. เพราะรัฐบาล จัดฉากสร้างความชอบธรรมเดินหน้าเลือกตั้ง ทั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่า การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต. รัฐบาลไม่เกี่ยว แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเรียกประชุมหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้อง โดยไม่เลือกคุยกับ กกต. แต่กลับเลือกคุยกับคนที่ไม่มีหน้าที่ ไม่มีอำนาจ

วิธีการนี้ ไม่แก้ปัญหาประเทศ แต่จะทำให้ประชาชนเห็นความไม่จริงใจ สร้างปัญหาเพิ่ม จนแก้ยากขึ้น จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปคุยกับประธาน กกต. เพราะเหลือเวลาแค่ 2 สัปดาห์ จะถึงวันที่ 2 ก.พ. แต่ยังไม่มีความชัดเจน ความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง จึงขอให้นายกฯ หยุดฟังที่ปรึกษากฎหมาย ที่เคยทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องไปอยู่ต่างประเทศมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่ดื้อดึงนำประเทศไปสู่ทางตัน แต่ต้องหาทางออกอย่างแท้จริงให้กับประเทศ

ปชป. ตีปี๊บ รุก ปฏิรูปประเทศ เปิดพิมพ์เขียว เลือกตั้งสุจริต แนะ "ยิ่งลักษณ์" คุย กกต.หาทางออก ไม่ใช่เพิ่มปัญหา 17 ม.ค. 2557 13:29 17 ม.ค. 2557 15:05 ไทยรัฐ