วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นเช้าปิดลบ 0.42 จุด หลังการเมืองไร้ข้อยุติ

หุ้นเช้าปิดลบ 0.42 จุด หลังการเมืองไร้ข้อยุติ

  • Share:

หุ้นเช้าปิดลบ 0.42 จุด ปิดที่ 1,301.06 จุด การเมืองยังหาข้อสรุปไม่ได้-ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนของสหรัฐฯ ต่ำกว่าคาด กดดันตลาดหุ้นภูมิภาค...

ดัชนีตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายรอบแรกเช้าวันนี้ (17 ม.ค. 57) ดัชนีปรับลดลง 0.42 จุด ปิดที่ 1,301.06 จุด มูลค่าการซื้อขาย 15,552.28 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรกที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS), บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE), ธนาคารกสิกรไทย (KBANK), บริษัท ท่าอากาศยานไทย (AOT) และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE)

บล.ทรีนีตี้ (ประเทศไทย) ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ ยังคงเคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ และยากที่จะคาดเดาว่าจะออกมาในรูปแบบใด อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าของคดีความต่างๆ เริ่มชัดเจนมากขึ้น หลัง ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์แจ้งข้อหาทุจริต นายบุญทรง อดีต รมต. กระทรวงพาณิชย์ กับพวกอีก 15 คน เกี่ยวกับโครงการระบายข้าวจีทูจี พร้อมตั้งอนุฯ ไต่สวน น.ส. ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี ฐานละเลยไม่ฟังเสียงค้านโครงการจำนำข้าว เสี่ยงเสียหายหนักต่อประเทศ

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามการชุมนุม Shutdown กทม. ของกลุ่ม กปปส. เพื่อกดดันนายกรัฐมนตรี และปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง คาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหวตามสถานการณ์การเมือง โดยความยืดเยื้อทางการเมืองนั้น ส่งผลให้รัฐบาลอยู่ในภาวะสุญญากาศต่อไป เป็นผลลบต่อการเติบโตเศรษฐกิจในประเทศปี 57 รวมถึงโครงการสำคัญๆ ต้องเลื่อนการพิจารณาออกไป

ด้านปัจจัยต่างประเทศ คาดเป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นในภูมิภาค หลังผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ ออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจเกี่ยวกับการฟื้นตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลังมีเสียงจากหลายฝ่าย รวมถึงประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในสาขาต่างๆ สนับสนุนให้เฟดปรับลด QE ในการประชุม FOMC 28-29 ม.ค.

อย่างไรก็ตาม นายเบอร์นันเก้ ประธานเฟด ระบุเมื่อคืนนี้ว่า มาตรการ QE จะไม่ส่งผลให้เกิดความไม่มีเสถียรภาพการทางเงิน หรือภาวะฟองสบู่อย่างที่หลายฝ่ายกังวล นอกจากนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ ปี 56 อยู่ที่ระดับ 1.5% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 3 ปี และยังต่ำกว่าเป้าเงินเฟ้อปี 57 ที่ 2% โดยเราตีความหมายว่า เฟดอาจจะยังคงมาตรการ QE ต่อไป โดยเมื่อคืนนี้ ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก รวมถึงราคาทองคำที่ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งตลาดเงินน่าจะสะท้อนความเห็นของเบอร์นันเก้ไปแล้วในระดับหนึ่ง

กลยุทธ์การลงทุน แนะนำชะลอดูสถานการณ์หลังจากขายหุ้นและลดพอร์ตบริเวณดัชนีระดับ 1300 จุด โดยยังคงมองว่า SET Index จะยังคง Trade ตามกรอบดัชนีที่ 1220 - 1300 จุด ไปอีกสักระยะ หากไม่มีปัจจัยที่เป็น Positive/Negative surprise ทางด้านการเมืองเกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้