วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าราชการต้องปฏิเสธอำนาจรัฐ

ยังเชื่อว่าข้าราชการส่วนใหญ่ย่อมมีความรู้สึกไม่ต่างไปจากมวลมหาประชาชนที่แสดงตัวออกมาชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลด้วยประเด็นปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง  และให้นายกฯ และ ครม. รักษาการลาออกไปเพื่อทำให้เกิดการปฏิรูปประเทศสร้างกติกากันใหม่แล้วค่อยมาจัดการเลือกตั้ง

ไม่ใช่ไม่สนับสนุนการเลือกตั้ง แต่ถ้าไม่มีการปฏิรูปการเมืองก็จะเข้าอีหรอบเดิมวนกันอยู่อย่างนี้ไม่สิ้นสุด

ที่ผ่านมารับรู้กันดีว่าบรรดาข้าราชการดี ซื่อสัตย์สุจริต ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองแทบจะหมดโอกาสเติบโตได้อย่างที่ควรจะเป็น

หากไม่ยอมสยบกับระบอบทักษิณ

ข้าราชการในยุคสมัยนี้ที่เติบโตได้ดิบได้ดีล้วนต้องอาสาตัวเข้าไปอยู่ในเครือข่าย หรือมิฉะนั้นก็ต้องบินไปให้คนต่างแดนเป่ากระหม่อมจึงจะประสบความสำเร็จ

นอกจากนั้นเมื่อได้รับการแต่งตั้งแล้วก็ต้องทำงานให้สอดรับกับคำสั่งต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น แม้จะขัดกับความรู้สึกถูกต้องชั่วดี แต่ก็ต้องทำ มิฉะนั้นหัวขาดแน่

การทุจริตคอร์รัปชันเพื่อสนองการเมืองจึงเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในสังคมไทย โดยมีข้าราชการในเครือข่ายเป็นตัวแปรสำคัญ

บ้านเมืองมันจึงยํ่าแย่จะฉิบหายกันอยู่แล้ว

ข้าราชการที่ดีแต่ไม่ยอมสยบก็ได้แต่นั่งตาปริบๆ ทั้งๆที่รู้กันอยู่แก่ใจว่ามันได้เกิดอะไร  แต่ไม่สามารถทำอะไร  พูดความจริงก็ถูกปิดปาก ถูกกลั่นแกล้ง ถูกเด้งอย่างไม่เป็นธรรมมาตลอด

เข้าใจและเห็นบรรดาข้าราชการเหล่านี้อันไม่ต่างไปจากประชาชนที่ต้องอัดอั้นตันใจกันมานาน เพราะถูกกระทำจากเครือข่ายระบอบทักษิณในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

เรียกว่าเกิดอาการ “เซ็งเป็ด” แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

จนกระทั่งมีการชุมนุมใหญ่ของ กปปส.เพื่อขับไล่รัฐบาลนั่นแหละ... มันเหมือนกับว่าได้เห็นทางสว่างไสว มองเห็นอนาคตว่าจะขจัดหนามใจออกไปจากอกกันเสียที  จึงไม่แปลกที่จะทำให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกันอย่างมากมายเป็นประวัติการเมืองหน้าใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

เปิดหน้าสู้อย่างที่ไม่เกรงกลัวอะไรกันแล้ว

ก็ไม่ต้องแปลกใจที่คุณหมอณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่กล้าหาญชาญชัยประกาศไม่ยอมรับอำนาจรัฐ ให้รัฐบาลลาออกแล้วปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง  และปฏิกิริยานี้ไม่ใช่เฉพาะตัวคุณหมอเท่านั้น

ประชาคมสาธารณสุขก็ออกมาร่วมด้วยอย่างเต็มตัวทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แม้ก่อนหน้านี้ก็เข้าร่วมชุมนุมอยู่แล้ว

แต่เมื่อหัวหน้าข้าราชการประกาศตัวเช่นนี้ ความหนักแน่นในการต่อสู้ก็เพิ่มพลังที่ทำให้รัฐบาลเกิดความหวั่นไหว ไม่ใช่แค่รัฐมนตรีสาธารณสุขที่ไม่มีราคาอยู่แล้ว

จะปลดก็ทำไม่ได้ เพราะกฎหมายเลือกตั้งคํ้าคออยู่

ยิ่งไปกว่านั้นยังเชื่อเช่นกันว่าข้าราชการส่วนใหญ่ไม่ว่าจะกระทรวง กรม กองไหนก็พร้อมที่จะเปิดตัวด้วยการ “ปฏิเสธอำนาจรัฐ” ที่ไม่ชอบธรรม

เห็นได้จากการที่ผู้ชุมนุมไปปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง บรรดาข้าราชการต่างก็ให้ความร่วมมืออย่างดีไม่เข้าร่วมก็ไม่ต่อต้าน แต่ส่วนใหญ่พร้อมที่จะร่วมชุมนุมเป่านกหวีด

ไม่ต่างกับการที่พวกเขาได้รับการ “ปลดปล่อย”

และเชื่ออีกเช่นกันว่า บรรดาข้าราชการทั้งระดับสูงระดับล่างจะทยอยกันออกมาร่วมกับประชาชนเพื่อต่อต้านระบอบทักษิณ

เพราะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหลังจากที่ถูกครอบงำกันมานานโดยไม่สนใจหรือเกรงกลัวอะไรกันอีกแล้ว เป็นการลอยแพรัฐบาลและข้าราชการที่ไม่มีความชอบธรรม

ก็ดูซิว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน.

 

“สายล่อฟ้า”

17 ม.ค. 2557 11:04 17 ม.ค. 2557 11:04 ไทยรัฐ