วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงเผยทองปิดทรงตัวรอปัจจัยใหม่

ฮั่วเซ่งเฮงเผยทองปิดทรงตัวรอปัจจัยใหม่

  • Share:

ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบต่อเนื่องจากวันพุธ การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เป็นประเด็นที่ทำให้นักลงทุนเลือกซื้อขายเก็งกำไรในตลาดหุ้น จนทำให้การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในระยะนี้มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวทรงตัว...

ราคาทองปิดตลาดเมื่อวานที่ 1,241.90 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 0.50 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,236 และ 1,244 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานขายออกที่บาทละ 19,300 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,200 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 789.56 ตัน

ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบตลอดการซื้อขายทั้งในช่วงกลางวันและต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ และปิดตลาดทรงตัวจากระดับปิดของวันพุธ นักลงทุนต่างให้ความสนใจกับการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในระยะนี้โดยรวมแล้วยังมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวในกรอบค่อนข้างแคบ โดยมีประเด็นการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เป็นประเด็นหลักที่จะส่งผลให้ราคาแกว่งตัวขึ้นลง

รายงานภาวะเศรษฐกิจใน 12 เขต ที่มีสาขาของธนาคารกลางสหรัฐฯ ตั้งอยู่ โดยรวมมีแนวโน้มฟื้นตัว นักลงทุนต่างรอติดตามว่าหลังจากมีการลดปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลในช่วงปลายปี จะกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ มากน้อยเพียงใด 

ส่วนรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้มีจำนวนลดลง 2,000 ราย สู่ระดับ 3.26 แสนราย ต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินว่าจะอยู่ที่ 3.28 แสนราย ส่วนรายงานดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ เดือนธันวาคม ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.3% เท่ากับผลสำรวจ และขยายตัวขึ้นจากเดือนก่อนหน้าซึ่งขยายตัวขึ้น 0% แต่ยังเป็นระดับต่ำกว่าเป้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องการ ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำซึ่งวานนี้ยังคงเคลื่อนไหวทรงตัวที่แนวรับบริเวณ 1,235 ดอลลาร์ ต่อออนซ์

ภาพการเคลื่อนไหวโดยรวมในทางเทคนิคจึงยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ และหากว่าราคาทองสามารถดีดตัวผ่านแนวต้านบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ได้ คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,260 และ 1,280 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,235 และ 1,212-1,220 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.