วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.สหภาพ' โวย บอร์ดบินไทย ฟ้องเรียกค่าเสียหาย300ล้าน

ประธานสหภาพฯ การบินไทย โวยบอร์ดการบินไทยทำไม่ถูก หลังมติบอร์ดมีคำสั่งให้ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 300 ล้านบาท จากการออกมาเรียกร้องขอขึ้นเงินเดือนปี 56 ชี้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู เหตุก่อนหน้านี้ตนออกตัวแรงปลด "อำพน-โชคชัย" รวมถึงเรื่องการเมือง...

จากกรณีที่มีแถลงการณ์จากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ออกมาว่า EMM มีมติฟ้องพนักงาน ตามที่พนักงงานได้ชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้บริษัทขึ้นเงินเดือนและโบนัส เมื่อวันที่ 18-19 ม.ค. 2556 ที่บริเวณฝ่ายบริการลานจอดรถ (D2) สุวรรณภูมิ จนทำให้พนักงานได้ขึ้นเงินเดือน 7.5% โบนัส 1 เดือน และเงินค่าตอบแทนพิเศษ 500 ล้านบาท

ขณะนี้ EMM  ได้มีมติให้บริษัทฟ้องเรียกค่าเสียหายกับพนักงานที่บริษัทต้องจ่ายเงินปรับขึ้นเงินเดือน โบนัส และเงินเพิ่มพิเศษให้กับพนักงานในปี 2556 เป็นจำนวนเงิน 300 ล้านบาท

ในปีนี้การปรับขึ้นเงินเดือนของพนักงาน อาจไม่ได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนตามกฎหมาย จะไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้องเงินเพิ่ม เพราะพนักงานอาจถูกฟ้องร้องค่าเสียหาย เรียกเงินคืนจากที่ได้มีการปรับเงินเดือนขึ้นในปีที่แล้วด้วย สหภาพฯ จึงแจ้งให้พนักงานรับทราบ และขอความเห็นจากพนักงานในการดำเนินงานของบริษัทตามมติ EMM ในครั้งนี้ด้วย ไม่มีสมาชิก ไม่มีสหภาพฯ ไม่มีสหภาพฯ ไม่มีความเป็นธรรม

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า จากกระแสข่าวที่ว่า EMM (ที่ประชุมบอร์ดผู้บริหารของการบินไทย) โดยมี นายคณิศ แสงสุพรรณ เป็นประธาน ได้มีมติให้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากแกนนำของพนักงานที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องขอเงินรางวัลประจำปี (โบนัส) และขอปรับขึ้นเงินเดือนประจำปี 2556 อีก 6.5% นั้น เป็นเรื่องจริง โดยได้รับการยืนยันจากผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมาย ซึ่งตนก็คือแกนนำที่ออกมาเรียกร้องในครั้งนั้น เพราะพนักงานทุกคนต่างเห็นว่าในช่วงนั้นผลประกอบการของการบินไทยได้รับกำไร ซึ่งพนักงานทุกคนต่างเห็นสมควรว่า การบินไทยไม่ได้มีการปรับขึ้นเงินเดือนมานานแล้ว จึงสมควรมีการปรับขึ้นเงินเดือน และสุดท้ายทุกๆ คนก็ได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้กันถ้วนหน้า รวมไปถึง นายอำพน กิตติอำพน ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) และนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายการพาณิชย์ออกจากรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี)

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า โดยขณะนั้น ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันว่า หลังจากมีการปรับเงินขึ้นเงินเดือนเป็นที่เรียบร้อย จะมีไม่มีการเอาผิด หรือฟ้องร้องใดๆ ทั้งสิ้น เพราะพนักงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือพนักงานต่างก็ได้รับประโยชน์ที่สมควรจะได้รับร่วมกัน แต่ขณะนี้กลับจะมาฟ้องร้องตน ในฐานะที่เป็นแกนนำ พร้อมๆ กับฉีกข้อตกลงที่ทำร่วมกันทิ้ง อีกทั้งยังมาร้องเอาค่าเสียหายจากตน 300 ล้านบาท จึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และไม่ทำตามที่รับปากกันไว้ หากจะให้เรียกภาษาชาวบ้านก็คือ หักหลัง นั่นเอง

ทั้งนี้ บอร์ด EMM ให้เหตุผลว่า การออกมาเรียกร้องปรับขึ้นเงินเดือนประจำปี 2556 ของพนักงานการบินไทยนั้น ทำให้ภาพลักษณ์ของการบินไทยเสียชื่อเสียง ประกอบกับเรื่องที่พนักงานไม่ทำงานล่วงเวลา (โอที) จึงทำให้เที่ยวบินดีเลย์ และต้องเช่าโรงแรมให้ผู้โดยสารพัก จนทำให้เสียค่าใช้จ่ายกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งจากเหตุผลข้างต้น ตนคิดว่าไม่เกี่ยวกับการฟ้องร้องในครั้งนี้เลย

“ในช่วงที่ก่อนหน้านี้ ตนออกตัวแรงในเรื่องของการเรียกร้องปลดนายอำพน ออกจากตำแหน่งประธานบอร์ด และปลดนายโชคชัย ออกจากดีดีการบินไทย ประกอบกับการออกมาแสดงแนวคิดทางการเมืองอย่างชัดเจน จึงทำให้หลายคนพุ่งเป้ามาที่ตน และสุดท้ายก็เลือกใช้วิธีเชือดไก่ให้ลิงดู โดยเชือดประธานสหภาพฯ ก่อนให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย” นายดำรงค์ กล่าว

ขณะนี้ การบินไทยกำลังตกอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วง ในเมื่อผู้บริหารไร้สัจจะและยังมีการเล่นพรรคเล่นพวกกันภายใน ทั้งๆ ที่การบินไทยไม่ใช่ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นของประชาชนทุกคน แต่กลับมาทำกันเช่นนี้ การบินไทยก็จะยิ่งเละเทะไปกันใหญ่ ในเมื่อทุกวันนี้ผู้บริหารพูดไม่รู้เรื่อง อ่านภาษาไทยไม่ออก

อย่างไรก็ตาม ตนและพนักงานหลายๆ คนต่างตั้งข้อสงสัยกันว่า จริงหรือที่ผลประกอบการของการบินไทยอยู่ในสภาวะขาดทุน เพราะเท่าที่ผ่านมาพนักงานก็มีหู มีตาและมีสมองกันทั้งนั้น และบางคนก็เป็นถึงดอกเตอร์ ครู อาจารย์ ทำไมพนักงงานจะไม่รู้ว่า การบินไทยขาดทุนหรือกำไร ทั้งๆ ที่เที่ยวบินแต่ละเที่ยวจำนวนผู้โดยสารก็เต็มทุกที่นั่ง แต่กลับขาดทุน จนน่าสงสัยว่าเงินในส่วนของรายได้หายไปไหน หรือต้องเอาไปให้ใคร.

ประธานสหภาพฯ การบินไทย โวยบอร์ดการบินไทยทำไม่ถูก หลังมติบอร์ดมีคำสั่งให้ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 300 ล้านบาท จากการออกมาเรียกร้องขอขึ้นเงินเดือนปี 56 ชี้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู เหตุก่อนหน้านี้ตนออกตัวแรงปลด "อำพน-โชคชัย" รวมถึงเรื่องการเมือง... 17 ม.ค. 2557 12:28 17 ม.ค. 2557 14:20 ไทยรัฐ