วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมุนไพร...เสน่ห์อาหารในอินโดจีน

หลายคนอาจจะบ่นว่าไม่รู้จะรับประทานอะไรดีเย็นนี้ วนไปวนมากับเมนูไม่กี่เมนู อาหารไทยบ้าง อาหารจีนบ้าง อาหารอิตาเลียนบ้าง หรือแม้กระทั่งอาหารญี่ปุ่น

เร็วๆ นี้ ไหนๆ เราก็จะรวมกันแล้ว 10 ประเทศ ในนาม AEC ผมคิดว่าเรามาลองรสชาติเมนูเด็ดๆ ของแต่ละประเทศกันบ้างมั้ย และเมนูเหล่านี้มีขายในบ้านเราด้วย เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมในกลุ่มของ AEC มากไปกว่านั้น อาหารในแถบนี้ เน้นผัก สมุนไพรเพื่อสุขภาพของร่างกายอีกด้วย โดยในวันนี้ ขออนุญาตแนะนำบางประเทศของ AEC ก่อนนะครับ

ประเทศไทย คงไม่พ้นเมนูยอดฮิต "ต้มยำกุ้ง" เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า เมนูนี้ดังไปทั่วโลก เพราะรสชาติอร่อย โดยเฉพาะความเปรี้ยวและความเผ็ด บวกกับสมุนไพรนานาชนิด เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จึงกลายเป็นเมนูยอดนิยมของบ้านเราได้ไม่ยาก


ต้มยำกุ้ง

 

ประเทศลาว เมนูที่โด่งดังที่สุด หนึ่งในนั้น คือ "สลัดหลวงพระบาง" หรือ "สลัดผักน้ำ" ที่หลายท่านได้รู้จักกันบ้างแล้ว ผักน้ำ เป็นผักป่าที่เติบโตขึ้นริมทางน้ำไหล ซึ่งหาได้เฉพาะริมฝั่งโขง และอยู่ในประเทศลาวเป็นส่วนมาก ผักน้ำมีรสชาติอร่อย ไม่ขม และไม่เหม็นเขียว โดยนำไปรวมกับผักประเภทอื่นๆ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา ผักกาดหอม ใส่รวมกับไข่ต้ม ราดด้วยน้ำสลัด แบบโฮมเมดของชาวลาว ออกเปรี้ยวหวาน อร่อยสุดๆ ครับ เมนูนี้ไม่ได้มีจำหน่ายตลอดทั้งปีนะครับ


สลัดหลวงพระบาง

 

ประเทศเวียดนาม เมนูที่โด่งดังที่สุด น่าจะเป็น "ปอเปี๊ยะเวียดนาม" เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียง ซึ่งนำแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า มาห่อใส่หมู กุ้ง หรือหมูยอ ใส่รวมกับผักนานาชนิด เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ ต้นหอม และผักเขียวอื่นๆ อีกหลายชนิด จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยว หวาน และมีความเผ็ดผสมนิดหน่อย รับประทานกับผักอีกหลากหลายชนิด ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพชั้นดีทีเดียวครับ

 

ปอเปี๊ยะเวียดนาม

ประเทศกัมพูชา เมนูที่โด่งดัง เรียกว่า "อาม็อก" เป็นอาหารยอดนิยมของคนกัมพูชานะครับ มีลักษณะคล้ายๆ กับแกง หรือห่อหมก โดยการนำเนื้อปลาสดๆ มาปรุงกับพริกเครื่องแกงและกะทิ แล้วนำไปนึ่ง รสชาติกลมกล่อมด้วยเครื่องแกง ลักษณะหน้าตาเมื่อทำออกมาคล้ายๆ กับห่อหมก แต่จะนิ่มและเน้นความหลากหลายของสมุนไพรในเครื่องแกง และเนื้อปลาสดๆ รับประทานกับข้าวสวย เมนูนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพได้เลยครับ


อาม็อก

 

ประเทศสิงคโปร์ เมนูโดดเด่น นั่นคือ "ลักซา" ลักษณะเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ แต่ด้วยความเข้มข้นของรสชาติ จะคล้ายๆ ข้าวซอยของไทย แต่ใส่ส่วนผสมพิเศษ เช่น กุ้งแห้ง กุ้งต้ม และหอยแครง เมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด และมีส่วนผสมของอาหารทะเลหลายชนิด และเครื่องแกงก็เต็มไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด สีสันจัดจ้าน ปัจจุบันมีการปรับปรุงสูตรเป็นแบบใส่กะทิดั้งเดิม และไม่ใส่กะทิ สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงกะทิ ก็สามารถหารับประทานได้เช่นกัน


ลักซา

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่าง ห้า ประเทศ ห้า เมนู ที่โด่งดัง เผื่อเป็นตัวช่วยในการหาอาหารรับประทานในวันนี้ นอกจากอร่อย ได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังจะได้รู้จักประเทศเพื่อนบ้านของเรามากขึ้นด้วย.

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

หลายคนอาจจะบ่นว่าไม่รู้จะรับประทานอะไรดีเย็นนี้ วนไปวนมากับเมนูไม่กี่เมนู อาหารไทยบ้าง อาหารจีนบ้าง อาหารอิตาเลียนบ้าง หรือแม้กระทั่งอาหารญี่ปุ่น 17 ม.ค. 2557 11:51 17 ม.ค. 2557 22:49 ไทยรัฐ