วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนมาแล้วจ้า + สุนทราภรณ์มิวสิคัล 2557

ตรุษจีนมาแล้วจ้า + สุนทราภรณ์มิวสิคัล 2557

โดย ซูม
18 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2557 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยว งาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุค ประจำสัปดาห์  กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้ง

เสาร์นี้ถ้าไม่มีข่าวงานประจำสัปดาห์ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงวันนี้พรุ่งนี้เลย คงต้องขออภัยไว้ด้วย เพราะมีอยู่ 2-3 งานมั้ง แจ้งงดมาเรียบร้อย เหตุเพราะเจองานใหญ่ระดับชาติที่โด่งดังไปทั่วโลก ในชื่องาน “ชัตดาวน์ แบงคอก” เข้างานอื่นๆเลยต้องหลีกทางไปก่อน

ที่อยู่บนโต๊ะวันนี้จึงมีแต่งานข้ามช็อตไปสัปดาห์หน้าสัปดาห์โน้น ซึ่งก็ดีเหมือนกันถือเป็นการประกาศล่วงหน้าให้เตรียมตัวไว้...เริ่มด้วย “ตรุษจีนปากน้ำโพ” ตรุษจีนที่เป็นต้นตำรับของงานตรุษจีนในประเทศไทย เพราะจัดมานานกว่าเพื่อนเป็นเวลาถึง 98 ปี เข้านี่แล้ว...สำหรับปีนี้ตรุษจีนปากน้ำโพ หรือตรุษจีนนครสวรรค์จะเริ่มขึ้นในศุกร์ที่ 24 มกราคม 2557 นับจากวันนี้ไปก็แค่ 6 วันเอง และจะมีต่อไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ รวม 12 วัน 12 คืนเช่นเคย รายละเอียดไว้ว่ากันวันหลังครับ วันนี้ขออนุญาตเกริ่นไว้ก่อนเท่านั้น

สำหรับตรุษจีนจังหวัดอื่นๆเท่าที่ออกข่าวมาแล้ว จะมีตรุษจีนเยาวราช, ตรุษจีนสุพรรณบุรี, ตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยา, ตรุษจีนชลบุรี,  ตรุษจีนหาดใหญ่ ฯลฯ โปรดติดตามรายละเอียดต่อไป

จากงานตรุษจีนอย่าลืมแวะไปดูละครเพลงกันบ้าง...จะได้ฤกษ์ลงโรง  วันเสาร์หน้า (25 มกราคม) สำหรับ “เพลงรักของเธอ” สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล จัดโดย มูลนิธิสุนทราภรณ์ กับ เจ เอส แอล เจ้าเก่าที่โรงละคร เอ็มเธียร์เตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เช่นเคย...มิวสิคัลเพลงย้อนยุค แต่นำเสนอทั้งร้องและเต้นโดยเด็กล้ำยุค ชุดนี้แสดงเมื่อไรวิกแทบแตกเมื่อนั้น คราวนี้ก็เช่นกัน 2 รอบแรก เสาร์ 25 ม.ค. กับอาทิตย์ 26 ม.ค. ได้ข่าวว่า “โซลด์ เอาต์” แปลว่าบัตรขายเกลี้ยงแล้ว...แต่ยังมีการแสดงอีกในวันที่ 7-8-9-14, 15, 16, 21, 22 และ 23 กุมภาพันธ์ หาข้อมูลและจองล่วงหน้าได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ เช่นเคย...

งานนี้เคยเขียนไว้บ้างแล้ว แต่เห็นว่าเป็นของดี เหมาะสำหรับเด็กๆขอเขียนให้อีกที ละครนิทานชุด “ไดโนป่วน ก๊วนหรรษา” ตอน “ดาวน้อยสีน้ำเงิน” จัดโดยสำนักพิมพ์ แปลนฟอร์คิดส์ ขึ้นเวทีศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เสาร์ที่ 1 ก.พ. และอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. เวลา 14.00 น. ทั้ง 2 วัน ผู้ปกครองที่ประสงค์จะดูชม แต่ยังหาตั๋วไม่ได้ โปรดติดต่อ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ตั้งแต่บัดนี้

นี่ก็ประชาสัมพันธ์แล้วขอย้ำอีกที งานสังสรรค์ส่งปีเก่ารับปีใหม่ ของคณะนักศึกษา วปรอ.355 ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ โดยท่านประธานรุ่น สมใจนึก เองตระกูล จะเริ่มวันจันทร์ 20 ม.ค.นี้ เวลา 18.00 น. ขอเชิญสมาชิกไปร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกันด้วย

ส่งท้ายด้วยหนังสือน่าอ่านประจำสัปดาห์เช่นเคย เริ่มด้วย “หรอย อย่างแรง” อร่อยอิ่มริมฝั่งอันดามัน ผลงานของ “เถ่าชิ่ว” สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี กับ อติพจน์ ศรีสุคนธ์ จากสำนักพิมพ์ตู้กับข้าว รวบรวมสูตรอาหาร หรอย (อร่อย) ของปักษ์ใต้ ฟากอันดามันมาให้คอหนังสือน้ำลายสอเช่นเคย...2 เล่มนี้มาจากสำนักพิมพ์ปราณ แหล่งผลิตหนังสือสาระโดยเฉพาะ เล่มแรก “สุขเลือกได้” จากการเขียนของ ดร.ทาล เบนซาฮาร์ แปลโดย ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ และเล่ม 2 “ลาออกซะ ถ้าอยากรวย” 27 เคล็ดลับสอนคนให้มั่งคั่ง โดย เมษ พิชญพล

เครียดๆอย่างนี้หนังสือธรรมะอาจช่วยได้ ขอแนะนำ “ฝึกใจ” คำสอนจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พิมพ์ครั้งที่ 2 แล้ว โดย อมรินทร์ธรรมะ และ “เพราะวางได้จึงคลายทุกข์” โดย ดร.สนอง วรอุไร อมรินทร์ธรรมะ เช่นกัน, ไปที่หนังสือวัยรุ่นและแฟนตาซีบ้างครับ...ล่าสุด “Realis ดับวิกฤติโลกปริศนา” โดยซินโครไนซ์ และ “Adventure World บทสรุปการเดินทาง” โดย “ลูกแมวขาวดำ” จากสำนักพิมพ์มีดีส์ ก็ยังขายได้ดี

ส่งท้ายของส่งท้ายด้วยนิตยสารก็ละกัน...เริ่มด้วย Slimming นิตยสารหัวนอกจากอังกฤษที่ยังขายเป็นอันดับ 1 ประเภทนิตยสารสุขภาพในประเทศไทย,  Marketeer หนังสือการตลาดที่อ่านได้แม้กระทั่งแม่ค้าขนมในตลาดสด เล่มล่าสุดมีเรื่องราวสำคัญ 100 ปี SCG,  “หมอชาวบ้าน” ฉบับรับปีใหม่มีเรื่อง “สมุนไพรยาดองกินอย่างไรไม่เป็นลำยอง” ส่วน In Love หนังสือแห่งความรักของค่ายสยามสปอร์ต ยังวางแผงตามปกติไม่ได้ขาดหายไปไหน ยังยืนหยัดด้วยราคา 50 บาทเท่านั้น แม้ค่ากระดาษจะแพงขึ้น.

 

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้