วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูเกิลผุดโปรเจกต์คอนแทคเลนส์ ตรวจน้ำตาลเพื่อคนเป็นเบาหวาน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า กูเกิล เตรียมผุดโปรเจกต์ใหม่ เกี่ยวกับเทคโนโลยีสวมใส่ได้ โดยกำลังพัฒนา "คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ" สำหรับทางการแพทย์ เพื่อใช้ตรวจวัดน้ำตาลในน้ำตา สำหรับผู้เป็นเบาหวาน...


สำนักข่าว engadget รายงาน อ้างการรายงานของเว็บไซต์ Recode ว่า กูเกิลกำลังสร้างโครงการเทคโนโลยีสวมใส่ได้ (Wearable) ชิ้นใหม่ กับคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับใช้ในทางการแพทย์ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยคอนแทคเลนส์ดังกล่าว จะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กจิ๋วที่สามารถวัดระดับน้ำตาลกลูโคสจากน้ำตาของผู้ใช้ได้  

เทคโนโลยีดังกล่าวเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอีกต่อไป โดยตัวคอนแทคเลนส์จะมีตัวชิปไวเลสและเซ็นเซอร์กลูโคสที่จะติดกับวัสดุของคอนแทคเลนส์ มีลักษณะเป็นเส้นวงกลมล้อมรอบตัวเลนส์ และกูเกิลยังได้ฝังไฟ LED ขนาดเล็ก สำหรับการแจ้งเตือนผู้ใช้


ทั้งนี้ กูเกิลได้กำลังหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดทางการแพทย์ และองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถนำไปใช้ได้จริง และความปลอดภัยในการดูแลสุขภาพของผู้ใช้.

ที่มา : engadget

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า กูเกิล เตรียมผุดโปรเจกต์ใหม่ เกี่ยวกับเทคโนโลยีสวมใส่ได้ โดยกำลังพัฒนา "คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ" สำหรับทางการแพทย์ เพื่อใช้ตรวจวัดน้ำตาลในน้ำตา สำหรับผู้เป็นเบาหวาน... 17 ม.ค. 2557 12:57 17 ม.ค. 2557 13:25 ไทยรัฐ