วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'CPF' การันตี ปลอดหวัดนก พร้อมส่งออกญี่ปุ่น

"วีรชัย" ย้ำ ไก่ "ซีพี" ไร้ไข้หวัดนก 100% อย่าเชื่อข้อมูลในไลน์ เตรียมส่งออกไปญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ แจงมาตรฐานฟาร์มการผลิต ผ่านการรับรองจากญี่ปุ่นแล้ว...

จากกรณีที่มีการปล่อยข่าวลือผ่านโซเชียลไลน์อย่างกว้างขวาง โดยมีข้อความส่งต่อบางส่วนว่า "ขณะนี้ ประเทศไทยมีการระบาดของไข้หวัดนก ให้งดกินไก่ช่วงนี้" ซึ่งเป็นข้อความใกล้เคียงกับที่มีการเผยแพร่มาก่อนหน้านี้ 3 ครั้ง เมื่อปีที่แล้ว

นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ข้อความดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งระบบตั้งการผลิต การบริโภค โดยเฉพาะโอกาสการส่งออกของประเทศ และบริษัทขอยืนยันว่า การผลิตและผลิตภัณฑ์ไก่ทุกชนิดของบริษัท ไม่มีเชื้อไข้หวัดนก 100% เพราะผ่านการตรวจสอบ และมาตรการควบคุมโรคระบาดจากกรมปศุสัตว์ จึงอนุญาตให้เคลื่อนย้ายไก่เข้าสู่กระบวนการแปรรูป ประกอบกับมาตรการเข้มงวดการควบคุม - ป้องกันโรคไข้หวัดนกของกระทรวงสาธารณสุข โดยให้ความสำคัญการเฝ้าระวังการเกิดโรคในคน

"บริษัทขอยืนยันว่า ข่าวลือเกี่ยวกับซีพีเอฟ เรื่องไข้หวัดนก ผ่านโซเชียลไลน์เมื่อเร็วๆ นี้ ไม่เป็นความจริง ฟาร์มและไก่ของบริษัทฯ ผ่านการตวจสอบอย่างเข้มงวดตามกฎหมายของกรมปศุสัตว์ และมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และได้รับการรับรองอาหารปลอดภัย สามารถตรวจสอบได้" นายวีรชัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกข่าวเตือนต้นตอการปล่อยข่าวลือ และสมาชิกสื่อโซเชียลไลน์ทุกชนิด ที่ส่งต่อข้อความดังกล่าว ให้หยุดพฤติกรรมทันที เพราะอาจโดนสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และทำลายเศรษฐกิจประเทศ

นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ยังออกมายืนยันว่า จนถึงปัจจุบันไม่มีการระบาดของไข้หวัดนกในประเทศไทย การกระทำของบุคคลดังกล่าว แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า มุ่งทำลายอุตสาหกรรมไก่ของประเทศ โดยนอกจากจะกระทำในช่วงที่มีการประสานการนำเข้าไก่สดไปญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจะสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการทำลายความเชื่อมั่นต่อกลุ่มประเทศคู่ค้าโดยตรง และจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการส่งออกไก่ไทยโดยตรง เนื่องจากญี่ปุ่นได้ประกาศให้มีการนำเข้าไก่สดจากประเทศไทยในเดือน ม.ค.ปีนี้ ตามที่ทางญี่ปุ่นได้มีมติรับรอง

อย่างไรก็ตาม บริษัทสามารถผลิตและส่งออกสินค้าไก่สดไปยังญี่ปุ่นได้ทันทีที่ญี่ปุ่นส่งสัญญาณให้นำเข้าได้ เนื่องจากกระบวนการผลิต ตั้งแต่ฟาร์มถึงโรงงานแปรรูปได้รับการรับรองมาตรฐานโลกแล้ว.

"วีรชัย" ย้ำ ไก่ "ซีพี" ไร้ไข้หวัดนก 100% อย่าเชื่อข้อมูลในไลน์ เตรียมส่งออกไปญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ แจงมาตรฐานฟาร์มการผลิต ผ่านการรับรองจากญี่ปุ่นแล้ว... 17 ม.ค. 2557 10:51 17 ม.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ