วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่า2หมื่นชื่อ ถอด 'สมชัย' พ้น กกต.

"โฆษกพรรคเพื่อไทย" ล่ารายชื่อ 2 หมื่น ยื่น ปธ.วุฒิ ถอดถอน "สมชัย" พ้น กกต. ร้องผิดมาตรา 157 สิ้นเดือนนี้ จี้เยียวยา 28 เขตเลือกตั้ง แฉใช้งบฯ ไปกว่าพันล้านแล้ว...

วันที่ 17 ม.ค. 57 ที่ จ.ชลบุรี นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้นำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคใต้ 28 เขตเลือกตั้ง พรรค พท. เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่านนายปรีชา พุตฉาย ผอ.ศูนย์การเรียนการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่ 2 กกต. เพื่อเรียกร้องให้ กกต. เยียวยา ว่าที่ผู้สมัครทั้ง 28 เขต ที่ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้งได้

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขอให้ กกต. คุ้มครองสิทธิว่าที่ผู้สมัครทั้งหมดให้เป็นผู้สมัคร ส.ส. พร้อมกับหยุดการเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ออกไป และ กกต.ต้องรับผิดชอบต่อการใช้จ่ายเงินสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ โดยทราบว่า ขณะนี้มีการเบิกจ่ายเงินเพื่อใช้ในการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง และลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท จาก 3,885 ล้านบาท

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า หากใน 28 เขตเลือกตั้งภาคใต้ไม่มีผู้สมัคร เชื่อว่าต่อไปจะมีการร้องเรียนให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะมาตรา 108 ของรัฐธรรมนูญกำหนดชัดเจนว่า การเลือกตั้งทั่วไป ให้กระทำได้ในวันเดียว

 

ทั้งนี้ การที่ กกต.ยังไม่ดำเนินการใดๆ ในการที่จะขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานรัฐตามอำนาจหน้าที่เพื่อให้ผู้สมัครยื่นใบสมัครได้ ถือเป็นการจงใจ หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ในการปฏิบัติหน้าที่ ถือว่า มีความผิดตาม ป.วิอาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง ซึ่งมีโทษจำคุกและปรับ โดยเฉพาะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นั้น พรรคเพื่อไทยจะรวบรวมรายชื่อประชาชนจำนวน 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานวุฒิสภา ให้ดำเนินการถอดถอนนายสมชัยออกจากตำแหน่ง คาดว่าจะสามารถยื่นให้ประธานวุฒิสภาได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

"ใน กกต. 5 คน เคารพทุกคน ยกเว้นนายสมชัย ซึ่งการที่นายสมชัยบอกว่า ถ้ายังมีการเลือกตั้งจะทำให้บ้านเมืองฉิบหาย เห็นว่าถ้านายสมชัยอยู่ บ้านเมืองจะฉิบหายมากกว่า เพราะนายสมชัยมีพฤติกรรมที่ส่อว่าจงใจไม่ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่มีหน้าที่ในการเลือกตั้ง" นายพร้อมพงศ์ กล่าว

พร้อมกันนี้ นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องไปยังนายสมชัย ให้หยุดการพูดในลักษณะเสียดสี น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีโฟร์ซีซั่น เพราะไม่ใช่การกระทำที่สุภาพบุรุษทำกัน ซึ่งมารดาของนายสมชัยเองก็เป็นสุภาพสตรีเช่นกัน การที่พูดรายวันว่าจะเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หารือนั้น ถือเป็นการกดดันนายกฯ.

"โฆษกพรรคเพื่อไทย" ล่ารายชื่อ 2 หมื่น ยื่น ปธ.วุฒิ ถอดถอน "สมชัย" พ้น กกต. ร้องผิดมาตรา 157 สิ้นเดือนนี้ จี้เยียวยา 28 เขตเลือกตั้ง แฉใช้งบฯ ไปกว่าพันล้านแล้ว... 17 ม.ค. 2557 12:01 17 ม.ค. 2557 14:13 ไทยรัฐ