วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปลัดกลาโหม'สั่ง 3 เหล่าทัพกวดขันกำลังพล วางตัวเป็นกลาง

'ปลัดกลาโหม'สั่ง 3 เหล่าทัพกวดขันกำลังพล วางตัวเป็นกลาง

  • Share:

"ปลัดกลาโหม" ส่งวิทยุด่วนถึง บก.ทัพไทย 3 เหล่าทัพ ย้ำคำสั่งกวดขันวินัยทหาร คุมกำลังพลไม่ให้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม หลัง "ทหารเรือ" ถูกจับพร้อมอาวุธ-บัตรการ์ด VIP ม็อบ...

วันที่ 17 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม สั่งการให้มีการส่งวิทยุทหารด่วนถึง บก.กองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ย้ำคำสั่งกลาโหม ที่ 0201/5773 ที่ลงนามโดย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ขอให้ทุกเหล่าทัพกวดขันระเบียบวินัยทหาร

ทั้งนี้ ในคำสั่งระบุว่า หลังจากที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการชุมนุม พบว่า มีการจับกุมทหารและอาวุธ และมีหลักฐานเกี่ยวข้องกับการชุมนุม เช่น มีบัตรการ์ดนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก จึงใคร่ขอย้ำให้ข้าราชการทหารในสังกัดกลาโหม วางตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่วิพากษ์วิจารณ์ให้เป็นที่ปรากฏ และไม่แต่งเครื่องแบบไปร่วมชุมนุมใดๆ อันเป็นการประชุมที่มีลักษณะเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือการกระทำใดๆ ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นการกระทำของทหาร และจะทำให้เกิดความเสียหายแก่กองทัพ หากไม่ปฏิบัติตาม จะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง และเกิดความเสียหายต่อสถาบันทหารในภาพรวมได้ และจะมีความผิดทางวินัยทหาร ในกรณีพกพาอาวุธและเครื่องกระสุน วัตถุระเบิด และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ไปด้วย หากถูกจับกุมจะมีความผิดทั้งทางอาญาและวินัยทหารด้วย

ดังนั้น จึงขอให้ข้าราชการทหารกลาโหมและทหารกองประจำการ ได้รักษาวินัยและกวดขันกำลังพลให้ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบวินัยทหารอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ตั้งแต่การชุมนุมของ กปปส.ที่ผ่านมา มีทหารหลายนายถูกจับกุมพร้อมอาวุธและบัตรการ์ดผู้ชุมนุม ทั้งในส่วนของกำลังพลของกองทัพบกและกำลังพลของกองทัพเรือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้