วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้นายกฯ รับผิดชอบ ถูกฟันผิดขายข้าวจีทูจี

ปชป.ตอกฝาโลง รัฐบาลโกงจำนำข้าว ป.ป.ช.ชี้ จีทูจีปลอม บี้ "ปู" รับผิดชอบ บริหารล้มเหลว ปล่อยโกงสร้างหนี้ประเทศมหาศาล ด้าน "วรงค์" ขอบคุณ เร่งรัดสอบ "ปู" เร็วขึ้น แต่ยังไม่พอใจ...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 57 เวลา 10.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. แถลงถึงกรณีที่ ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ กับพวกรวม 15 คน ร่วมทุจริตจำนำข้าว ที่อ้างว่า มีการระบายข้าวจีทูจี โดยไม่มีการระบายข้าวไปต่างประเทศจริง ว่า เป็นการพิสูจน์และชี้ชัดว่า โครงการจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ทำมากว่า 2 ปี ไม่มีเจตนาช่วยเหลือชาวนาจริง แต่เป็นนโยบายที่ออกแบบเพื่อนักการเมือง พ่อค้า ผู้เกี่ยวข้องเพื่อหาประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน ที่เก็บจากภาษีของประชาชน

ตอกย้ำ นโยบายประชานิยมของพรรคเพื่อไทย ที่ใช้ซื้อเสียงประชาชนก่อนการเลือก ตั้ง แล้วตระบัดสัตย์ทุจริต สร้างภาระการคลังให้ชาติมหาศาล ซ้ำการโกงกินยังกระทบถึงชาวนาค่อนประเทศ ที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำ ข้าวในปี 56/57 นอกจากเป็นนโยบายที่ผิดพลาดแล้ว ยังจงใจทุจริต บนคราบน้ำตาของชาวนา จึงขอเรียกร้องถึงป.ป.ช.ให้เดินหน้าตรวจสอบพฤติกรรมของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยสร้างบรรทัดฐานให้ชัดเจน รวดเร็ว เพราะหลักฐานความเชื่อมโยงชัดเจนแล้ว

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ จะรับผิดชอบความผิดพลาดนี้อย่างไร เพราะสะท้อนความล้มเหลวที่บริหารไม่เป็น ปล่อยให้เกิดทุจริตคอร์รัปชัน แล้วจะเอาความชอบธรรมอะไร มาอ้างรักษาอำนาจตัว วันนี้มาพูดเรื่องปฏิรูป การคอร์รัปชัน ใครจะเชื่อถือ หากนายกฯ จริงใจในการปราบปรามการทุจริตจริง ทางเดียว คือ การลาออก แต่ถ้าไม่ทำ บาดแผลในครั้งนี้จะยิ่งตอกย้ำว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไร้ความชอบธรรม ดำรงตำแหน่งนายกฯ ไม่ต้องพูดถึงการปฏิรูปประเทศของนายกฯ คนนี้ เพราะเต็มไปด้วยการโกง ที่ทิ้งปัญหาการขาดทุน ไร้ความรับผิดชอบ เงินค้างจ่ายชาวนาในโครงการจำนำข้าว

ทางด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป. กล่าวว่า ขอขอบคุณ ป.ป.ช. ที่มีมติแจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ทุจริตจำนำข้าว แต่ส่วนตัวยังไม่พอใจ เพราะคดีล่าช้า ทำให้โครงการนี้เสียหายจนไม่มีเงินไปช่วยชาวนา การตั้งอนุกรรมการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงต้องเร่งจัดการตามกระบวนการทางกฎหมายให้รวดเร็ว และขอให้กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ข้าราชการประจำ ที่ยอมทำงานรับใช้ฝ่าย การเมืองว่า สุดท้ายต้องติดคุก

เนื่องจากได้ตรวจสอบตัวเลข จีทูจี พบว่า ป.ป.ช. สอบได้แค่สี่ล้านกว่าตัน แสดงว่ามีการดำเนินการ จีทูจี ปลอมมาโดยตลอด จึงขอให้ข้าราชการประจำหยุดทำงานรับใช้นักการเมือง ทำลายชาติ ทำลายระบบอุตสาหกรรมข้าวไทยได้แล้ว ไม่เช่นนั้นจะต้องติดคุกมากกว่านี้

สวน "นิวัฒน์ธำรงค์" ยังอ้างชะลอส่งข้าวจีน บี้ รัฐจ่ายเงินชาวนา

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายนิวัฒน์ธำรงค์ อ้างว่ายังไม่สามารถส่งมอบข้าวจีทูจี ให้จีนได้ โดยโยนให้เป็นความรับผิดชอบของ กกต.ว่า ไม่มีความชัดเจนว่าอนุมัติหรือไม่นั้น เป็นแค่ข้ออ้างเท่านั้น เพราะจีทูจีดังกล่าวตนเชื่อว่า ไม่มีจริง เมื่อ ป.ป.ช.มีการแจ้งข้อกล่าวหาจีทูจีปลอมไปแล้ว นายนิวัฒน์ธำรงค์กลัวติดคุก จึงชะลอเรื่องดังกล่าวเอาไว้

นอกจากนี้ การใช้เงินเกินวงเงิน 5 แสนล้านบาท ตามที่มติ ครม.อนุมัติ จนทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องในการจ่ายเงินให้ชาวนา จะไปบังคับให้ ธ.ก.ส.ดำเนินการสำรองจ่ายแทนก็ให้ไม่ได้อีก ในขณะที่ชาวนาเดือดร้อนทั้งแผ่นดิน รัฐบาลต้องรับผิดชอบ ด้วยการมีมติ ครม.ให้ ธ.ก.ส.ดำเนินการ และถ้ามีการทำผิดกฎหมาย ครม.ต้องรับผิดชอบ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลไม่กล้าออกมติ ครม. เพราะรู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ขอเรียกร้องความกล้าไปยังรัฐบาลให้รับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของชาวนาด้วย.

ปชป.ตอกฝาโลง รัฐบาลโกงจำนำข้าว ป.ป.ช.ชี้ จีทูจีปลอม บี้ "ปู" รับผิดชอบ บริหารล้มเหลว ปล่อยโกงสร้างหนี้ประเทศมหาศาล ด้าน "วรงค์" ขอบคุณ เร่งรัดสอบ "ปู" เร็วขึ้น แต่ยังไม่พอใจ... 17 ม.ค. 2557 12:21 17 ม.ค. 2557 14:15 ไทยรัฐ