วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาคันตุกะหน้าประตู

สถานการณ์ของคน ที่อยู่กลางเขาควายโบราณเปรียบเปรยสอนไว้...อันตราย ขยับซ้าย ก็เจอของแหลม ขยับขวาก็เจอของแหลม

วิธีเอาตัวให้รอด...จากเขาควาย...ก็คือ การทำตัวให้เล็กลง เตี้ยลง ปลายเขาควายขวิดไม่ถึง

หน้าที่ของสื่อ รายงานความขัดแย้งทางการเมือง ก็เหมือนอยู่กลางเขาควาย...ไม่ว่าจะทำตัว เล็กเตี้ยสักแค่ไหน...ไม่เร็วก็ช้า เขาควายก็มักขวิดถึง

ในสมรภูมิข้างสนามไทยญี่ปุ่น ดินแดง อ้วน เพื่อนนักข่าวอาชญากรรม มือถ่ายภาพยอดเยี่ยม รางวัลอิศรา อมันตกุล ถูกยิงไหล่ทะลุ...เคราะห์ดี เอาชีวิตรอดไว้ได้

ผมถามน้องอุ้ย เพื่อนสนิทของอ้วน ได้ความว่า อ้วนแน่ใจ กระสุนมาจากฟากตำรวจ...แต่จะมาจากปากกระบอกปืน ที่อ้วนส่ายกล้องเล็งเข้าหา...หรือไม่...อ้วนแน่ใจ แต่ก็ไม่อยากไปยืนยัน

หากจะยืนยัน ในสมรภูมิสงครามข่าวสาร...อ้วนก็จะถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีฝ่ายตรงข้าม

หลักสำคัญของสื่อ มีอยู่หลายข้อ ข้อหนึ่ง...ไม่ทำตัวเป็นลิ่ม เพิ่มความแตกแยก ไม่ควรจุดไฟ ขยายความขัดแย้งให้ลุกลาม

ผมขอแสดงความนับถือหัวใจ...อ้วน ในข้อนี้

ก็เหมือนสื่อ อีกหลายต่อหลายสำนัก...ในสงครามทุกครั้ง เราก็มักเจอของแหลม...เจ็บกับเขาไป...เคราะห์หามยามซวย ก็ถือว่าเป็นเรื่องของหน้าที่ จะไปร้องแรกแหกกระเชอ...ฟ้องชาวบ้าน ก็ใช่ที่

เมื่อราวห้าหกวันที่แล้ว...คนเสื้อสีขาว ก็มาถึงหน้าประตูไทยรัฐ บอกว่า ไม่ควรเสนอข่าวชุมนุมราชดำเนิน...ซึ่งบรรดาแกนนำหลายคน ถูกตั้งข้อหากบฏ

ฝ่ายที่เรียกตัวเองว่า มวลมหาประชาชน ถูกฝ่ายที่แจ้งข้อหากบฏ...ก็เรียกฝ่ายที่แจ้งว่า รัฐบาลทรราช...สื่ออย่างเราฟังแล้ว ก็ทำใจ โดยหน้าที่ก็สื่อไป ตามที่สองฝ่ายว่ากันมา

ทุกคำที่เขียน ทุกประเด็นที่เรียบเรียง ประชุมกัน ตรวจทานกัน หนักหนา...จนแน่ใจ

แต่ก็นั่นแหละ ก็ต้องมีเรื่อง ให้ผิดใจ...กันได้บ้าง อย่างเมื่อสี่โมงเย็น วันที่ 14 ม.ค. กลุ่มหนึ่งในมวลมหาประชาชน ก็มาเป็นแขกเยือนหน้าประตู

กลุ่มนี้มาอย่างมีมารยาท รักษาน้ำใจ บอกข่าวก่อนว่า ผู้กองปูเค็ม ฮีโร่ในทัพหน้า...จากสายกองทัพธรรม จะมาด้วยตัวเอง ถึงเวลาจริง...ผู้กองปูเค็ม ก็มาจริงๆ แต่ไม่เดินนำหน้า

เดินตามหลัง พลเอก กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ มาบอกว่า การ์ตูน เซีย ฉบับวันที่ 15 ที่มีข้อความ รูดม่านมืด ปิดเมือง ปล้นประชาธิปไตย อนาธิปไตย ชิงอำนาจรัฐ...และมีคำว่า อาชีวะ ห้อยอยู่ด้านล่าง...น้องๆอาชีวะ เสียใจมาก

ผมหันไป น้องอาชีวะคนนั้น มีแววตาไม่สบายใจ...เขามั่นใจ เหมือนที่พลเอกกิตติศักดิ์มั่นใจ กำลังทำหน้าที่กู้ชาติ กู้แผ่นดินที่กำลังล่มจม เพราะรัฐบาลโกงกิน

สื่อเข้าใจ...เรื่องเดียวกัน คนสองฝ่ายมองต่างกัน...เมื่อมีหน้าที่ ก็ต้องรับฟัง และ “สื่อ” ไปถึงเพื่อนให้รู้ว่า บางคำล้ำเส้น

น้องๆที่มองโลกใสๆ ทนไม่ได้ มากันหลายคน ปรับปรุงแก้ไขได้ ก็ทำให้ด้วย

นอกจากเรื่องนี้ พลเอกกิตติศักดิ์ ท่านยังบอกข่าวดี...ท่านว่า มวลมหาประชาชนคงเหนื่อยอีกไม่นาน...เพราะคุณยิ่งลักษณ์ มีแนวคิด จะลาออก...จากนายกฯรักษาการ

การที่นายกฯยุบสภา...ถือเป็นการถอย...ที่ดี...เมื่อถอยแล้ว ก็ควรจะถอยต่อไป...ยอมให้รัฐบาลคนกลาง เข้ามาทำหน้าที่ปฏิรูป สร้างกฎกติกาใหม่...ให้ลงตัว เป็นที่พอใจ

เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งใหม่ จะเข้ามาชิงชัย...ตอนนั้น...ก็ใช่ว่า โอกาสชนะจะไม่มี

เกมของฝ่ายรุก และฝ่ายถอยตอนนี้...เป็นเกมสะสมแต้ม...ไว้ก่อนเลือกตั้ง...ฝ่ายรุกก็อย่าเหลิงละเลิงเกินไป คะแนนเห็นใจให้ฝ่ายถอย...ผมว่ามีไม่น้อยทีเดียว.

 

กิเลน ประลองเชิง

17 ม.ค. 2557 10:03 17 ม.ค. 2557 10:03 ไทยรัฐ