วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย'เผย ไร้จนท.ดูเลือกตั้ง50เขต จี้รัฐหนุนก่อนตัดสินใจเอง

'สมชัย'เผย ไร้จนท.ดูเลือกตั้ง50เขต จี้รัฐหนุนก่อนตัดสินใจเอง

  • Share:

กกต.สมชัย เผย นายกฯ ยังไม่รับนัดถกปัญหาเลือกตั้ง ขณะ 50 เขตไร้เจ้าหน้าที่ดูแล ส่อแวววืด จี้รัฐหนุนกำลังคนก่อน 22 ม.ค. หากเลยกำหนดอาจตัดสินใจยกเลิกจัดการเลือกตั้งในบางจุด...

วันที่ 17 ม.ค. 57 ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ที่มีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดูแล โดยยังไม่สามารถหาข้อยุติที่ชัดเจนเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ที่ประสบปัญหาในหลายด้านได้นั้น

ล่าสุด รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกิจการงานเลือกตั้ง กล่าวว่า จะยังไม่เข้าพบนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรียังไม่มีการตอบรับนัดมา ซึ่งหากจะมีการเชิญเพื่อนัดคุยกันอีกครั้งเมื่อไหร่นั้น ก็ยังไม่สามารถตอบได้ แต่จะมีการทำนัดต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีการพูดคุยกัน เพราะเป็นเรื่องที่ต้องหาทางออกว่า จะเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้หรือไม่ โดยเฉพาะต้องหารือร่วมกันถึงข้อกฎหมายในการแก้ปัญหา 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส. ว่าจะสามารถกำหนดวันรับสมัครใหม่ได้หรือไม่ และเมื่อไร ซึ่งข้อแนะนำนั้น ฝ่ายรัฐบาลควรออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่หรือไม่ หากเกิดปัญหาขาดผู้สมัครขึ้นมาเช่นนี้

นอกจากนี้ ปัญหาที่ กกต.ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งขาดบุคลากรอยู่ประมาณ 50 เขต หากรัฐบาลไม่สนับสนุนเรื่องนี้ภายในวันที่ 22 ม.ค.นี้ กกต.ก็อาจจะต้องตัดสินใจเอง โดยไม่จัดเลือกตั้งในหน่วยนั้นๆ ในวันที่ 2 ก.พ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้