วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดประตูทางออก

ผ.บ.กองพลทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึง พิธีสวนสนาม วันกองทัพไทย ที่จะมีการ สวนสนามทางอากาศเป็นครั้งแรก ที่ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ได้สั่งให้นำทหารพรานหญิงจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และทั่วประเทศมาร่วมสวนสนาม  เป็นจำนวน 1 กองพันด้วย

โดยวันนี้การสวนสนามทางอากาศได้นำ ยานรบจากศูนย์การบินทหารบกจำนวน 12 ลำ  มาร่วมพิธีในครั้งนี้ และถือว่าเป็นการจัดพิธีสวนสนาม วันกองทัพไทย ที่ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หลังจากวันกองทัพไทยไปแล้ว กองทัพยืนยันว่าจะนำยุทโธปกรณ์ทั้งหมดที่นำมาโชว์ในครั้งนี้กลับคืนต้นสังกัด มีทั้งรถฮัมวี่ติดตั้งจรวดโทว์ รถเกราะล้อยาง มีทั้งแบบลำเลียงพล แบบรถบังคับการ แบบติดตั้งอาวุธนำวิถี ต่อสู้รถถัง

ข่าวการปฏิวัติรัฐประหาร ดังกระหึ่มในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้แต่ฝ่ายรัฐบาลเองก็ออกอาการ มีหลายองค์กร  โดยเฉพาะ นปช. ออกมา ดักคอต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร กันชนิดเอาจริงเอาจัง

รวมทั้งภาคเอกชนที่ออกมาต่อต้านการรัฐประหารในรูปแบบต่างๆ 2 เอา 2 ไม่เอา หยุดความรุนแรง พอกันที ตลาดหลักทรัพย์ที่อ่อนไหวมากที่สุด นักลงทุนทั้งต่างชาติและในประเทศเทขายหุ้นกันอุตลุด ชาวบ้านที่เชื่อว่าจะมีการปฏิวัติรัฐประหารก็แห่ไปซื้อของแห้งกักตุนกันเอาไว้ล่วงหน้า

หลังจากนั้นอีก 2-3 วัน ไม่มีวี่แววว่า  ทหารจะออกมายึดอำนาจ สถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย ตามด้วยข่าวลือหลากหลาย อาทิ  ถูกผู้นำต่างชาติคัดค้านไม่เห็นด้วยที่จะเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร  ในภูมิภาคนี้  เกิดจากกระแสการไม่เอาการปฏิวัติ  มีมากเกินไป  หรือเนื่องจาก สถานการณ์การชุมนุมของทั้งสองฝ่าย ค่อนข้างจะมีมวลชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และแกนนำการชุมนุมไม่สามารถที่จะควบคุมมวลชนได้ทั้งหมด

ก็เลยต้องพับโครงการเอาไว้ก่อน

มีเหตุผลหนึ่งที่ค่อนข้างจะมีเหตุมีผลก็คือ กองทัพไม่สามารถที่จะอ้างสถานการณ์ใดๆ ในการสร้างความชอบธรรมออกมาทำการปฏิวัติรัฐประหาร ยกเว้นว่าจะเกิดการนองเลือด  เกิดการปะทะของทั้งสองฝ่าย หรือบ้านเมืองโกลาหล เกิดมิคสัญญี กลียุค ทหารจึงจะออกมาสร้างความชอบธรรม

เหตุผลนี้ พูดอีกก็ถูกอีก แต่หากมองสถานการณ์ถ้าสุกงอมถึงขนาดนั้น กองทัพจะเอาอยู่หรือไม่ ในภาวะดังกล่าว ไม่ว่า กองทัพจะออกมาด้วยเจตนาใดก็ตาม ย่อมไม่ได้รับความไว้วางใจจากทั้งสองฝ่ายเพราะเกรงว่าจะทำเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง นอกจากนี้เมื่อเกิดการนองเลือดขึ้นแล้ว ยากที่จะหยุดความรุนแรง เหตุการณ์จะบานปลายไปสู่สงครามกลางเมืองแน่นอน

ภาพของวิกฤติประเทศวันนี้ไม่ใช่มองแค่ใน กทม.เท่านั้น ในต่างจังหวัดน่ากลัวกว่าเยอะ พร้อมที่จะแยกตัวเป็นไทยเหนือไทยใต้ไทยอีสาน ถูกปลุกระดมให้พร้อมที่จะล้างเผ่าพันธุ์คนไทยด้วยกันเอง เอาให้เลือดนองแผ่นดิน.

 

หมัดเหล็ก

17 ม.ค. 2557 11:11 17 ม.ค. 2557 11:11 ไทยรัฐ